Đề phòng viêm họng lúc giao mùa như thế nào cho hợp lý

Thời tiết giao mùa là lúc dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp trên, điển hình như viêm họng. Khi đó, nếu sức đề kháng của cơ thể yếu (đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi) thì bệnh diễn biến phức tạp hơn, nặng hơn và có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Viêm họng là tình trạng sưng nề niêm mạc họng cấp tính, có thể do vi khuẩn virut, vi nấm hoặc tác động của môi trường gây ra. Đây là bệnh khá phổ biến, xảy ra quanh năm nhưng điều kiện thuận lợi để các loại vi sinh vật gây bệnh thường liên quan tới yếu tố thay đổi thời tiết đột ngột. Bệnh thường xảy ra trong mùa đông, tuy nhiên vào mùa nắng nóng, sử dụng điều hòa quá nhiều hoặc dùng các loại nước giải khát quá lạnh thì rất dễ xảy ra viêm họng cấp. Ngoài ra, một số yếu tố khác như ô nhiễm môi trường, sử dụng chất kích thích (bia, rượu thuốc lá …) cũng khiến cho bệnh trở nên trầm trọng.

Viêm họng gây tình trạng sốt cao 39-40 độ C, nuốt đau rát họng, nước mũi nhày, có khản tiếng… Bệnh thường diễn biến trong 3-4 ngày, nếu có sức đề kháng tốt, bệnh sẽ lui dần, các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh. Nếu để viêm nhiễm nặng hơn mà không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng như viêm tai viêm mũi viêm phế quản … đặc biệt là khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản

Trong điều trị, các bác sĩ thường dựa vào nguyên nhân gây bệnh để có giải pháp phù hợp. Khi xác định được vi khuẩn thì nên lựa chọn kháng sinh để điều trị cho thích hợp với lứa tuổi và tình trạng bệnh. Tuy nhiên, tránh lạm dụng kháng sinh khi dùng cần uống đủ liều và thời gian, tránh hiện tượng kháng thuốc Để sử dụng thuốc an toàn, người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh, không tự ý mua thuốc để chữa bệnh cho mình và người nhà.

Để phòng tránh bệnh lý về đường hô hấp trên trong đó có viêm họng khản tiếng xu hướng được nhiều  người tin tưởng lựa chọn hiện nay là dùng các sản phẩm nguồn gốc thảo dược không gây tác dụng phụ, đã được đánh giá qua nhiều hội thảo khoa học. Điển hình như thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh. Sản phẩm có thành phần chính là rẻ quạt, giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm kết hợp với một số dược liệu khác như: bán biên liên bồ công anh sói rừng,… Tiêu Khiết Thanh có tác dụng giảm triệu chứng sốt đau họng khản tiếng, mất tiếng, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm họng khản tiếng, ngăn chặn bệnh tái phát. Năm 2014, Tiêu Khiết Thanh đã vinh dự nhận danh hiệu “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng và giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.

Khi bị viêm họng viêm thanh quản trong quá trình sử dụng Tiêu Khiết Thanh, bệnh nhân nên duy trì chế độ dinh dưỡng với các thức ăn loại mềm, nhuyễn, dễ nuốt, bổ sung nhiều rau và trái cây. Cần nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể, nhất là cổ, ngực gan bàn chân; vệ sinh họng, miệng như đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Nên súc họng bằng nước muối sinh lý hàng ngày, không để các vi sinh vật có điều kiện gây bệnh.

Bệnh nhân viêm thanh quản cần lưu ý:

Dinh dưỡng, sinh hoạt:

- Nên phân bổ thời gian nói hợp lý, sử dụng các dụng cụ hỗ trợ nói (micro, loa), uống nhiều nước, đặc biệt nước trà ấm; bổ sung thêm các vitamin ăn nhiều hoa quả tươi; thường xuyên vệ sinh mũi họng, xông các loại lá thơm có kháng sinh thực vật bay hơi như lá cúc tần lá chanh, lá bưởi, lá tre, lá sả; điều trị dứt điểm các bệnh đường hô hấp cũng như bệnh trào ngược dạ dày thực quản; đeo khẩu trang để tránh bụi, sử dụng công cụ bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại…

- Không nên la hét, nói to, nói nhiều, khạc nhổ gây ảnh hưởng đến thanh quản; không uống nước lạnh hay sử dụng các gia vị có tính kích thích như: ớt hạt tiêu,…; không uống rượu bia hút thuốc lá.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật