Đột quỵ tim - Bệnh tim mạch phổ biến vô cùng nguy hiểm

Đột quỵ tim là tình trạng đột quỵ do bệnh tim mạch rất nguy hiểm và có thể gây tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề. Đột quỵ do bệnh tim mạch hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng não bị tổn thương khi mất đột ngột lưu lượng máu tới não do tắc mạch hoặc vỡ mạch, dẫn tới giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, gây tê liệt, hôn mê, rối loạn trí nhớ…

Đột quỵ tim nguy hiểm như thế nào?

Các bệnh tim mạch nói chung và bệnh đột quỵ nói riêng đều là bệnh nguy hiểm, diễn biến âm thầm, phát bệnh bất ngờ và gây tử vong bất cứ lúc nào. Đột quỵ tim ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và khả năng vận động, sinh hoạt của người bệnh

Theo các chuyên gia tim mạch, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ nhưng phổ biến nhất là tình trạng mỡ trong máu cao kéo dài, từ đó hình thành các mảng xơ mỡ động mạch Đây có thể là hậu quả của thói quen sử dụng nhiều rượu bia thuốc lá ít vận động… Các mảng xơ mỡ đóng ở thành mạch máu ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu ứ lại và đóng thành cục máu đông gây tắc mạch tại chỗ hoặc di chuyển làm tắc động mạch ở nơi khác. Bên cạnh đó các bệnh lý tăng huyết áp đái tháo đường tim mạch căng thẳng trong công việc… cũng có thể gây đột quỵ.

Đột quỵ tim có thể bắt nguồn từ nhiều bệnh lý tim mạch khác

Đột quỵ tim có thể bắt nguồn từ nhiều bệnh lý tim mạch khác

Bệnh đột quỵ hay gặp là do tắc mạch máu gây thiếu máu cục bộ. Bệnh thường gặp sau một cơn đau hoặc cục máu đông có thể hình thành trong các mạch máu của não, hoặc trong mạch máu dẫn đến não, hay trong các mạch máu ở những nơi khác của cơ thể đi đến não. Những cục máu đông chặn lưu lượng máu đến các tế bào của não, dạng này chiếm tỉ lệ cao trên 80% các ca đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Những dấu hiệu của đột quỵ tim

Đột quỵ do xuất huyết não Bệnh xảy ra do một mạch máu não bị vỡ, kết quả là máu thấm vào mô não, gây tổn thương cho các tế bào não, phổ biến nhất của dạng này là kết hợp giữa huyết áp cao với chứng phình động mạch não, hay dị dạng mạch máu não bẩm sinh, do rối loạn đông máu hoặc bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc chống đông.

Xuất huyết não là một trong những dấu hiệu điển hình của đột quỵ tim

Xuất huyết não là một trong những dấu hiệu điển hình của đột quỵ tim

Đột quỵ tim có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ đột quỵ gia tăng ở một số nhóm người có nguy cơ cao, bao gồm: Những người lớn tuổi (trên 70 tuổi), những bệnh nhân bị tăng huyết áp (chiếm 80% bệnh nhân đột quỵ), bệnh nhân bị tiểu đường đặc biệt tiểu đường týp 2, bệnh nhân bị xơ vữa động mạch rối loạn chuyển hoá mỡ, những người bị bệnh tim nhất là bị bệnh van tim khiến các cục máu đông hình thành trong buồng tim có thể đi lên làm tắc mạch não, những người hút thuốc lá nhiều, lạm dụng bia rượu béo phì và ít vận động.

Đột quỵ tim gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe làm giảm khả năng vận động, sinh hoạt của người bệnh. Vì thế cần theo dõi tình trạng sức khỏe và đi khám khi có dấu hiệu của bệnh đột quỵ như đau đầu choáng váng mất ý thức, gặp khó khăn trong khi nói, mất ý thức…Căn cứ vào tình trạng và mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật