Lưỡi là gì? Những bệnh lý liên quan tới lưỡi mà bạn chưa biết

Lưỡi là gì?

Lưỡi là cơ quan vị giác nằm trong khoang miệng Lưỡi là khối cơ vân chắc phủ ngoài bằng lớp biểu bì phân lớp phía dưới là lớp mô liên kết Mặt trên lưỡi có nhiều nhú cảm giác (chồi cảm giác), nhú chứa các cơ quan hoá học nhạy cảm với chất hoá học có trong dung dịch. Trên lưỡi chia thành một số vùng tương ứng với khả năng cảm giác, vị giác khác nhau.

Lưỡi là cơ quan vị giác trong khoang miệng

Lưỡi là cơ quan vị giác trong khoang miệng

Lưỡi có nhiệm vụ quan trọng trong việc nhai, nuốt, nói và nếm nên khi bị tổn thương thường làm bệnh nhân khó khăn trong ăn uống ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống.

Các bệnh lý liên quan đến lưỡi

Viêm lưỡi bệnh lý

Viêm lưỡi do nhiễm khuẩn nấm mẫn cảm có thể là bệnh nguyên phát của lưỡi hoặc triệu chứng của một bệnh khác như cơ thể thiếu vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B, thiếu vitamin PP thiếu máu ác tính hoặc thiếu sắt; một số bệnh da phát triển toàn thân như lichen phẳng, aptơ, giang mai ung thư ….

Biểu hiện là lưỡi có thể đỏ, sưng to, xuất hiện mụn rộp nứt kẽ lưỡi, loét hoặc nhợt nhạt, láng bóng, trơn nhẵn đau hoặc không.

Viêm lưỡi di trú

Triệu chứng không rõ ràng. Xuất hiện những vùng hơi đỏ dạng teo có viền bao bọc màu vàng nhẹ, thường nằm trên mặt lưng của lưỡi nhưng cũng có thể xuất hiện ở mặt trước bụng lưỡi hay sàn miệng.

Viêm lưỡi là bệnh lý phổ biến ở lưỡi

Viêm lưỡi là bệnh lý phổ biến ở lưỡi

Viêm lưỡi bản đồ

Biển hiện trên lưng lưỡi xuất hiện những viền màu trắng, phía trong có màu đỏ sậm hơn màu lưỡi bình thường, làm mất gai lưỡi. Gọi là viêm lưỡi bản đồ vì những gờ hình ngoằn ngoèo làm cho bề mặt của lưỡi giống như hình bản đồ, xuất hiện trong một thời gian dài.

Loét lưỡi Apthae

Lưỡi xuất hiện các vết loét ở mặt bụng lưỡi hay ở chóp lưỡi khiến bệnh nhân rất khó chịu và đau ảnh hưởng đến chức năng nhai và phát âm.

Lưỡi trắng

Lưỡi không hồng tươi mà có màu trắng toàn bề mặt lưỡi do viêm nhiễm lưỡi trắng chủ yếu do thói quen vệ sinh răng miệng chưa tốt, mắc chứng hôi miệng khô miệng hay hút thuốc lá và uống rượu bia

Bạch sản

Là một dạng sang thương có khuynh hướng ác tính hóa. Lưỡi và sàn miệng xuất hiện những mảng trắng đồng đều có thể lành tính hoặc hóa ác nên bệnh nhân không thể chủ quan, cần làm sinh thiết để xác định được mức độ bệnh.

Mắc các bệnh về lưỡi sẽ khó khăn trong ăn uống

Mắc các bệnh về lưỡi sẽ khó khăn trong ăn uống

Ung thư lưỡi

Thường gặp là ung thư tế bào vẩy. Ðây là loại ung thư thường gặp nhất ở vùng miệng và lưỡi ung thư có thể xuất hiện dưới hình thức là một bạch sản trước đó hoặc cũng hoàn toàn không có triệu chứng gì.

Triệu chứng duy nhất để nghi ngờ bệnh là xuất hiện vết loét lâu ngày, màu trắng hay đỏ ở bờ bên của lưỡi, không đau.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật