Tình trạng thừa cân, béo phì: Gánh nặng mới của xã hội hiện đại

Ngày càng nhiều người thừa cân, gây ảnh hưởng tiêu cực không những cho sức khỏe của họ mà còn là gánh nặng của xã hội.

Cùng với tăng huyết áp tiểu đường thì béo phì được xem là căn bệnh của thế kỷ 21 với nhiều hệ lụy về sức khỏe

Theo ThS. Nguyễn Kiên Cường-Y học Dự phòng-Viện Y học dự phòng Quân đội, một người được gọi là thừa cân nếu chỉ số BMI vượt quá 25; và được coi là béo phì nếu chỉ số BMI vượt quá 30 (Trong đó, chỉ số BMI được tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m)).

Vì sao ngày càng nhiều người béo phì?

Theo nghiên cứu của ĐH quốc lập London (Anh) công bố trên tạp chí The Lancet, trong 40 năm qua, số nam giới béo phì tăng ba lần, số phụ nữ béo phì tăng gấp đôi.

Hiện tại trên toàn cầu cứ 10 nam giới thì có hơn một người béo phì, cứ bảy phụ nữ thì có một người béo phì.

Béo phì đã trở thành vấn nạn của xã hội hiện đại

Béo phì đã trở thành vấn nạn của xã hội hiện đại 

Nguyên nhân có thể kể tới như:    

Làm nhiều việc cùng lúc. Ôm đồm nhiều công việc tạo cơ hội cho các thói quen xấu xuất hiện, ví dụ như ăn quá nhiều và lười tập thể dục Kết quả là cơ thể không tiêu hao năng lượng và trở nên thừa cân.

Tâm lý: Căng thẳng trầm cảm thì dễ ăn nhiều và không thể ngừng lại.

Chế độ ăn uống: Ăn đồ dầu mỡ uống nước có ga cùng thói quen ăn uống không khoa học là nguyên nhân dẫn đến thừa cân, béo phì.

Lười vận động. Cuộc sống hiện đại với sự hiện đại của các thiết bị công nghệ khiến con người ngày càng lười vận động, không có các hoạt động thể chất hàng ngày.

Ánh sáng nhân tạo có thể gây béo phì. Lý do là vì ánh sáng nhân tạo khiến con người mất cảm giác về thời gian và thường ăn sai thời điểm, nhất là khi sau hoàng hôn.

Còn những nguyên nhân khác như di truyền (trẻ dễ béo phì nếu bố thừa cân…), Rối loạn chuyển hóa hoóc-môn; Vi khuẩn đường ruột ngủ nướng

Thừa cân béo phì gây hại như thế nào?

Tăng cholesterol trong máu: Nhóm đối tượng thừa cân béo phì hút thuốc lá, uống nhiều rượu ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mỡ máu cao ( rối loạn mỡ máu)

Não bộ nhanh lão hóa Não bộ của những người thừa cân sẽ 'già hơn' 10 tuổi so với não bộ của những người có thể hình cân đối

Tiểu đường tuýp 2: BS CKII Vũ Thị Lừu cho biết: Béo phì là 'bạn' với tiểu đường Hơn nữa, mẹ bầu béo phì, con dễ bị tiểu đường

Viêm xương khớp. Béo phì tăng nguy cơ 4-5 lần mắc bệnh thoái hóa khớp đặc biệt khớp gối.

Ung thư: Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng khi chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng, sự tăng trưởng và di căn của bệnh đa u tủy xương chiếm khoảng 10% số trường hợp ung thư máu, cũng tăng.

Ngoài ra còn có 8 loại ung thư khác do béo phì

Giảm khả năng sinh sản: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo phụ nữ thừa cân hoặc béo phì sẽ khó mang thai Bên cạnh đó, nam giới béo phì thường sở hữu lượng tinh dịch kém chất lượng gây khó khăn cho việc thụ tinh

Cao huyết áp: Trẻ béo phì có nguy cơ bị cao huyết áp khi trưởng thành.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục