Trẻ bị sốt siêu vi nên ăn gì? Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt siêu vi

Bé bị sốt siêu vi nên cho ăn cháo loãng, uống nhiều nước, bổ sung vitamin C, giữ cho cơ thể bé được thông thoáng, thoải mái, ăn uống dinh dưỡng & dùng thuốc kháng sinh nhẹ, bé sau 3-5 ngày sẽ khỏi hẳn.

Trẻ bị sốt siêu vi nên ăn gì?

Trẻ nhỏ hơn 6 tháng

- Bú mẹ nhiều lần, cho trẻ bú bất cứ lúc nào trẻ muốn. Mẹ phải uống thêm sữa và nước để đủ sữa cho trẻ vì trẻ sốt bị mất nước nên rất cần nước.

Nếu trẻ nhỏ hơn 6 tháng cho bú mẹ nhiều lần

Nếu trẻ nhỏ hơn 6 tháng bị sốt siêu vi nên cho bú mẹ nhiều lần

– Nếu trẻ bú bình: lượng sữa trong một ngày là 150ml cho mỗi cân nặng cơ thể, chia làm 8-10 lần. Cho trẻ uống nước đã khát" mới cho bú bình vì nếu không bù đủ số nước bị mất do sốt thì trẻ sẽ bỏ bú sữa. Có thể làm mát sữa cho trẻ "háu bú".

Trẻ từ 6 đến 24 tháng

– Bú sữa đang dùng: là sữa mẹ hoặc sữa bình trẻ đang dùng và pha như bình thường.

– Bột hoặc cháo có đủ chất dinh dưỡng như bình thường nhưng xay loãng, cho trẻ ăn nhiều cữ trong ngày (4-5 cữ) nhưng mỗi lần ăn ít một (1/3-1/2 chén).

– Chất đạm tốt nhất là sữa thịt gà thịt heo.

– Cho trẻ uống thêm nước trái cây mát sau khi bú và sau khi ăn bột hoặc cháo.

Trẻ lớn hơn một chút thì bổ sung các chất dinh dưỡng

Trẻ lớn hơn một chút thì bổ sung các chất dinh dưỡng

Trẻ từ 24 đến 60 tháng

Ăn cơm như bình thường, nhiều lần, ít một.

Bữa ăn nên có thêm canh chua hoặc những loại canh mà trẻ dễ ăn như canh khoai mỡ, canh rau ngót, canh nấu thịt, cua mồng tơi... giúp trẻ ngon miệng, dễ ăn.

Ăn thêm một cữ tối nếu trẻ thèm ăn và thức khuya do sốt.

Cho trẻ ăn những món mà trẻ thích.

Ăn thêm những món phụ nhưng bổ dưỡng như bánh Flan, yaourt...

Uống thêm nước, sữa, yaourt, nước trái cây mát.

Cho trẻ uống thêm nước trái cây

Cho trẻ uống thêm nước trái cây

Ăn uống: -Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng

Chăm sóc trẻ khi bị sốt siêu vi tại nhà đúng cách để bé mau khỏi

Hạ sốt: Các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi sát nhiệt độ của trẻ từng giờ đến khi đỡ sốt. Trong nhà nên thường xuyên có cặp nhiệt độ thuốc hạ sốt. Khi thân nhiệt cao trên 38,5độC thì dùng một số thuốc hạ sốt như Paracetamol với liều 10-15mg/kg cân nặng mỗi 4 – 6 giờ để tránh sốt cao co giật (Không dùng aspirin vì có thể gây nguy hiểm).

Chườm mát: lau người cho trẻ bằng khăn mát, lau khô mồ hôi nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng.

Bù nước: Khi sốt cao có thể gây mất nước gây rối loạn điện giải cơ thể. Do đó nên cho trẻ uống nhiều nước chín và bù điện giải bằng cách uống Oresol.

Bù nước điện giải

Bù nước điện giải khi trẻ bị sốt siêu vi

Chống bội nhiễm: Vệ sinh sạch sẽ cho bé, tắm bằng nước ấm, phòng kín. Nhỏ Mắt nhỏ mũi bằng Natrichlorua 0,9% để tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp Cách ly trẻ không cho đến trường (vì bệnh có thể gây thành dịch). Đồng thời phải giữ ấm cho trẻ.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể dùng thuốc giảm ho long đờm hoặc một số thuốc ho có nguồn gốc thảo dược Tiêm phòng cho trẻ đầy đủ theo lịch tiêm chủng của Chương trình TCMR, nếu có điều kiện nên tiêm phòng các loại vacxin khác ngoài chương trình.

Đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế nếu trẻ: co giật, sốt cao không hạ sốt được nôn khan nhiều lần tiêu chảy lơ mơ, li bì, thở nhanh.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...