Triệu chứng cảm lạnh ở trẻ và một số phương pháp phòng ngừa

Bệnh cảm lạnh  (còn được gọi là viêm mũi họng sổ mũi cấp), là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở đường hô hấp trên. Các triệu chứng cảm lạnh ở trẻ gồm ho, đau họng, sổ mũi, hắt hơi và sốt thường kéo dài trong vòng 7 đến 10 ngày.

Triệu chứng cảm lạnh ở trẻ

Khi trẻ nhỏ bị ngạt mũi hắt hơi hoặc nước mũi chảy ròng ròng thì không nên quá lo lắng, bởi hiện tượng này khá phổ biến, cha mẹ cũng đừng vội khẳng định đây là dấu hiệu nhiễm khuẩn loét miệng ở trẻ em

Triệu chứng cảm lạnh đầu tiên  mà ta có thể nhận thấy đó là đau họng Tuy nhiên với trẻ, triệu chứng đầu tiên chính là ngứa họng, sổ mũi, tịt mũi và hắt xì hơi triệu chứng cảm lạnh này thường đi kèm với nó đó là bệnh viêm họng  Khi đó, nước mũi sẽ chuyển sang đặc quánh thay vì dạng lỏng.

Bé bị cảm nhẹ thường có biểu hiện sốt nghẹt mũi chảy nước mũi thỉnh thoảng ho Triệu chứng cảm lạnh ở trẻ nghiêm trọng thì đau đầu toàn thân vô lực, đôi khi còn tiêu chảy cấp.

Thời gian bé bị cảm thường là 2-3 ngày hoặc lâu hơn

Triệu chứng cảm lạnh ở trẻ như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi

Triệu chứng cảm lạnh ở trẻ như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi

Bé bị cảm thường kèm sốt, cảm nhẹ thì 1-2 ngày hoặc có thể 5-6 ngày. Bệnh nặng thì thời gian sốt có thể kéo dài 1 tuần.

Nếu bé chỉ hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, thỉnh thoảng ho vài tiếng thì không nghiêm trọng, chỉ là dấu hiệu nhẹ, thường 3-4 ngày là khỏe.

Nhiễm trùng phát sinh do cảm lạnh thường là viêm nhiễm phần cổ họng. Cụ thể biểu hiện là: sốt đau cổ hạch bạch huyết sưng to hoặc viêm tăng sinh amidan Bé sẽ có hiện tượng không thích ăn, thậm chí nôn ọe tiêu chảy  Mủ trên amidan đặc biệt là ở trẻ em trên ba tuổi.

Bé bị cảm nặng biểu hiện như sau: Cảm thấy lạnh, toàn thân không có sức lực, không muốn ăn, sốt cao 39-40 độ. Thậm chí có thể cao hơn, kèm đau đầu ngủ không ngon. Ngoài ra có thể bị đau bụng cấp co giật cha mẹ cần lưu ý.

Triệu chứng cảm lạnh tiếp theo là trẻ sẽ bị sốt nhẹ (101-102 độ F [38,3-38,9 độ C]) và sau đó là sốt cao đặc biệt là vào buổi tối. Thế nhưng cha mẹ cũng nên lưu ý vì bệnh này có thể gây biến chứng về đường hô hấp như nghẹt mũi viêm tai giữa Đặc biệt là nhóm trẻ dưới 3 tháng tuổi, bởi vậy nếu triệu chứng cảm lạnh ở trẻ là sốt cao hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám ngay lập tức.

Cha mẹ cần hết sức lưu ý nếu như con em mình có những triệu chứng cảm lạnh nặng

Cha mẹ cần hết sức lưu ý nếu như con em mình có những triệu chứng cảm lạnh nặng

Với những trẻ ở độ tuổi từ 3-6 tháng thường sốt cao trên 40 độ C, thế nhưng các bậc phụ huynh cũng đừng nên lo lắng quá. Nếu con của mình có dấu hiệu gì khác thường thì hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Cách phòng ngừa cảm lạnh cho trẻ

Tránh xa người hút thuốc lá hoặc đang bị cảm lạnh Virus rhino có thể di chuyển trong vòng 3,7 m qua không khí sau khi bị bắn ra từ một bệnh nhân ho hoặc hắt hơi Trẻ cũng dễ bị cảm lạnh nếu hút thuốc lá thụ động.

Thường xuyên rửa tay thật kỹ, đặc biệt là sau khi hỉ mũi; Che mũi hoặc miệng khi co hoặc hắt hơi

Không dùng chung khăn hoặc đồ đựng với người bị cảm lạnh

Không uống chung cốc, can, hoặc chai với bệnh nhân. Bạn sẽ phải làm như vậy nếu không muốn con mình mắc những triệu chứng cảm lạnh ở trẻ biết ai sẽ bị cảm lạnh và sẵn sàng truyền virus.

Không cầm vào khăn giấy mà người khác đã sử dụng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục