Triệu chứng phổ biến ở trẻ khi bị bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh do vi-rút gây ra, phần lớn bệnh nhi có thể tự hồi phục nếu được chăm sóc tốt và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, hiện tại cũng còn khoảng 25% số bệnh nhân có biến chứng sốc xuất huyết tiêu hóa đặc biệt tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân bị biến chứng sốc là khoảng 2 - 3%. Việc phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em cần chú ý những dấu hiệu sau đây:

- trẻ em thường khởi phát bệnh với sốt cao đột ngột, trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, thời gian sốt từ 2 - 7 ngày, kèm những biểu hiện như đỏ bừng mặt, da sung huyết đau nhức cơ đau khớp đau đầu

Trong một số trường hợp, trẻ có thể kèm đau họng viêm kết mạc mắt mệt mỏi buồn nôn và nôn. Vào thời điểm này, những triệu chứng của bệnh thường không đặc hiệu, không thể phân biệt với nhiễm các loại vi-rút khác.

- Tiếp sau đó, trẻ có thể biểu hiện dấu hiệu xuất huyết như: chấm xuất huyết, còn gọi là petechiae (những chấm đỏ không biến mất khi ấn vào) thường ở cẳng tay, cẳng chân, nách, ngực, thắt lưng; xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi (chảy máu cam), chảy máu răng đi cầu ra máu. Ở nữ tuổi dậy thì có thể xuất huyết âm đạo.

Những triệu chứng xuất huyết này ít xảy ra vào những ngày đầu gan có thể to sau một vài ngày. Xét nghiệm công thức máu vào thời gian này, kết quả cho thấy giảm bạch cầu đó là dấu hiệu cảnh báo khả năng sốt xuất huyết Dengue.

- Từ ngày thứ 3 - 7 của bệnh, trẻ giảm sốt hoặc hết sốt hẳn với những biểu hiện hồi phục dần dần như trẻ tỉnh táo ăn uống ngon miệng, tiểu nhiều… Tuy nhiên phụ huynh cần hết sức lưu ý, có một số bệnh nhi xuất hiện các dấu hiệu trở nặng, những trường hợp này cần cho trẻ nhập viện ngay để điều trị tích cực hơn.

- Một số trường hợp có thể diễn tiến đến sốc sốt xuất huyết rất nguy hiểm cho trẻ. Một số trường hợp biểu hiện tổn thương các cơ quan nội tạng như viêm gan nặng, viêm não viêm cơ tim hoặc xuất huyết trầm trọng, có thể kèm hoặc không kèm theo tình trạng cô đặc máu và sốc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục