Hạn chế nỗi lo bệnh tiểu đường với phương pháp đơn giản mà ít người quan tâm

Bệnh tiểu đường – “Khổ rồi sẽ qua” với phương pháp đơn giản mà ít người quan tâm!

Ngày nay, chứng bệnh tiểu đường đang trở thành mối lo âu của nhiều người vì nó không thể trị dứt và rất dễ dẫn đến biến chứng. Thay vì quá lo lắng tìm thuốc bệnh nhân nên áp dụng một thực phẩm đơn giản, dễ tìm, dễ áp dụng đó là khổ qua!

Có thể thấy rõ, hiện nay, căn bệnh tiểu đường ngày càng trở nên phổ biến và có xu hướng trẻ hóa do lối sống sinh hoạt và chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo tinh bột lại ít vận động. Do đó, bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân tiếp theo của căn bệnh tiểu đường quái ác.

Việc ổn định đường huyết hiệu quả lâu dài là điều mà tất cả bệnh nhân bị mắc chứng tiểu đường đều mong muốn thực hiện, nhưng với nhiều loại thuốc điều trị Tây dược thì chỉ có thể giúp giảm lượng đường huyết trong máu mà thôi còn các bộ phận khác như gan thận thì không được đảm bảo.

Giải pháp tối ưu giúp cải thiện và hỗ trợ điều trị tình trạng bệnh tiểu đường nói trên chính là phương pháp sử dụng khổ qua hay còn gọi là mướp đắng kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý mỗi ngày.

Trái khổ qua là tên gọi ở miền Nam hay còn gọi là quả mướp đắng ở miền Bắc là loại trái rất dễ bắt gặp, dễ kiếm tại các siêu thị, chợ và khá thông dụng trong việc nấu ăn của gia đình Tuy nhiên, trước giờ ít người biết rằng trái khổ qua có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt là trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2.

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho biết trái khổ qua có tên tiếng Anh chuyên nghành là: Momordica charantia L thường phân bố ở nhiều quốc gia vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là loại cây dây leo có quả hình thoi, dài khoảng từ 8 – 15 cm, mặt ngoài lồi lõm.

Thành phần chính trong trái khổ qua bao gồm:

– Các Glucosid triterpenic: Charantin và hỗn hợp các chất thuộc nhóm Stgmastadienol.

– Các chất hạ đường huyết: Pugazenthi – S – Murthy, chiết xuất ra 3 chất được đặt tên là Kakara.

protein trong trái khổ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào

– Lipid: Chiếm khoảng 0,76% (theo trọng lượng khô) bao gồm các Lipid không phân cực, Glucolipid và Phospholipid.

– Các Vitamin và khoáng chất có lợi như: Vitamin B1 0,8mg; Vitamin B2 0,2mg; Vitamin PP 3.72mg; Vitamin E 18,7mg; β – caroten 0,56mg tính trên 100g trái mướp đắng. Các yếu tố vi lượng như: Mg, Ca, Cu, Fe, Zn.

Từ những thành phần kể trên, chúng ta có thể thấy nhờ vào các protein có chức năng tương tự như insulin mà khổ qua có tác dụng hiệu quả giúp việc chuyển hóa lượng đường thành năng lượng cung cấp cho cơ thể và hạn chế tối đa việc tích tụ đường trong máu.

Từ đó giúp điều chỉnh đường huyết trong cơ thể, làm cho lượng đường trong máu ổn định hơn, góp phần giảm thiểu các biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường có thể xảy ra, thông qua đó giảm thiểu tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân mắc chứng này.

Bên cạnh đó, trái khổ qua cũng giúp cải thiện tình trạng cân bằng chất béo trong cơ thể kết hợp với quá trình tập luyện thể thao hợp lý giúp tạo nên vóc dáng thon gọn hơn đồng thời ngăn ngừa nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Ngoài ra, khổ qua còn được biết đến với khả năng thanh nhiệt cơ thể do đây là loại trái có tính hàn, giúp tránh các bệnh về nhiệt như: lở miệng khô da tắt kinh do dùng thức ăn gây nhiệt trong người và một số tác dụng khác như: có hoạt tính chống ung thư đặc biệt là các tế bào Lympho ác tính, kìm khuẩn mạnh, ức chế bào tử nấm, diệt giun tròn hữu hiệu.

Người nhà nên cho bệnh nhân tiểu đường type 2 dùng 50ml nước ép khổ qua mỗi sáng lúc đói và phải duy trì liên tục trong 2 tháng thì mới có hiệu quả rõ rệt được.

Để bệnh nhân đỡ cảm thấy ngán thì người nhà cũng có thể kết hợp khổ qua để nấu canh, nấu cháo hoặc xào với trứng nhưng cần chú ý không nên cho quá nhiều dầu trong lúc xào và không nấu khổ qua quá lâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị tiêu giảm gây mất tác dụng chữa trị.

Các món ăn từ khổ qua nên nấu cùng nấm hương nấm rơm đậu hũ trắng và thịt heo băm nhuyễn nhằm giúp bồi bổ cho cơ thể đang suy nhược, hỗ trợ hiệu quả cho người bệnh bị rối loạn chuyển hóa lipid tăng huyết áp mẩn ngứa

Có thể nói trái khổ qua chính là bí quyết tối ưu và hiệu quả nhất trong việc hỗ trợ điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân bị tiểu đường

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật