Ăn xúc xích dễ dẫn đến việc bị mắc bệnh tim có phải không?

Theo nhà nghiên cứu nhà Swedish, những người thường xuyên ăn các loại thịt đỏ chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ bị suy tim và có thể dẫn đến tử vong.

Cùng với sự tăng lên trong việc tiêu thụ các loại thịt đỏ chế biến sẵn, nghiên cứu này đã kết luận rằng, nguy cơ mắc chứng suy tim cũng tăng lên, có nghĩa là trái tim sẽ không thể thực hiện tốt được chức năng bơm và đẩy máu đi các cơ quan tốt như trước.

Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người hằng ngày ăn hết khoảng 56g – tương đương 2 đến 3 lát thịt xông khói (một loại thịt đỏ chế biến sẵn) có nguy cơ mắc chứng suy tim cao hơn 28% và tỉ lệ tử vong cao gấp đôi so với những người ăn ít hơn 28g thịt chế biến sẵn mỗi ngày.

Suy tim hiện nay là một trong những bệnh phổ biến nhất, chi phí chữa bệnh cao và có tỉ lệ tử vong cao. Dựa vào những kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Tuần hoàn ngày 12 tháng 6 về suy tim các nhà khoa học đã khuyến cáo không nên ăn các loại thịt đó chế biến sẵn, ngoài ra chỉ nên ăn một hoặc hai bữa các loại thịt đỏ chưa qua chế biến.

Các loại thịt chế biến sẵn thường được bảo quản bằng khói, phơi khô, ướp muối hoặc dùng các chất bảo quản thường là hợp chất gồm muối, hợp chất muối ni-tơ và phốt - pho, các chất phụ gia thực phẩm khác. Trong một bài báo mới phát hành gần đây, nhà nghiên cứu Alicja Wolk thuộc Viện nghiên cứu Karolinska – Stockholm cho biết: “các loại thịt xông khói và thịt nướng còn chứa hydrocarbon thơm đa vòng, hợp chất góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim”.

Bà còn cho biết thêm: “Thịt chưa qua chế biến sẽ không chứa chất phụ gia thực phẩm và thường có lượng muối thấp hơn”.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập số liệu từ hơn 37,000 nam giới, với độ tuổi từ 45 đến 79, không có tiền sử về suy tim ung thư hay các vấn đề khác về tim. Tất cả đều đã tham gia vào nghiên cứu ở nhóm Nam giới Thụy ĐIển.

Các cá nhân trả lời những câu hỏi liên quan đến chế độ ăn uốnglối sống hàng ngày. Những câu hỏi về các loại thịt chế biến sẵnđược đề cập  cùng với lượng tiêu thụ xúc xích thịt nguội và pate gan trong năm qua. Những câu hỏi về các loại thịt chưa qua chế biến sẵn gồm thịt lợn, thịt bò/bê, hamburger, thịt xay.

Sau đó, những người này được theo dõi từ năm 1998 cho đến khi họ được chuẩn đoán bị mắc chứng suy tim hoặc chết, hoặc cho đến khi kết thúc nghiên cứu vào năm 2010.

Theo kết quả cuộc nghiên cứu này, trổng số có 2,900 nam giới được chuẩn đoán mắc bệnh suy tim và 266 người đã chết vì nguyên nhân này.

Những người điều tra viên còn cho biết thêm, nguy cơ mắc chứng suy tim tăng thêm 8% với mỗi 48g thịt chế biến sẵn tiêu thụ trong bữa ăn hàng ngày, trong khi nguy cơ tử vong do suy tim tăng 38% với mỗi mức tăng lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này sẽ tương tự ở nữ giới.

Kết quả này đưa ra đã gây tranh cãi từ phía nhóm ngành công nghiệp sản xuất thịt chế biến sẵn

“Suy tim và các bệnh liên quan đến tim mạch rất phức tạp, nguyên nhân có thể đến từ nhiều yếu tố liên quan của từng cá nhân, bao gồm cả các yếu tố di truyền hay lối sống hàng ngày của họ” – Phó Chủ Tịch khoa học Hiệp hội nghiên cứu về thịt Mỹ Betsy Booren bày tỏ quan điểm.

Booren tin rằng nghiên cứu này tạo ra những vấn đề giả định khác.

Bà nói: “Những số liệu này hầu như chỉ dựa trên nền tảng về những câu hỏi tần suất tiêu thụ một loại thực phẩm đơn đã được đưa ra trong vòng 12 năm và cho rằng nó phản ánh chế độ ăn của một người trong toàn bộ quá trình nghiên cứu đó. Bản thân những nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng sác xuất chính xác của những câu hỏi phỏng vấn đó chỉ khoảng 38%”.

Booren còn tin tưởng rằng rất khó khăn để tìm ra được nguyên nhân và kết quả trong một nghiên cứu như vậy, với “những sự đấu tranh để thoát khỏi lối sống và thói quen ăn uống và tiêu thụ các loại thịt chưa chế biến và chế biến sẵn”.

Tiến sĩ David Katz, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Phòng chống – trường đại học Yale, người không tham gia vào nghiên cứu ngày cũng đồng ý rằng thiết kế của thí nghiệm này không phù hợp để khẳng định, đưa ra nguyên nhân và kết quả. Tuy nhiên sự ảnh hưởng của thịt chế biến sẵn tới chứng suy tim là có căn cứ và phù hợp.

Fonarow cho biết các nghiên cứu trước đây cũng đưa ra kết quả về sự ảnh hưởng trong việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn đến việc tăng nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch đột qụy ung thư

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thuốc BMC năm 2013, các nhà nghiên cứu người Thụy Sỹ cho rằng những người chủ yếu ăn các loại thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ tử vong 44%. Nói rộng hơn, nếu con người hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn, tỉ lệ chết trẻ sẽ giảm xuống 3%.

Giống như nghiên cứu gần đây, nghiên cứu này chỉ chỉ ra sự liên quan giữa việc ăn nhiều thịt chế biến sẵn và nguy cơ chết trẻ tăng, chứ chưa chỉ ra đươc nguyên nhân và kết quả của việc này.

Hiệp hội Tim mạch Anh khuyến cáo nên ăn nhiều rau củ , quả ngũ cốc các sản phẩm ít béo, gia cầm, cá, các loại hay và giảm ăn các loại thịt đỏ, đồ ăn và nước uống có chứa nhiều đường.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật