Chế độ dinh dưỡng cho người đau dạ dày cần phải biết

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh đau dạ dày.

Đau dạ dày có thể gây ra bởi viêm hoặc loét dạ dày Để điều trị bệnh, ngoài dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng Bởi dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

Nguyên tắc cơ bản khi điều trị bệnh dạ dày là dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị giảm tác dụng của axit tiết lên niêm mạc dạ dày; dùng những thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày thấm dịch vị; dùng những loại thức ăn mềm, có ít tác dụng cơ giới. Cụ thể:

Những thực phẩm người đau dạ dày nên ăn: cháo, cơm nát, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp khoai tây thịt cá nghiền mật ong nước khoáng sữa bò...

Những thực phẩm người đau dạ dày không nên ăn: các loại quả chua (quýt, chanh, bưởi...) thực phẩm chứa nhiều axit (như: cà muối, mẻ, giấm...) thực phẩm kích thích (như: ớt tiêu, tương ớt...) thực phẩm tạo hơi trong dạ dày(như: đỗ, các loại dưa, hành muối...)

Người bị đau dạ dày không nên để quá đói cũng không nên ăn quá no. Thay vào đó, người bệnh cần ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau 2-3 giờ. Trong trường hợp bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp tính thì cần có thời gian cho dạ dày lành vết thương. Vì vậy có thể nhịn trong từ 1 đến 2 ngày vì thức ăn vào dạ dày sẽ làm kích thích axit tiết ra và gây kích thích lên vết thương. Trong thời gian nhịn ăn, bệnh nhân có thể uống nước hoặc ăn thức ăn dạng lỏng.

Theo ý kiến của các chuyên gia, tùy vào từng giai đoạn đau dạ dày mà có một chế độ ăn riêng cho người bệnh. Cụ thể:

Giai đoạn 1: Bắt đầu điều trị dau dạ dày

Trong giai đoạn này, người bệnh chỉ nên uống sữa cứ 1-2 giờ uống sữa 1 lần, mỗi lần khoảng 1/3 đến 1/2 ly. Sau 2-3 ngày, nếu dạ dày không thấy đau thì trộn thêm kem vào sữa để tăng năng lượng.

Giai đoạn 2: Khi dạ dày hết đau

Khi dạ dày hết đau người bệnh có thể ăn những đồ ăn mềm như cháo, súp. Mỗi lần ăn khoảng 100ml, sau đó tăng dần.  Bên cạnh đó, người bệnh có thể ăn các loại thức ăn như: cơm mềm bánh mì bánh quy, thịt nghiền rau nghiền... Người bệnh nên ăn 6 bữa/ngày.

Giai đoạn 3: Sau điều trị

Trong giai đoạn này, bệnh nhân gần như đã hồi phục chức năng dạ dày. Tuy nhiên, vẫn nên duy trì chế độ ăn thích hợp cho người bệnh. Cụ thể, mỗi ngày nên ăn 5 - 6 bữa, ăn thức ăn mềm, nấu chín nhừ cho đến khi cơn đau dứt hẳn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật