Dinh dưỡng cho mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ chị em cần ghi nhớ

3 tháng đầu mang thai đối với mẹ bầu rất quan trọng cả về sức khỏe lẫn dinh dưỡng, mẹ bầu cần phải bổ sung dinh dưỡng để thai phát triển tốt nhất.

Chia nhỏ bữa ăn để đảm bảo dinh dưỡng được hấp thu đầy đủ

3 tháng đầu mang thai người phụ nữ thường phải đối mặt với rất nhiều khó chịu như ốm nghén vậy nên thường mà bầu được người thân chuẩn bị nhiều đồ ăn vặt Nhưng lựa chọn thế nào lại là vấn đề vì hiện nay đâu đâu cũng có chất bảo quản độc hại thuốc trừ sâu dư lượng kháng sinh trong thực phẩm

Vậy nên bà bầu nên chọn chế độ ăn uống xanh, sạch tốt sẽ giúp cả mẹ và bé mạnh khỏe, đây cũng như món quà tặng bé trước khi bé chào đời.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu không nên cố gắng ăn thật nhiều vì dễ nôn do nghén. Nên chia nhỏ bữa ăn ra làm nhiều bữa. Nếu bạn là nhân viên công sở, có thể phòng sẵn cho mình một số loại bánh dinh dưỡng phù hợp dành cho bà bầu

Bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12) protein chất đạm dễ tiêu hóa và hấp thụ như: sữa trứng cá, đậu và thịt gia cầm… bởi rất cần cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé trong giai đoạn này.

Những loại thực phẩm cần thiết cho bà bầu

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng phụ nữ mang  thai đảm  bảo ngày 3 bữa chính và 3 bữa phụ với đầy đủ các chất như thịt, cá trứng đậu… ăn nhiều trái cây rau xanh để cung cấp đủ vitamin tăng sức đề kháng

Bên cạnh đó bổ sung chất sắt cũng rất cần thiết giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu và tăng thể tích máu. Chất sắt này có nhiều trong tim gan thịt, cật, rau xanh và các loại hạt…

Canxi giúp đồng máu bình thường và hoạt động hệ thần kinh tốt, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé, có nhiều trong cá, cua, tôm, trứng, sữa, đậu đỗ, rau xanh…

Vitamin B9 giúp giảm nguy cơ bị tật nứt đốt sống trong bào thai và dị tật ống thần kinh cho trẻ, có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống cải xanh súp lơ xanh…hoặc một số loại hạt.

Trứng, sữa và ánh nắng mặt trời mỗi ngày nên phơi nắng khoảng 15 phút và để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên phơi nắng sau cửa kính giúp tổng hợp vitamin D.

Vitamin C  hỗ trợ phát triển cơ mạch máu và xương sụn cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc, cũng là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng có trong các loại rau xanh trái cây…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật