Lợi ích tuyệt vời của quả vú sữa: Bà bầu đừng bỏ qua!

Nhiều mẹ cho rằng ăn vú sữa nóng nên loại khỏi thực đơn bổ sung trong thời gian mang bầu, điều này không hoàn toàn đúng.

Chúng ta đều biết rằng, trái cây nói chung và quả vú sữa nói riêng là loại thực phẩm không có tác dụng phụ, lại cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nên càng cần thiết trong thời gian mang thai

Tuy nhiên, một số bà bầu lại truyền tai nhau rằng, quả vú sữa có tính nóng, có nhựa chát nên ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ Đây là quan niệm không hoàn toàn đúng. Đúng là vú sữa có nhựa đắng nhưng chị em ăn khi vú sữa đã chín và ăn không quá sát vào phần vò thì không hề có cảm giác đắng này. Thêm nữa, trái cây này lại chứa rất nhiều dưỡng chất tốt, vì vậy mẹ bầu không nên bỏ qua trong thai kỳ.

Dinh dưỡng từ quả vú sữa

Thành phần dinh dưỡng trong một quả vú sữa rất cao gồm: canxi 14,65mg, phốt pho 73,23mg kali 67,2mg magie 3,3mg, sắt 2,33mg, nước 73,23mg protein 2,33mg chất xơ 3,3mg, năng lượng 67,2mg, carbonhydrate 14,65mg vitamin C 14,5mg... Trong đó còn chứa nhiều vitamin A B1, B2, B3, nhất là gluxit canxi dầu axit malic, thành phần hóa học có tác dụng phòng chữa bệnh sạm da kháng khuẩn...

Công dụng của quả vú sữa

Cung cấp canxi, sắt

Lượng canxi phốt pho, sắt và magie dồi dào có trong vú sữa là thành phần quan trọng giúp thai phụ và thai nhi phát triển. Ngoài ăn uống bổ sung vi chất trên khi mang thai các bà mẹ nên ăn khoảng 100-200g vú sữa hàng ngày để bổ sung những vi chất cần thiết này giúp phòng tránh hiện tượng thiếu máu còi xương cho trẻ nhỏ.

Cung cấp lượng gluxit cho cơ thể

Nhu cầu năng lượng từ gluxit chiếm 60% tổng năng lượng. Nếu thiếu thành phần này, sẽ gây trở ngại đến hoạt động của tế bào thần kinh. Vì vậy, mẹ bầu bổ sung gluxit từ thực phẩm hoa quả là cần thiết để tốt cho cơ thể và sự co bóp, hoạt động của nhu động ruột.

Giúp khoẻ xương, loại mỡ thừa

Đó là mong muốn của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ mang thai Lượng canxi có trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình một ngày của một người bình thường. Nó không chỉ giúp cho xương chắc khoẻ mà còn ngăn ngừa lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Cung cấp nước, chất xơ

Với những mẹ bầu thừa cân thì đây là thực phẩm tuyệt vời. Các mẹ thường nghĩ vị ngọt của vú sữa sẽ khiến người mập hơn, nhưng không phải vậy, vú sữa có chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ cũng khá cao sẽ giúp cho người sử dụng cảm giác no bụng, thích hợp với người không muốn tăng cân nhiều và nhanh.

Với những mẹ bầu thừa cân thì vú sữa là thực phẩm tuyệt vời

Với những mẹ bầu thừa cân thì vú sữa là thực phẩm tuyệt vời

Cách chọn vú sữa

Xin mách các mẹ một số chiêu giúp chọn được quả vú sữa thơm ngon.

- Chọn quả: nên chọn quả còn tươi, còn cuống và lá, nếu đã để từ 1-2 ngày sẽ không còn cuống và lá, giá rẻ hơn.

- Vỏ quả: chọn những trái màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tì vết.

- Quả có nhiều tì vết là đã được vận chuyển nhiều, không còn tươi và ngon như vú sữa mới hái nữa.

- Vú sữa da láng nhưng vỏ xanh, không phủ màu hồng, có thể để lâu, nhưng ăn không ngọt.

Lưu ý, khi mua, bạn cầm trái vú sữa bóp nhẹ, chọn loại vỏ mỏng luôn mềm đều trái. Còn nếu vỏ quả dày phần gần cuống rất cứng, phần đáy lại thường mềm nhũn, sẽ ăn không ngon.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật