Gợi ý 6 món hấp giúp trẻ làm quen với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp hiện được rất nhiều mẹ áp dụng và đã thành công. Nếu mẹ cũng muốn áp dụng phương pháp này cho con, hãy tham khảo 6 gợi ý dưới đây để trẻ tập làm quen với việc phương pháp ăn dặm này.

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy Baby Led Weaning (BLW) là phương pháp khá khoa học và hiện đang được rất nhiều mẹ áp dụng thành công. 

Khi xác định cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy, bố mẹ hãy quên đi những món bột, cháo nghiền và hình ảnh mẹ đút cho con từng muỗng thức ăn. Nguyên nhân là do trẻ ăn dặm tự chỉ huy sẽ học nhai trước khi nuốt - điều trái ngược hoàn toàn với phương pháp ăn dặm truyền thống là dạy trẻ nuốt trước khi nhai.

Từ 7 tháng tuổi, nếu trẻ đã có thể  hình thành kỹ năng cầm nắm thức ăn, bố mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy. Dưới đây là một vài gợi ý cho mẹ về món ăn hấp dành cho trẻ ăn dặm theo phương pháp này.

Cà rốt hấp

Cà rốt là một trong những loại củ giàu dinh dưỡng vitamin khoáng chất nên là lựa chọn số 1 của mẹ khi cho trẻ ăn dặm Ngoài ra cà rốt cũng lành tính, vị ngọt nhẹ, dễ ăn nên đa phần trẻ đều yêu thích. Do đó, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm tự chỉ huy bằng món cà rốt hấp. Mẹ lấy một củ cà rốt, đem hấp chín (hấp lâu hơn bình thường để củ chín nhừ), sau đó hãy để vài phút cho nguội. Mẹ cắt cà rốt thành miếng nhỏ, mỏng và đưa bé tập nhai.

Bí đỏ hấp

Người Nhật còn coi bí đỏ là món ăn trường sinh bất lão

Người Nhật còn coi bí đỏ là món ăn trường sinh bất lão

Không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡngbí đỏ dành cho trẻ ăn dặm. Thậm chí, người Nhật còn coi bí đỏ là món ăn trường sinh bất lão bên cạnh hải sản tảo biển rau sống trứngđậu nành

Mẹ chỉ cần bỏ vỏ và hạt bí đỏ, lấy một miếng nhỏ đem hấp chín mềm hơn bình thường. Bí đỏ khá nhanh chín, thịt bí đỏ dẻo mềm và ngọt nhẹ rất hấp dẫn.

Bông cải xanh hấp

Bông cải xanhthực phẩm phổ biến ở nước ta và là loại rau củ ăn dặm không thể thiếu được, bởi nguồn dinh dưỡng vitamin mà nó mang lại rất dồi dào. Chưa kể, mùi vị rau cải xanh khá hấp dẫn, ngọt nhẹ và mềm, dễ ăn. Mẹ có thể đem bông cải xanh và hấp chín kỹ để bé dễ nhai hơn.

Măng tây hấp

Măng tây có hình dáng hoàn hảo cho thực phẩm ăn bằng tay. Bé có thể cầm măng tây dễ dàng và đưa vào miệng ăn từng chút một. Măng tây hấp cũng có mùi vị khá ngon và hấp dẫn, mẹ chỉ cần đảm bảo hấp măng tây mềm hơn bình thường một chút để bé có thể nhai và nuốt được.

Đậu hà lan hấp

Đậu hà lan có giá trị dinh dưỡng rất cao và thường được sử dụng trong ăn dặm cho trẻ. Theo Đông y đậu hà lan có tính bình, vị ngọt, tiêu viêm bổ máu, cải thiện tim mạch và ngăn ngừa ung thư Trong đó, đậu hà lan cũng nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Mỗi bữa ăn dặm, mẹ chỉ cần lấy vài quả đậu hà lan, đem hấp chín mềm hơn bình thường. Khi cho trẻ ăn thì bóc lấy hạt và để trẻ tự cầm đưa vào miệng nhai.

Các món hải sản hấp

Các món hải sản cũng khá hấp dẫn đối với trẻ ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy. Khi hấp hải sản, mẹ cần chú ý việc sơ chế để giảm bớt mùi tanh từ hải sản trước khi hấp. Đặc biệt là các loại cá da trơn cần trần qua nước nóng và loại bỏ hết chất nhờn ở da giúp khử mùi tanh hiệu quả.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật