Chế độ dinh dưỡng cho người đang hóa trị nhiều người chưa biết

Đối với những người đang trải qua quá trình hoá trị liệu, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ của người bệnh. Chế độ ăn uống đủ chất có thể giúp cho kết quả trị liệu tốt hơn và nhanh hơn.

Những lời khuyên về chế độ ăn dưới đây có thể giúp giảm những tác dụng phụ khó chịu của quá trình hoá trị liệu.

Ăn những thực phẩm tươi ngon nhất

Ăn những thực phẩm tươi ngon nhất

Ăn thành nhiều bữa nhỏ

Chia thực phẩm thành những bữa ăn nhỏ có xu hướng giúp dung nạp tốt hơn. Ăn ít và ăn thường xuyên còn giúp loại bỏ buồn nôn

Tránh buồn nôn

Ăn những thực phẩm mát thay vì nóng. Nhai gừng hoặc bạc hà Tránh thực phẩm chiên hoặc có mùi mạnh.

Tránh mất nước

Triệu chứng mất nước bao gồm miệng khô, mắt trũng, lượng nước tiểu thấp, nước tiểu màu vàng và không sản xuất được nước mắt. Uống nhiều nước để tránh tình trạng này.

Cải thiện sự thèm ăn

Nhiều người hoá trị có xu hướng chán ăn Do đó có thể chia nhỏ các bữa ăn, ăn các bữa ăn nhẹ như ngũ cốc nóng bánh mì các loại hạt Các loại thực phẩm kích thích sự thèm ăn như sữa chua và súp hỗn hợp.

Chữa lở miệng

Một số hoá trị có thể gây ra tình trạng lở loét miêng. Để điều trị tình trạng này, tránh thức ăn cay nóng, rượu. Giữ miệng ẩm bằng cách uống nhiều nước trong cả ngày và súc miệng bằng nước muối sau khi ăn.

Ngăn ngừa tiêu chảy

Nếu mắc chứng tiêu chảy khi đang hoá trị cần tránh thức ăn dầu mỡ, cà phê đồ uống có đường và nước ép trái cây rau xanh và rượu Các loại thực phẩm dung nạp tốt bao gồm bột yến mạch, trái cây khoai lang và bí.

Lên nhật ký bữa ăn

Viết lại những gì bạn đã ăn và uống cũng như triệu chứng gặp phải sau khi ăn. Điều này sẽ giúp bạn và những người chăm sóc biết được những gì sẽ gây buồn nôn táo bón hoặc tiêu chảy để tránh.

Quản lý cân nặng

Một số bệnh nhân ung thư có xu hướng tăng cân trong quá trình điều trị. Do đó cần các bữa ăn ít chất béo, đồ ăn nhẹ, và nhiều rau xanh

Quản lý cân nặng khi hoá trị

Quản lý cân nặng khi hoá trị

Ăn những thực phẩm tươi ngon nhất

Hoá trị có thể làm thay đổi một số vị giác của người bệnh. Một số thức ăn hoặc đồ uống trở nên khó chịu trong đó có nước và thịt. Nếu người bệnh không thích uống nước lọc, có thể sử dụng nước khoáng hoặc nước chanh thái lát để sử dụng. Có thể cung cấp nguồn protein khác như trứng sữa ít béo, đậu và cá thay cho thịt.

Chống táo bón

Một số người bị tiêu chảy khi hoá trị, trong khi đó thì một số người lại phải chống chọi với chứng táo bón  Giữ nước là rất quan trọng trong phòng ngừa táo bón Bao gồm: ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ tập thể dục nhẹ nhàng khoảng 20 phút đi bộ mỗi ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật