Tác dụng phụ của rau ngót - bà nội trợ nào cũng phải biết

Một nghiên cứu về thành phần rau ngót cho thấy, rau có tính lạnh, vị ngọt có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, nhuận tràng... trong rau ngót có 5.3% protit, 3.4% gluxit, 2.4% trong đó chủ yếu là canxi (169mg%), photpho (64.5mg%), vitaminC (185mg%).

Tuy nhiên rau ngót được cho là món ăn cảnh báo với một số người Bởi trong rau ngót chứa một số thành phần gây hại tới sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Tác dụng phụ của rau ngót

1. Không tốt cho phụ nữ mang thai

Rau ngót lại là một món ăn được cảnh báo với phụ nữ mang thai vì nó chỉ phát huy công dụng với phụ nữ sau sinh hoặc sau sảy thai đẻ non nạo phá thai

Tác dụng của rau ngót đối với phụ nữ mang thai

Tác dụng của rau ngót đối với phụ nữ mang thai

Rau ngót không tốt cho phụ nữ mang thai đặc biệt là thai phụ có tiền sử sảy thai nạo phá thai

Trên thực tếchưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh rau ngót có ảnh hưởng đến thai nhi Thế nhưng, theo kinh nghiệm dân gian và một số tài liệu đông y thì rau ngót có chứa chất có thể làm tăng co bóp tử cung nên khuyên thai phụ cân nhắc hay dùng vừa phải trong những tháng đầu thai kỳ

Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”. Trong rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau hạ huyết áp Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai

2. Gây cản trở quá trình hấp thụ canxi, phốt pho

Ngoài việc hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho.

Rau ngót cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho cơ thể

Nó cản trở cả canxi và phốt pho có trong chính lá rau ngót cũng như trong thực phẩm khác được ăn kèm với rau ngót.

3. Gây mất ngủ, kém ăn

Tại Đài Loan, đã có báo cáo rằng trong những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ ăn uống kém đi và khó thở

Gây mất ngủ, kém ăn là một trong những tác dụng phụ của rau ngót

Gây mất ngủ, kém ăn là một trong những tác dụng phụ của rau ngót

Tờ Sriana cho hay, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm những tác động của lá rau ngót. Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ

Tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ nước ép lá rau ngót.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật