Điểm danh những loại đồ ăn không nên đưa vào miệng người bệnh gan

Ngoài rượu, bia, thuốc lá là những chất độc hại hàng đầu cho gan thì một số loại thực phẩm trong bữa cơm hàng ngày cũng làm tổn hại đến lá gan.

Đồ cay

Đồ ăn cay dễ làm cho hệ tiêu hóa bị “nóng”, gây mất cân bằng chức năng. Vì vậy, nên tránh ăn những thực phẩm cay. Đó là nguyên nhân tại sao khi ăn nhiều đồ cay, chúng ta thường dễ nổi mụn, điều đó là do lá gan yếu lại cộng thêm tính nóng từ thực phẩm nên rất dễ bị tổn thương.

Đồ chế biến sẵn

Hay còn gọi là đồ đóng hộp. Những loại thực phẩm đóng hộp luôn chứa các loại chất bảo quản Chính vì thế, khi ăn những đồ ăn này, dù ít dù nhiều cũng đều gây ảnh hưởng cho lá gan của chúng ta. Nếu bạn không có một lá gan khỏe thì tốt nhất nên tránh thật xa những thức ăn kiểu này

Thức ăn giàu protein

Đối với người bị viêm gan nghiêm trọng, do niêm mạc dạ dày bị sưng, lớp lông tơ ở ruột non trở nên dày và ngắn, dịch mật bài tiết mất cân bằng… làm cho chức năng hô hấp tiêu hóa giảm. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein như trứng ba ba, thịt nạc thì sẽ gây ra tiêu hóa không tốt, dẫn tới chướng bụng đầy bụng Bên cạnh đó, các loại hải sản như tôm, cua cũng là những thứ rất nên hạn chế.

Chè đặc

Trong lá chè có khá nhiều hợp chất của tanin, có tác dụng làm giảm nhu động (co bóp) của ruột để gây bí đại tiện, làm tăng tích luỹ chất độc ở gan không có lợi cho người viêm gan Vì vậy, người viêm gan không nên uống nước chè đặc.

Nhân sâm

Có tác dụng tăng nhiệt làm hao âm mà trong khi đó những người viêm gan lại có biểu hiện của tình trạng âm suy hoả vượng như miệng khô, bí đại tiện, thấp nhiệt, mắt đỏ… nếu dùng sâm sẽ làm âm càng suy, bất lợi, dễ gây xuất huyết trong cơ thể. Vì vậy, không nên dùng nhân sâm

Măng, hành, hẹ

Là những thực phẩm có nhiều xơ, dai dạ dày khó tiêu hoá và chuyển hoá ở gan. Ở những người viêm gan xơ gan tĩnh mạch đường tiêu hoá ở cuối dạ dày bị giãn nở, nếu ăn nhiều chất xơkhó tiêu sẽ không có lợi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật