Điểm danh những người tuyệt đối phải kiêng ăn nước mắm

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, nhưng với một số người thì đây là loại gia vị tuyệt đối nên tránh. Trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, chính vì vậy, với một số người, nó là loại gia vị cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

1. Người bị bệnh suy thận và suy thận mãn tính

Những người mắc các bệnh về thận như suy thậnsuy thận mãn tính tuyệt đối kiêng sử dụng muối và các gia vị có chứa muối. Trong khi đó nước mắm là gia vị chứa hàm lượng muối rất lớn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân là ăn nhiều thức ăn có chứa muối, bệnh nhân sẽ nhanh suy sụp hơn. Hơn thế nữa, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác như sỏi thận và thận nhiễm mỡ.

Người bị suy thận mạn tính bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Ngoài việc phải kiêng nước mắm thì bệnh nhân suy thận còn phải kiêng các loại thức ăn nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao…

2. Người bị bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường cần tránh ăn nước mắm và các gia vị mặn. Bởi vì các loại gia vị này làm tăng khả năng hấp thụ năng lượng vào cơ thể, đi kèm với đó là việc tăng cholesterol rối loạn lipid máu và các bệnh lý về tim mạch. Điều này có thể khiến tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch huyết áp cho người bị tiểu đường Nguy hiểm hơn nữa là có thể dẫn đến những biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

3. Bệnh tim mạch

Ăn nhiều nước mắm có thể gây hại đến hệ tuần hoàn và tim mạch.

Việc ăn nhiều thức ăn và gia vị mặn sẽ làm tăng cảm giác khát, dẫn đến uống nước nhiều hơn. Chính vì vậy hệ tuần hoàn phải làm việc nhiều hơn. Thường xuyên diễn ra tình trạng này sẽ khiến tim thất trái to lên, có thể dẫn đến suy tim ảnh hưởng đến tuần hoàn và tim mạch.

Người mắc các bệnh về tim mạch nên hạn chế ăn các loại gia vị và đồ ăn mặn như nước mắm, nước tương, chao, xì dầu, các loại đồ khô, chà bông. Việc này có thể giúp tăng huyết áp và ổn định sức khỏe cho những bệnh nhân bị suy tim

Theo nghiên cứu, một bệnh nhân tim chỉ được ăn hạn chế 2 muỗng muối trong một ngày tính tổng tất cả cả lượng gia vị nêm nếm. Nếu nhiều nước mắm và các loại gia vị mặn, người mắc bệnh về đường tim mạch có thể bị suy tim hoặc gặp phải các biến chứng tim mạch nguy hiểm khác.

4. Người mắc bệnh xương khớp

Ăn nhiều nước mắm và các loại gia vị quá mặn sẽ khiến cơ thể nhanh có cảm giác khát khiến bạn uống nước nhiều nước hơn bình thường. Lượng nước này được bài tiết càng nhiều qua mồ hôinước tiểu dẫn đến việc tiểu tiện nhiều sẽ thải ra nhiều canxi Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh xương khớploãng xương Vì vậy, với những người mắc các bệnh về xương khớp, nên tránh sử dụng nước mắm và các loại gia vị mặn.

5. Người bị cao huyết áp

Những người bị huyết áp cao nên kiêng ăn mước mắm bởi vì trong nước mắm có hàm lượng muối rất lớn, gây nên tình trạng co thắt động mạch tăng huyết áp gây xơ cứng động mạch Ăn quá nhiều nước mắm cũng khiến lượng muối natri và lượng nước trong cơ thể bị giữ lại và gây nên tình trạng phù nề

Những người bị bệnh cao huyết áp tuyệt đối không được ăn nước mắm khi huyết áp đang tăng cao, vì nó có thể khiến người bệnh bị choáng váng hoa mắt chóng mặt và có thể gây ra những tai biến đáng tiếc như đột quỵ suy tim Chính vì vậy, với những người bị cao huyết áp thì tránh sử dụng nước mắm và các gia vị mặn là điều cần thiết.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật