Những ai không nên ăn súp lơ không phải ai cũng biết

Súp lơ được biết đến là một loại rau quen thuộc với giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, súp lơ cũng gây hại cho những ai "kỵ" các thành phần dinh dưỡng có trong nó.

Lợi ích từ súp lơ

- Tốt cho hệ tim mạch

Hàm lượng vitamin dồi dào cùng các khoáng chất trong xúp lơ có tác dụng giữ cho hệ tim mạch luôn khỏe mạnh và loại bỏ các cholesterol xấu trong máu. 

- Tăng cường hệ miễn dịch

Trong thành phần của súp lơ có vitamin C, beta-carotene kali và sunphat, không những chống lại sự oxy hóa của tế bào mà còn giúp tăng sức đề kháng miễn dịch cho cơ thể, chống lại các bệnh tật. 

- Giúp xương chắc khỏe

Súp lơ tăng cường canxi cho hệ xương chắc khỏe hơn, đồng thời canxi còn làm tăng độ minh mẫn nhờ sự đả thông hệ thống thần kinh trung ương. 

- Giảm nguy cơ mắc ung thư

Glucosinolates vitamin C, beta-carotene sẽ kích hoạt các enzymes trung hòa, giảm các tế bào ác tính, nhờ đó giảm nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư như ung thư vú ung thư bàng quang

- Làm chậm quá trình lão hóa 

Chất sulforaphan trong súp lơ có khả năng kích hoạt các gen và enzymes trong cơ thể chống lại sự lão hóa của tế bào. 

Những người cần kiêng ăn súp lơ

- Phụ nữ mang thai

Mẹ bầu thường xuyên ăn súp lơ sẽ tích trữ một lượng lớn vitamin C trong cơ thể, điều này cực kì không tốt cho quá trình mang thai và cũng làm nguy cơ sảy thai tăng cao. 

- Người mắc bệnh gout

Do súp lơ chứa hàm lượng purin lớn nên chúng sẽ là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Đặc biệt với những người đã mắc bệnh, nếu ăn súp lơ sẽ thấy bệnh nặng hơn. 

- Người đau dạ dày 

Mặc dù súp lơ mang một lượng chất xơ không nhỏ nhưng nó lại dễ gây ra tình trạng đầy hơi khi ăn sống. Vì vậy, bạn nên luộc chín súp lơ hoặc thay thế bằng các thực phẩm dễ tiêu khác tương tự như cà rốt khoai lang

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật