5 món canh giúp giải nhiệt mùa hè bạn chớ nên bỏ qua

Canh mướp đắng, canh bầu, canh cải cúc... là những món ăn dễ làm giúp giải nhiệt trong mùa hè.

Canh cải cúc 

Theo Sức khỏe gia đình  canh cải cúc có tác dụng kích thích tiêu hóa trừ đàm nhiệt ho viêm họng do nhiệt hay bị đau mắt đỏ do phong nhiệt.

94718

Cách làm: 500g rau cải cúc lặt kỹ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc ngắn; thịt nạc băm 200g (có thể thay bằng tôm đất) băm nhuyễn, ướp dầu ăn, hành nước mắm muối, tiêu, bột ngọt; hành tím 2 củ băm nhỏ. Đun sôi nước, cho thịt băm đã ướp vào từng viên nhỏ, thịt chín thì nêm lại vừa ăn, cho cải cúc vào khuấy nhẹ rồi bắc xuống ngay. Rắc lên trên ít tiêu, ăn nóng.

Canh bầu

Bầu (vị ngọt, tính hàn, tác dụng giải nhiệt, trừ độc, tiêu viêm) và tôm bạc (vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ thận tráng dương thông sữa giải độc) khi kết hợp với nhau thì tính ấm của tôm giảm bớt tính lạnh của bầu nên điều hòa được tính chất hàn nhiệt của món ăn

94716

Cách làm: 1 trái bầu non chừng 500g, gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi; 200 g tôm bạc rửa sạch, lột vỏ, lấy gân đen rồi băm nhỏ, ướp với ít muối, tiêu; hành lá, rau ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, dầu nóng thì cho tỏi vào phi vàng, cho tôm vào xào đều.

Đổ khoảng 1/2 lít nước, nấu sôi thì cho bầu vào. Bầu vừa chín tới thì nêm nước mắm, đường vừa ăn. Bỏ hành lá và rau ngò, rắc thêm ít tiêu vào trước khi bắc nồi xuống, ăn nóng trong bữa cơm.

Canh mướp đắng

Theo Đời sống & Pháp luật mướp đắng có hàm lượng vitamin C cao hàng đầu trong các loại rau có tác dụng phòng bệnh xuất huyết bảo vệ màng tế bào phòng xơ vữa động mạch tăng sức đề kháng… Ngoài ra mướp đắng còn có tính hàn, công dụng giải nhiệt, sáng mắt, giải độc. Vì vậy, canh mướp đắng có thể nói là món ăn lý tưởng cho gia đình bạn trong mùa hè.

Cách làm:  Mướp đắng cắt thành từng khúc nhỏ, vừa ăn, móc hột bỏ ra rửa sạch để ráo. Thịt: Rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyễn ướp chút tiêu + muối + bột ngọt hành lá lấy phần trắng. Củ hành: Bóc vỏ bằm nhuyễn. Ớt: Bỏ hột thái xéo mỏng mộc nhĩ nấm hương ngâm mềm, rửa sạch thái nhỏ. Trộn chung thịt  với mộc nhĩ nấm hương thái nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, hành lá. Nêm lại vừa ăn, dồn nhân vào từng khúc mướp đắng đã làm sạch trước đó.

Nấu sôi nước xương rồi cho mướp đắng vào hầm, lửa riu riu. Khi tất cả chín nêm lại vừa ăn (tiêu + muối + bột ngọt + nước mắm), thêm tiêu và ngò nữa là có một nồi canh ngon, mát.

Canh ngao

Trong thịt ngao có đầy đủ các chất protit, gluxit lipid nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, món canh ngao dứa sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn trong mùa hè này món ăn có vị thơm ngon, chua dịu lại không mất quá nhiều thời gian chế biến.

94715

Cách làm: Bước 1: cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc. Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.

Bước 3: Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.

Bước 4: Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp.

Canh hoa thiên lý

Hoa thiên lý rất giàu vitamin C, B1, B2 và các loại kháng chất cần thiết như canxi phospho, sắt, đặc biệt là kẽm, vì vậy, nó rất bổ dưỡng. Ngoài ra nó còn có tác dụng: giải nhiệt, cải thiện bệnh trĩphì đại tuyến tiền liệt Dân gian còn cho rằng hoa thiên lý có tác dụng trợ dương, chữa chứng vô sinh ở nam giới do phải thường xuyên tiếp xúc với chì.

94717

Cách làm: Hoa thiên lý rửa sạch. Nhặt bớt cuống hoa già và những bông hoa úa. Đun sôi nước, lấy thìa nhỏ xúc giò sống thành từng viên rồi thả vào nối nước. Lúc viên giò sống bạn lưu ý nhúng thìa vào nước hoặc dầu ăn thì thìa sẽ không bị dính. Nước thả giò sống sôi, nêm mắm muối vừa ăn rồi thả hoa thiên lý vào, sôi lại tắt bếp là xong.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật