Gợi ý các món cháo giúp bé tăng cân nhanh chóng và khỏe mạnh

Chuyện cân nặng của trẻ luôn là vấn đề khiến nhiều cha mẹ quan tâm và cảm thấy đau đầu. Để con tăng cân khỏe mạnh, mẹ hãy thường xuyên nấu các món cháo giúp bé tăng cân nhé!

Cháo là món ăn thường xuyên của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm Cháo dễ tiêu hóa và hấp thụ nên thích hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Đặc biệt là với những bé còi cọc, mẹ nên thường xuyên nấu các món cháo giúp bé tăng cân để con bắt kịp đà phát triển.

Cùng tìm hiểu ngay các món cháo giúp bé tăng cân ngay nhé!

Cháo lươn khoai môn

Thịt lươn là loại thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng với hàm lượng cao protein sắt và nhiều khoáng chất có lợi. Thịt lươn cũng rất thơm ngon, quyện với bị béo ngậy của khoai môn sẽ tạo nên món cháo không chỉ hấp dẫn mà còn vô cùng bổ dưỡng. Với món cháo lươn khoai môn, con bạn sẽ tăng cân rất nhanh đấy.

Để nấu món cháo này bạn cần chuẩn bị:

- 100g gạo

- 200g thịt lươn

- 1 củ khoai môn

- Hành tím

- Đỗ xanh

- Gia vị

Cách nấu:

- Gạo và đỗ xanh bạn nhặt sạn, ngâm nước và vo thật sạch.

- Khoai môn rửa sạch, đem thái hạt lựu.

- Cho gạo và đỗ xanh vào nồi, thêm nước, nấu thành cháo. Khi cháo chín bạn cho khoai môn vào ninh nhừ.

- Lươn bạn làm sạch, rửa bằng nước muối. Lọc bỏ phần xương, phần thịt lươn thái nhỏ rồi ướp chút gia vị.

- Bạn đun chảo dầu nóng để phi thơm hành tím sau đó cho thịt lươn vào xào chín.

- Khi cháo đã ninh nhừ, bạn cho thịt lươn xào vào đun sôi lần nữa rồi múc ra bát cho con ăn nóng.

Cháo cua biển - giúp bé có đôi chân thon dài

Khi bé được 1 tuổi trở lên, mẹ nên thêm những loại hải sản vào thực đơn của bé để bổ sung canxi các khoáng chất vi lượng và protein giúp con cao lớn, khỏe mạnh. Cháo cua biển là một trong các món cháo giúp bé tăng cânchiều cao vượt trội. Trong cua biển có chứa hàm lượng cực cao protein nó còn đứng đầu trong danh sách những thực phẩm giàu canxi nhất.

Khi chọn cua biển để nấu cháo cho bé, bạn nên chọn những con có yếm to, ấn tay thấy rắn chắc, phần yếm vẫn bám chắc vào thân, chân và càng cua chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt; phần gai trên càng và mai cua vẫn sắc nguyên – đó là dấu hiệu của những con cua tươi sống và có nhiều thịt.

Lưu ý rằng, thịt cua chứa hàm lượng đạm rất cao, nên bạn cho ăn lượng thịt cua ít hơn so với thịt heo và thịt bò nhé. Nên tránh ăn cháo cua vào buổi tối để không gây cảm giác đầy bụng khó tiêu

Để nấu cháo chua biển, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

- Cua thịt

- Cà rốt

- Ngô bắp.

Cách nấu:

- Cua rửa sạch rồi luộc với một chút xả và gừng để giảm bớt độ tanh. Hoặc mẹ có thể hấp cách thủy để giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất trong cua nhé.

- Khi cua chín, bạn gỡ phần mai ra, lọc lấy thịt cua. Chú ý nhìn kỹ để không bỏ sót thịt cua trong các mảnh vỏ nhé. Với trẻ nhỏ mẹ chỉ cho con ăn thịt cua, không nên ăn phần gạch cua

- Phần thịt cua mẹ băm nhuyễn. Bắc chảo dầu cho ½ củ hành khô vào phi thơm rồi đổ thịt cua vào đảo nhanh tay.

- ngô ngọt tách lấy hạt, đem rửa sạch rồi để ráo nước. Cho hạt ngô ngọt vào xay nhuyễn cùng 90ml nước, lọc bỏ bã chỉ giữ lại nước cốt ngô để nấu cháo. Như vậy nồi cháo của bạn sẽ rất thơm, lại có vị ngọt tự nhiên và màu vàng hấp dẫn.

- Cho nồi nước ngô lên bếp đun, cho thêm ½ củ cà rốt băm nhỏ vào nấu cùng. ½ củ cà rốt còn lại mẹ để nguyên khúc, cho vào nồi để lấy vị ngọt tự nhiên cho cháo.

- Sau khoảng 45 phút, khi cháo đã chín thì mẹ vớt bỏ khúc cà rốt hầm ra.

- Múc cháo ra bát, rắc thịt cua đã phi hành thơm lừng lên, rưới thêm ½ thìa cà phê dầu gấc hoặc dầu ăn dành cho bé vào là mẹ đã hoàn thành món cháo cua cực thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy nhé.

Cháo tôm bí đỏ

Trong số các món cháo giúp bé tăng cân nhanh không thể không kể đến cháo tôm bí đỏ Đây là món cháo rất giàu canxi vitamin A cùng nhiều dưỡng chất khác giúp bé lớn nhanh, khỏe mạnh. Món cháo này còn cung cấp nhiều DHA giúp cho bé phát triển toàn diện.

Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

- Gạo 20gr

- Tôm tươi bóc vỏ 30 gr

- Bí đỏ 30gr

- Nước 250ml

- Dầu ăn 10gr

- nước mắm hoặc muối iốt

Cách chế biến:

- Gạo nhặt hết sạn, vo sơ rồi cho vào nồi nấu thành cháo.

- Bí đỏ rửa sạch thái miếng vừa ăn. Khi cháo chín mẹ cho bí đỏ vào ninh nhừ cùng cháo.

- Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi xay nhuyễn. Đợi nồi cháo nhừ thì cho tôm vào nồi khuấy đều tay. Nếu bé trên 10 tháng tuổi thì mẹ có thể nêm thêm chút nước mắm nhé.

- Cháo chín, bạn múc ra bát, thêm ½ thìa cà phê dầu ăn cho bé vào rồi cho con ăn nóng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật