Kháng insulin là gì? Ảnh hưởng đến sức khỏe từ tình trạng kháng insulin

Hội chứng kháng insulin là gì?

Một số người gặp các vấn đề trong việc sử dụng insulin đúng cách Tình trạng này được gọi là kháng insulin Với tình trạng kháng insulin tuyến tụy sản xuất insulin nhưng các tế bào không tận dụng hết chức năng của insulin. Khi insulin không hoạt động đúng cách, các tế bào cũng không hấp thụ glucose một cách thích hợp, dẫn đến tích tụ đường trong máu. 

Bị thừa cân hoặc béo phì dễ dẫn đến nguy cơ. Một lối sống ít vận động hay tình trạng thừa cân có thể dẫn đến bệnh tiền tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Kháng insulin liên quan đến bệnh tiểu đường

Kháng insulin liên quan đến bệnh tiểu đường

Ảnh hưởng của tình trạng kháng Insulin

Không may là kháng insulin thường không có triệu chứng rõ ràng. Bạn có thể bị kháng insulin trong nhiều năm mà không hề hay biết, đặc biệt là nếu bạn không thường xuyên kiểm tra đường huyết

Một số người bị kháng insulin có thể phát triển thành bệnh gai đen Bệnh có triệu chứng là những mảng tối màu ở cổ, háng và nách. Bệnh gai đen là một dấu hiệu của kháng insulin, co nguy cơ cao dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh gai đen không có phương pháp điều trị, nhưng nếu bạn xử lí được nguyên nhân gây bệnh, màu da có thể trở lại bình thường.

Kháng insulin có thể gây tổn hại tiềm ẩn đến mạch máu có thể làm tăng nguy cơ bệnh timđột quỵ

Ngăn chặn tình trạng kháng Insulin

Điều trị và ngăn chặn tình trạng kháng insulin hiệu quả như lối sống lành mạnh:

Nếu bạn tập thể dục hàng ngày và có một chế độ ăn uống cân bằng để duy trì trọng lượng trong một phạm vi lành mạnh, bạn có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường giảm cân và duy trì cân nặng là cách tốt nhất để duy trì lượng insulin ở mức bình thường, chức năng tế bào và duy trì nồng độ đường trong máu của bạn trong phạm vi mong muốn. 

Cân có lối sống lành mạnh hạn chế bệnh

Cân có lối sống lành mạnh hạn chế bệnh

Những tình trạng ban đầu của bệnh có thể được cải thiện nếu bạn lựa chọn lối sống lành mạnh, và bạn có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường tuýp 2. Điều này là rất quan trọng, bởi vì các biến chứng từ bệnh tiểu đường không chỉ bao gồm bệnh về tim mạch, mà còn các vấn đề về thận Mắt và hệ thống thần kinh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật