Phụ nữ uống rượu sẽ dễ tăng cân không phải ai cũng biết

Uống rượu là thói quen vô cùng nguy hại tới sức khỏe đặc biệt là phụ nữ. Những lý do dưới đây sẽ giải thích rằng tại sao phái yếu không nên uống rượu!

Tác hại khôn lường khi uống rượu quá nhiều trong ngày Tết

Tăng nguy cơ ung thư vú

Bao VnExpress dẫn tin từ một nghiên cứu trong suốt 10 năm vừa qua của Đại học Harvard (Mỹ), mỗi ngày uống từ 1 đến 2 ly rượu nhẹ có thể giúp những phụ nữ trẻ giảm 58% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 so với những phụ nữ không uống rượu. Ở bệnh nhân tiểu đường type 2, cơ thể sản sinh không đủ lượng insulin một hoóc môn điều khiển quá trình chuyển đường thành năng lượng của cơ thể.

 “Tuy nhiên, những phụ nữ trẻ không nên xem kết quả này như một lý do để bắt đầu uống rượu, vì rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú”, tiến sĩ JoAnn Manson, Trưởng khoa Y tế dự phòng - bệnh viện Brigham và Phụ nữ (Đại học Harvard) cho biết. 

Tăng huyết áp và tăng cân

Theo các nghiên cứu trước đó, uống rượu ít và vừa phải cũng có những lợi ích khác, trong đó có việc làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch Tuy nhiên, nếu uống nhiều sẽ có tác động ngược lại, làm tăng huyết áptăng cân Nghiên cứu này được tiến hành trên 109.690 phụ nữ từ 25 đến 42 tuổi. Tuy vậy, kết quả này cũng không gây nhiều ngạc nhiên, vì nó giống với kết quả của các nghiên cứu trước đó tiến hành ở nam giới và phụ nữ cao tuổi. Và phụ nữ thì vẫn chưa có lý do để uống rượu hay bỏ rượu.

Nhạy cảm với độ cồn hơn đàn ông

BS Lương Lễ Hoàng phòng khám Đa khoa Eurovie TPHCM chia sẻ trên báo Pháp luật TPHCM, nhiều bạn chưa biết cơ thể phái yếu rất nhạy cảm với độ cồn nghĩa là vừa dễ say vừa dễ bị hại vì rượu, nếu so với phái mạnh trong cùng liều lượng.

Lý do là vì cơ thể phụ nữ thiếu một loại men mang tên alcoholhydrogenase có công năng trung hòa độc chất của rượu bia ngay trong dạ dày để chất này không kịp ngấm vào máu và sau đó tấn công lá gan Chất men quan trọng này trong cơ thể phụ nữ hoặc thiếu hẳn, hoặc tuy có nhưng hoạt động với công suất cao lắm chỉ bằng phân nửa nếu so với đàn ông Hậu quả là phụ nữ cho dù uống ít vẫn dễ say hơn quý ông.

Dễ mắc bệnh ga

Phụ nữ uống nhiều rượu dễ dẫn đến bệnh gan.

Phụ nữ uống nhiều rượu dễ dẫn đến bệnh gan.

Bác sỹ Hoàng cũng cho biết, lá gan của phái yếu cũng mong manh hơn. Bằng chứng là theo thống kê ở nhiều nước châu Âu, số phụ nữ bị xơ gan đã tăng gấp ba lần trong ba thập niên vừa qua. Bên cạnh đó, ngoài ung thư vú tỉ lệ ung thư vòm hầu ung thư thực quản ung thư gan ung thư ruột cũng bội tăng thấy rõ ở số phụ nữ quen dùng rượu bia.

Lời khuyên của chuyên gia

Trong trường hợp các chị em phải đồng hành với rượu bia vì lý do công việc hay bắt buộc, nên nhớ:

- Thể dục dưỡng sinh để vừa thư giãn vừa tăng cường sức đề kháng

- Chế độ dinh dưỡng dồi dào chất đạm để bảo vệ lá gan và niêm mạc dạ dày như với đậu nành phấn hoa, tảo spirulina… Bổ sung các loại sinh và khoáng tố dễ thất thoát vì rượu bia như B1, B6, C, kẽm selen magiê…

- Tắt máy mỗi khi ghi nhận dấu hiệu cháy máy trong sinh hoạt nghề nghiệp, gia đình… bằng cách nghỉ ngơi với hình thức sao cho trái ngược với nhịp sinh hoạt căng thẳng hằng ngày và nhất là đúng nghĩa thư giãn, nghĩa là không mang công việc vào chương trình nghỉ dưỡng

- Giới hạn tối đa việc dùng thuốc an thần vì đó là đòn bẩy dẫn đến khuynh hướng nhậu nhẹt do thuốc ngủ và rượu bia có chung điểm tương đồng trong cơ chế tác dụng. Đó là cả hai đều trấn an hệ thần kinh trong giai đoạn đầu, khi mới dùng thuốc khi tập tễnh chén chú chén anh rồi sau đó gây nghiện!

- Uống lượng nước lớn ngay sau mỗi bữa nhậu. Ăn chay vài ngày sau lần bí tỉ. Áp dụng thường xuyên các loại trà dược thảo có công năng giải độc cho cơ thể như atisô rau má râu bắp…

- Đừng bao giờ uống mà không ăn. Ăn uống là tiếng kép. Ăn thậm chí đứng trước về trình tự. Nhờ có miếng lót dạ mà độ cồn trong rượu bia không tác quái tối đa.

 
   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...