Bệnh tim to là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Bệnh tim to là gì?

Bệnh tim to hay còn gọi là bệnh cơ tim phì đại, là một trong những chứng bệnh không hề hiếm, ảnh hưởng đến một số lượng không nhỏ người bệnh tim mạch mắc phải căn bệnh này.

Bệnh tim to hay còn gọi là bệnh cơ tim phì đại

Bệnh tim to hay còn gọi là bệnh cơ tim phì đại

Triệu chứng của bệnh tim to

Trong một số trường hợp bệnh tim to không hề có triệu chứng nào cụ thể rõ ràng Khi các triệu chứng xảy ra các chuyên gia tim mạch gọi đây là hội chứng suy tim sung huyết Do tim phì đại, trái tim không thể bơm máu đi để cung cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, gây ra các triệu chứng:

- Khó thở

- Hoa mắt, chóng mặt

- Tim đập nhanh, nhịp tim không đều

- Phù nề

- Mệt mỏi

- Đau tức ngực 

Bệnh nhân thường bị đau tức ngực

Bệnh nhân thường bị đau tức ngực

Nguyên nhân gây ra bệnh tim to

Bệnh tim phì đại thường gây ra bởi đột biến gen khiến cơ tim dày lên bất thường. Ngoài ra, nó có thể do bệnh lý của cơ tim hoặc các bệnh lý liên quan khác. Cụ thể:

- viêm cơ tim: Bệnh nhiễm trùng tim có thể gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus Người bệnh mắc viêm cơ tim sẽ có triệu chứng của suy tim sung huyết.

- Giãn cơ tim vô căn: Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh cơ tim đều sẽ có cảm giác khó thở và sưng mắt cá chân. Một số ít người bệnh sẽ có cảm giác chóng mặt đuối sức và đau ngực...

- Bệnh động mạch vành: Các mảng xơ vữa động mạch tích tụ nhiều trong động mạch vành tim gây thu hẹp lòng mạch máu. Trong giai đoạn đầu, tim phải tăng cường co bóp dẫn đến phì đại.

- Tăng huyết áp: Tim phải bơm máu với lực co bóp lớn hơn do bệnh tăng huyết áp trong thời gian dài và dẫn tới phì đại.

- Bệnh van tim: Bệnh nhân mắc bệnh van tim chẳng hạn như hở van, hẹp van hai lá khiến máu chảy ngược lại, khiến các buồng tim phải làm việc "cật lực" hơn bình thường.

- Nhồi máu cơ tim: Người bệnh bị nhồi máu cơ tim nhưng may mắn sống sót khiến cơ tim bị suy yếu, trong giai đoạn đầu, tim tự sửa chữa những tổn thương quá mức có thể gây phì đại.

- Bệnh tuyến giáp: Bệnh tuyến giáp không được điều trị khiến bệnh nhân có nguy cơ cao dẫn đến bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao, nhịp tim bất thường và tim phì đại.

Ngoài ra béo phì lười vận động, tuổi tác... cũng là những yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, bệnh mạch vành… khiến cơ tim phì đại.

Các bệnh lý về tim đều gây ra bệnh tim to

Các bệnh lý về tim đều gây ra bệnh tim to

Điều trị bệnh tim to

Thay đổi lối sống:

- Tập thể dục thường xuyên các bài tập cho tim mạch

- Hạn chế ăn nhin cchất béo và muối

- Bỏ thuốc

- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ

Phẫu thuật:

Bệnh tim to là một trong những chứng bệnh phổ biến gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Do đó, để điều trị tốt chứng bệnh này, bạn cần được giải quyết tất cả những nguyên nhân gây ra tim phì đại như: Bệnh động mạch vành bệnh cơ tim giãn nở vô căn, tăng huyết áp bệnh van tim đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn điều trị hiệu quả bệnh cơ tim phì đại.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...