Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về bệnh suy thận cấp

Thận là một trong những bộ phận rất quan trọng trong cơ thể đảm nhận chức năng lọc những sản phẩm và chất độc có trong máu và bảo đảm sự cân bằng dịch và các chất điện giải trong cơ thể Tuy nhiên do rất nhiều nguyên nhân tác động khác nhau dẫn đến thận bị tổn thương một trong số đó là suy thận cấp. Vậy, suy thận cấp là gì? Hãy tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm suy thận cấp

Suy thận cấp là tình trạng suy giảm chức năng thận nhanh chóng do nhiều nguyên nhân cấp tính gây nên, dẫn tới tăng nồng độ ure, creatinin và một số chất khác trong huyết tương.

Đây là một hội chứng xuất hiện khi chức năng thận bị suy sụp nhanh chóng do nhiều nguyên nhân cấp tính dẫn đến. Mức lọc cầu thận giảm và có thể bị giảm sút hoàn toàn, bệnh nhân sẽ đái ít vô niệu Nitơphiprotein tăng dần, càng tăng nhanh thì càng nặng. Rối loạn nước điện giải, thăng bằng kiềm toan của máu là không tránh khỏi. bệnh nhân sẽ chết do kim máu tăng, do phù phổi cấp, do hội chứng mê máu cao hoặc do bệnh chính.

Suy thận cấp là tình trạng suy giảm chức năng thận nhanh chóng

Suy thận cấp là tình trạng suy giảm chức năng thận nhanh chóng

Nguyên nhân gây bệnh suy thận cấp

Có thể chia nguyên nhân gây suy thận cấp thành 3 nhóm sau:

suy thận cấp trước thận: là những bất thường ảnh hưởng đến dòng máu trước khi nó đến thận.

suy thận cấp tại thận: là những bất thường của thận ngăn cản quá trình lọc máu hoặc sản xuất nước tiểu.

suy thận cấp sau thận: là những bất thường ảnh hưởng đến sự di chuyển của nước tiểu khi đi ra khỏi thận.

Triệu chứng suy thận cấp

+ Đái ít hoặc vô niệu.

+ Ure, creatinine máu tăng dần.

+ Rối loạn thăng bằng nước, kiềm toan, nặng nhất là khi Kali máu tăng dần.

+ Cuối cùng nếu không xử trí kịp thời bệnh nhân có thể: Hoặc tử vong do phù phổi cấp, hoặc ngừng tim do kali máu cao; hoặc chết trong bệnh cảnh của hội chứng ure máu cao.

Người bệnh có thể tử vong nếu không được xử trí kịp thời

Người bệnh có thể tử vong nếu không được xử trí kịp thời

Điều trị bệnh suy thận cấp

+ Điều trị cho bệnh nhân bệnh chính và các biến chứng như bội nhiễm suy tim

+ Điều chỉnh thể dịch: Chủ yếu là chống phù não phù phổi do truyền dịch và uống quá nhiều, đồng thời chống kali máu tăng cao do ăn nhiều hoa quả hoặc do xuất huyết hoại tử

+ Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng: Để hạn chế ure và creatinine máu tăng cao, cần đảm bảo cung cấp năng lượng từ tinh bột và mỡ, hạn chế protit bằng ăn chất bột, ít đạm như các loại rau củ, chỉ cho ăn 1 lạng thịt, cá nạc trong ngày.

+ Chống bội nhiễm: Chọn kháng sinh ít độc cho thận

+ Lọc máu khi cần: Nhằm mục đích tạm thời thay thế thận suy. Lọc máu có thể loại trừ được các sản phẩm giáng hoá như ure, creatinine, loại bỏ chất độc, góp phần điều chỉnh cân bằng kiềm toan trong máu.

+ Chăm sóc bệnh nhân tốt.

+ Bệnh phải được điều trị và theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây về bệnh suy thận cấp hi vọng bạn đã hiểu hơn về bệnh, nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật