Những nguyên nhân viêm tụy cấp và các yếu tố nguy cơ

Viêm tụy do nhiều nguyên nhân khác nhau Khi tuyến tụy bị viêm, bệnh có thể biểu hiện thành sưng các ống tuyến và những mạch máu xung quanh, có thể chảy máu, nhiễm trùng và làm tổn thương tụy. Nếu tình trạng này kéo dài, tụy sẽ không còn khả năng thực hiện những chức năng bình thường của nó nữa.

Có 2 dạng viêm tụy chủ yếu

Viêm tụy có thể cấp tính hoặc mạn tính. Cả 2 loại đều rất nặng và có thể nguy hiểm đến tính mạng, và đều có thể gây ra những biến chứng nặng.

Viêm tụy có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm

Viêm tụy có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm

- viêm tụy cấp thường khởi phát sớm sau một tổn thương tụy. Cơn viêm tụy này thường nhẹ nhưng có 20% trường hợp có thể rất nặng. Bệnh thường diễn ra trong một thời gian ngắn và thường hồi phục hoàn toàn và tụy trở về trạng thái bình thường.

- viêm tụy mạn bắt đầu tương tự như việm tụy cấp. Nếu tụy bị hóa sẹo trong đợt cấp thì nó sẽ không thể trở về trạng thái bình thường được. Tổn thương tiếp tục tiến triển và xấu dần đi theo thời gian.

Nguyên nhân viêm tụy cấp cơ bản

- Rượu: nghiện rượu nặng trong nhiều năm là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tụy mạn. Uống quá nhiều rượu cũng có thể gây ra các đợt cấp.

Sỏi mật gây viêm tụy cấp

Sỏi mật gây viêm tụy cấp

- Sỏi mật: nguyên nhân hàng đầu gây viêm tụy cấpsỏi mật.

- Lạm dụng thức uống có cồn

Rượu bia chất xúc tác khiến cuộc sống thăng hoa. Nhưng nếu không kiểm soát được liều lượng thì chất xúc tác này sẽ trở thành thứ độc dược làm tổn thương tế bào gan gây xơ gan và là nguyên nhân viêm tụy cấp

Bên cạnh đó bia rượu trực tiếp được hấp thu qua màng ruột, với một liều lượng quá nhiều, các dịch vị trong đường tiêu hóa sẽ bị phá hỏng. 

- Giun chui ống mật - tụy

- Các thuốc như furosemide và azathioprine

- Sử dụng estrogen

- Hội chứng cường giáp và tăng nồng độ canxi trong máu

- Quai bị

Nguyên nhân viêm tụy cấp có thể do quai bị

Nguyên nhân viêm tụy cấp có thể do quai bị

- Hội chứng tăng lipid máu (nhất là tăng triglyceride)

- Tổn thương tụy do phẫu thuật ổ bụng hoặc nội soi

- Tổn thương tụy do vết thương đâm thấu hoặc chấn thương do đấm, đá tai nạn giao thông cũng là 1 phần không nhỏ trong các nguyên nhân viêm tụy cấp.

- Ung thư tuyến tụy

- Giảm tưới máu trầm trọng

- Viêm tụy di truyền

- Ghép thận

- Các nguyên nhân ít gặp khác: lắng đọng canxi hoặc sỏi, tăng nồng độ triglycerid máu hoặc tăng canxi máu, bất thường cấu trúc tuyến tụy chấn thương bụng hoặc đại phẫu, nhiễm vi khuẩn hoặc virus

Có khoảng 15% trường hợp viêm tụy cấp và 40% trường hợp viêm tụy mạn không biết rõ nguyên nhân.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật