Những thông tin mà bạn cần biết về khối u buồng trứng

Khối u buồng trứng là bệnh lý phụ khoa gặp nhiều nhất ở lứa tuổi sinh đẻ, từ 18 – 49. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể gặp ở lứa tuổi phụ nữ trẻ chưa dậy thì đến người già mãn kinh. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh.

Các khối u buồng trứng dạng nang

1. U nang cơ năng: Là những khối u kích thước nhỏ vỏ u mỏng trong chứa dịch tiến triển nhanh có thể tự biến mất trong một vài chu kỳ kinh nguyệt Ở dạng này có 3 loại dạng nang cơ bản như:

Nang bọc noãn: Là nang Graaf không vỡ vào ngày phóng noãn nên không có giai đoạn hoàng thể bọc nang tiếp tục lớn lên có khi đường kính 10 cm. Nang tiết nhiều estrogen do đó bệnh nhân bị chậm kinh khi nang vỡ, có dấu hiệu đau bụng rong kinh chậm kinh dễ nhầm với chửa ngoài tử cung  

Khối u buồng trứng có nhiều dạng khối u khác nhau

Khối u buồng trứng có nhiều dạng khối u khác nhau

+ Nang hoàng phẩm: Là nang có kích thước lớn hơn bọc noãn, gặp ở một hay hai bên buồng trứng vỏ nang mỏng, trong nang chứa nhiều dịch vàng Lutein, thường gặp ở bệnh nhân chửa trứng u tế bào nuôi, bệnh nhân vô sinh dùng nhiều thuốc kích thích rụng trứng liều cao. 

+ Các nang của hoàng thể:

Gặp ở những người có thai, đặc biệt những người nhiễm độc thai nghén đa thai  

Do tuyến vàng hoạt động mạnh và chế tiết nhiều estrogen và Progesteron

2. U nang thực thể: Thường là các u lành tính có ở một hoặc hai bên buồng trứng Tuy nhiên cũng có thể tiến triển thành ung thư Ở dạng này có 3 loại u nang cơ bản như:

+ Nang nước: Thành nang mỏng có một lớp tế bào lát đơn, trong nang có túi chứa dịch trong thường có ở một bên buồng trứng, cuống dài, di động mạnh, dễ xoắn nhưng cũng có nang tiến triển nhanh kích thước lớn.

U nang thực thể có ba loại u nang cơ bản

U nang thực thể có ba loại u nang cơ bản

+ Nang nhầy: Có thể gặp một bên buồng trứng vỏ dầy, có hai lớp, ở ngoài là tổ chức xơ, ở trong là lớp thượng bì trụ đơn, bên trong có vách chứa dịch đặc, có khi là chất nhầy màu vàng đặc. Nang nhầy có thể dính vào các tạng xung quanh, khi nang vỡ hoặc nứt dịch ứ tràn vào ở bụng.

+ Nang bì: Là khối nang thường gặp cả hai bên buồng trứng thành nang giống tổ chức của da gồm một lớp thượng bì kép dẹt, với lớp sừng, lớp mỡ tuyến mồ hôi và lông, dịch nang đặc như bã đậu, có tócrăng có thể có xương sụn. Nang bì có nguồn gốc từ bào thai, dưới hình thái là một u quái (Teratoma).

Triệu chứng khối u buồng trứng

Triệu chứng cơ năng:

+ Các nang buồng trứng khi kích thước còn nhỏ triệu chứng nghèo nàn, có những khối u tiến triển âm thầm, người bệnh có cảm giác hơi tức hoặc ậm ạch vùng hố chậu, ít gây ảnh hưởng rối loạn kinh nguyệt nên thường bỏ qua. 

+ Khi u phát triển nhanh bệnh nhân tự sờ thấy hoặc các triệu đau tăng lên, đái buốt, đái dắt, đái khó, đại tiện khó. Thường đó là giai đoạn muộn. 

+ Với những u có cuống dài, xuất hiện các triệu chứng ngoại khoa: đau bụng dữ dội, đột ngột, có khi như dao đâm buộc bệnh nhân phải đi bệnh viện cấp cứu.

Khi u phát triển mạnh người bệnh có hiện tượng đái buốt

Khi u phát triển mạnh người bệnh có hiện tượng đái buốt

Triệu chứng thực thể:

+ U có kích thước lớn dễ dàng sờ được qua thành bụng, khối u lồi lên làm bụng vồng cao, có ranh giới rõ, mật độ mềm hoặc căng, sờ có thể di động, có khi không di động.

+ Thăm âm đạo hoặc thăm trực tràng sờ được khối u ở cạnh tử cung, ranh giới rõ khoặc không rõ, mật độ u mềm hoặc căng, có khi u đè lên tử cung và khó xác định.

Trên đây là những thông tin về khối u buồng trứng mà bạn nên lưu ý. Hi vọng với những thông tin này bạn đã hiểu hơn về bệnh, có những dạng nào cũng như triệu chứng của bệnh như thế nào.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật