Những triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên cơ bản nhất

Bệnh thần kinh ngoại biên là bệnh lý gây ra do các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương. Tất cả các dạng bệnh đều có đặc trưng về triệu chứng, mô hình phát triển và tiên lượng bệnh riêng. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên.

Người bệnh thần kinh ngoại biên thường có cảm giác đau và tê

Tình trạng ngứa ran hoặc rát ở cánh tay và chân có thể là một dấu hiệu sớm của tổn thương thần kinh. Những cảm xúc này thường bắt đầu ở ngón chân và bàn chân của bạn. Bạn có thể bị đau thường xảy ra ở bàn chân và cẳng chân.

Đau va tê là triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên dễ nhận biết

Đau va tê là triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên dễ nhận biết

Bên cạnh đó, bạn có thể mất cảm giác ở chân và cánh tay của bạn khiến cho bạn không nhận thấy gì khi dẫm lên vật nhọn. Bạn cũng không thể cảm thấy gì khi chạm vào một cái gì đó là quá nóng hoặc lạnh.

Tình trạng tê có thể làm cho bạn khó khăn hơn trong việc nhận biết chuyển động của chân mình từ đó có thể bạn mất thăng bằng.

Các vấn đề về cơ bắp là triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên

Các tổn thương ở dây thần kinh có thể khiến cho việc điều khiển cơ bắp gặp khó khăn và gây ra yếu cơ. Bạn có thể cảm nhận được triệu chứng này khi cử động các bộ phận cơ thể.Những việc đơn giản như cài nút áo cũng trở nên khó khăn hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng cơ bắp của bạn co giật hoặc co cứng. Cơ bắp của bạn còn có thể teo lại.

 Các vấn đề về cơ bắp là triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên
Các vấn đề về cơ bắp là triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên

Vấn đề về tiêu hóa và tim mạch

Vấn đề khi tiêu hóa thức ăn: bạn có thể cảm thấy no và ợ nóng dù mới chỉ ăn một ít thức ăn. Đôi khi bạn có thể nôn ra thức ăn chưa được tiêu hóa.

Vấn đề ở tim: nếu các dây thần kinh ở tim bị tổn thương, bạn có thể cảm thấy choáng váng hoặc ngất xỉu khi đứng lên. Đau thắt ngực là dấu hiệu cảnh báo bệnh timcơn đau tim

 Các vấn đề về cơ bắp là triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên
Các vấn đề về cơ bắp là triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên

Tổn thương thần kinh ở tim có thể ''ẩn'' đi dấu hiệu cảnh báo này. Bạn nên tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo đau tim khác như mệt mỏi đột ngột, đổ mồ hôi khó thở buồn nôn và nôn.

Những triệu chứng khác của bệnh thần kinh ngoại biên

Vấn đề tình dục: đàn ông có thể bị rối loạn cương dương còn phụ nữ có thể gặp rắc rối với chứng khô âm đạo hoặc khó đạt cực khoái

Vấn đề bàng quang: bạn có thể bị rò rỉ nước tiểu Đây cũng là triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh thận

Bạn có thể đổ mồ hôi quá ít hoặc quá nhiều. Điều này có thể gây rối loạn kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật