Liệu bạn đã biết cách sử dụng trà xanh đúng cách chưa?

Trà xanh là loại thức uống dưỡng sinh rất được người Việt ưa thích. Đó không chỉ là thói quen mà còn là cách sống khỏe, sống không bệnh tật. Tuy nhiên, khi dùng trà xanh không đúng cách lại rất có hại cho sức khỏe.

Dùng trà kết hợp với đường kính

Lá trà có vị đắng, tính hàn, vị đắng của trà sẽ kích thích tuyến tiêu hóa thúc đẩy bài tiết dịch tiêu hóa và tăng cường chức năng tiêu hóa. Cùng với việc tận dụng tính hàn lạnh của trà để đạt tới hiệu quả thanh nhiệt giải độc, nếu cho thêm đường kính vào sẽ làm ức chế hiệu quả này của trà, có thể làm mất chất dinh dưỡng hương vị và tác dụng vốn có của trà. Nếu thích ngọt, bạn có thể cho thêm mật ong thay vì đường, và không nên cho thêm bất kỳ thứ gì khác vào trà.


 
Dùng nước trà để uống thuốc tây

Axit tannic có trong lá trà kết hợp với một số loại thuốc tây sẽ tạo ra phản ứng hóa học dẫn tới kết tủa, ảnh hưởng tới sự hấp thu thuốc uống thuốc với trà xanh hoặc uống trà xanh cùng thời điểm uống thuốc có thể sẽ gây ra kích thích về hormonekháng sinh trong cơ thể. Điều này không những làm cho thuốc giảm tác dụng mà còn có thể gây nguy hiểm cho gan Do đó, bạn không nên dùng nước chè xanh để uống thuốc bởi các chất có trong chè xanh khi “gặp” các hoạt chất trong thuốc sẽ tạo ra những phản ứng hóa học làm cho thuốc giảm tác dụng và cơ thể khó hấp thu, từ đó bệnh sẽ lâu khỏi. 

Có nhiều người thích uống vài tách trà nóng sau khi vừa dùng rượu vì nghĩ rằng uống trà có thể giúp giải rượu, kích thích tiêu hóa thức ăn, lợi tiểu. Tuy nhiên, kỳ thực uống trà sau khi dùng rượu sẽ rất bất lợi cho thận Phylline có trong lá trà có tác dụng lợi tiểu, còn chất acetaldehyde có trong rượu lúc này chưa hoàn toàn được phân hủy, nếu uống trà sau khi uống rượu sẽ làm cho chất acetaladehyde đi trong thận, dẫn tới sự kích thích lớn trong thận, từ đó gây ra tổn thương tới các chức năng của thận.
  
Thịt dê và trà

Người xưa cho rằng thịt dê có tính nóng, không độc có công dụng làm mạnh dương đạo, ấm trung tiêu, an tâm thần, thường xuyên ăn thịt dê có tác dụng bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe Tuy nhiên, khi ăn thịt dê xong bạn không nên uống trà ngay lập tức. Nguyên nhân là vì trong thịt dê có nhiều protein trong khi trà xanh có chứa axit tannic, và chúng sẽ phản ứng với nhau tạo thành hợp chất không tiêu hóa được, vừa mất chất dinh dưỡng của thịt dê, vừa gây ra chứng táo bón Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, chất độc sẽ nằm lâu trong ruột, thấm ngược trở lại cơ thể, gây hại đến sức khỏe Do vậy, sau khi ăn thịt dê bạn không nên lập tức uống trà mà nên đợi từ 2 -3 tiếng sau mới uống.

Không uống quá nhiều trà xanh trong ngày

Catechin có trong trà xanh có thể khiến bạn bị thiếu máu do thiếu sắt Nếu là người nghiện trà xanh, bạn nên ăn bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắtvitamin C. Nếu uống quá nhiều, trà xanh còn có thể ức chế việc sử dụng canxi của cơ thể, làm bạn dễ bị loãng xương Hàm lượng caffeine trong trà xanh ít hơn so với cà phê, nhưng nếu uống quá nhiều trà trong một ngày có thể gây ra nhiều loại bệnh như: tiêu chảy táo bón mất ngủ hội chứng ruột kích thích (IBS), tăng nhịp tim chứng run…
 
Vì vậy, tốt hơn hết, vào buổi sáng khởi đầu cho một ngày mới, bạn nên nấu một ấm trà xanh vừa phải và chỉ thưởng thức chúng trong ngày thôi nhé.   

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật