Nhai kẹo cao su để giảm cân: Lợi thì có lợi nhưng đừng lạm dụng

Bạn vẫn nghe đến tác dụng của nhai kẹo cao su để giảm cân nhưng nếu lạm dụng, nó sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nhập viện vì ăn kẹo cao su quá nhiều

Hai bệnh nhân người Đức đã bị tiêu chảy sau khi nhai khoảng 20 cây kẹo cao su một ngày. Một trong số họ là người đàn ông 46 tuổi, đã phải nhập viện khi tiêu thụ khoảng 30g sorbitol mỗi ngày.

Trường hợp tương tự, một người phụ nữ 21 tuổi bị đau bụngtiêu chảy trong tám tháng, số lần đi phân lỏng là 12 lần một ngày. Kết quả kiểm tra trong phân tiêu chảy của cô gái này cho thấy hàm lượng sorbitol cao. Cô đã nhai một lượng lớn kẹo cao su, tiêu thụ khoảng 18 đến 20g sorbitol mỗi ngày (tương đương 16 que kẹo cao su).

Tiến sĩ Juergen Bauditz, từ Sở Gastroenterology tại Bệnh viện Đại học Charite ở Berlin, cho biết 5-20g sorbitol là đủ để gây ra các vấn đề dạ dày nhỏ như đầy hơi và đau bụng nhưng hơn 20g có thể gây ra tiêu chảy.

Một người phụ nữ phát hiện cằm của mình bạnh ra trông rất nam tính sau 6 tháng kiên trì nhai kẹo cao su. Cô được nghe nói rằng nhai kẹo thường xuyên sẽ tốn nhiều calo và giúp cô giảm cân Tuy nhiên, chẳng những không giảm được trọng lượng cơ thể mà khuôn mặt cô còn bị biến dạng xấu đi rất nhiều.

Tác dụng khi nhai kẹo cao su

Giúp hơi thở thơm mát

Một trong những tác dụng rõ ràng nhất của kẹo cao su là hơi thở được cái thiện, dễ chịu hơn.

Tốt cho răng

Một số sản phẩm kẹo cao su chứa xylitol giúp hạn chế sâu răng và mảng bám. Xylitol là chất ngọt tự nhiên thân thiện với răng được các chuyên gia nha khoa khuyên dùng, vì nó có thể tiêu diệt các vi khuẩn vật gây hại.

Một chất phụ gia có trong kẹo cao su là calcium lactate giúp hỗ trợ quá trình tái khoáng hóa bề mặt men răng cho răng chắc khỏe.

Giảm chứng ợ nóng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước bọt sản sinh trong quá trình nhai kẹo cao su có thể trung hòa axít tiêu hóa trong dạ dày hỗ trợ trong việc chống lại sự trào ngược axit và các chất lỏng vào dạ dày Do đó, nó có tác dụng giảm chứng ợ nóng

Cải thiện tâm trạng

Nhai kẹo cao su có tác dụng chống lại stress làm dịu tâm trạng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhai kẹo còn làm tăng sự tập trung, tránh uể oải.

Giảm cân

Đối với nhiều người muốn giảm cân việc nhai kẹo cao su giúp họ cảm thấy khuây khỏa và quên đi cảm giác thèm ăn

Nhai kẹo quá nhiều khiến bạn bị mỏi cơ hàm

Nhai kẹo quá nhiều khiến bạn bị mỏi cơ hàm

Hậu quả nếu lạm dụng

Nhai kẹo cao su làm hình thành nếp nhăn trên mặt

Các chuyển động lặp đi lặp lại nhiều lần của việc nhai dẫn đến các đường và nếp nhăn xung quanh miệng, đường viền hàm dưới.

Gây ra hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm Temporomandibular (TMJ)

Nhai kẹo cao su quá nhiều có thể gây ra sự mất cân bằng cơ hàm, biến dạng cơ hàm (nếu bạn nhai một bên nhiều hơn khác). Thậm chí nó còn làm rối loạn khớp thái dương hàm TMJ, tình trạng mãn tính gây đau đớn. Nguyên nhân là do tổn thương xương hàm, khớp, hoặc các các cơ mặt bị thắt chặt do nghiến răng Việc nhai quá nhiều kéo theo đau cơ hàm đau đầu đau tai đau răng

Rối loạn tiêu hóa

Ngoài ra, nó còn gây các rắc rối về vấn đề tiêu hóa

Ngoài ra, nó còn gây các rắc rối về vấn đề tiêu hóa

Lạm dụng loại kẹo này có thể gây đau bụng đầy hơi hội chứng ruột kích thích Các enzym và axít được kích hoạt khi bạn nhai kẹo cao su. Nhưng nó lại khó tiêu hóa dẫn đến đầy hơi, dư thừa axít dạ dày gây ra các triệu chứng tiêu hóa bất lợi, bao gồm tiêu chảy Các chất làm ngọt nhân tạo như sorbitol và mannitol trong kẹo cao su có thể gây tiêu chảy.

Gây ra các vấn đề về thần kinh

Mức độ thủy ngân cao có thể gây ra các vấn đề về thần kinh cũng như các bệnh mãn tínhrối loạn tâm thần Khi nhai kẹo cao su, hơi thủy ngân sản sinh và và nhanh chóng tìm đường vào máu, gây ra quá trình ôxy hóa các mô trong cơ thể.

Các chất làm ngọt nhân tạo gây hại

Một trong những chất làm ngọt nhân tạo thường được sử dụng trong kẹo cao su là aspartame. Aspartame được chuyển hóa trong cơ thể thành một chất gây ung thư dị tật bẩm sinh ung thư u nãotăng cân

Sucralose, một chất làm ngọt nhân tạo thường được sử dụng trong kẹo cao su, có thể làm giảm hồng cầu (một dấu hiệu của bệnh thiếu máu) vô sinh nam thận to sảy thai vô cùng nguy hiểm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục