7 tác hại của mì ăn liền đối với sức khỏe nhất định bạn phải biết

Mì ăn liền thuộc loại thực phẩm chiên dầu nên ăn nhiều sẽ mang lại không ít tác hại cho sức khỏe

1. Ăn mì dễ nóng trong người

Độ giòn của mì ăn liền là do được sấy khô sau khi chiên dầu ở nhiệt độ cao, khi ăn xong thường cảm thấy khô miệng háo nước. Thậm chí, nếu ăn thường xuyên sẽ dẫn tới tình trạng nóng trong người.

2. Rối loạn chức năng dạ dày

Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi đau dạ dày…

Nguyên nhân là do trong các thực phẩm sấy khô như mì tôm gà rán khoai tây chiên… đều chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng khảnh ăn.

3. Thiếu chất dinh dưỡng

Thành phần chủ yếu của mì ăn liền là bột mì chất béo, nước sốt và không chứa đủ 7 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein chất béo, carbonhydrate, khoáng chất vitaminchất xơ

Nếu ăn mì ăn liền suốt thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng từ đó kéo theo một loạt bệnh như chóng mặt mệt mỏi sút cân, teo cơ tim đập nhanh hôn mê

4. Béo phì và các bệnh liên quan

Mì ăn liền đã chiên qua dầu, hàm lượng vitamin B trong đó bị phá hủy hoàn toàn, về cơ bản mì ăn liền có thể không cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạt động. Vậy nên, nhiều người có xu hướng ăn nhiều gói mì ăn liền cùng lúc hoặc ngoài ăn mì ăn liền còn ăn thêm những thứ khác nữa. Hậu quả là bạn đã nạp quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể. Nếu kéo dài sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch tiểu đường cholesterol cao…

5. Lão hóa sớm

Dầu trong mì ăn liền cũng có thể có chất chống oxy hóa nhưng nó chỉ có thể làm chậm oxy hóa, trì hoãn thời gian hỏng chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng mốc hỏng.

Thực phẩm chứa dầu sau khi bị mốc hỏng sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng sinh ra lipid peroxide, nếu nạp quá nhiều lipid peroxide vào cơ thể suốt thời gian dài sẽ tiêu diệt hệ thống enzym quan trọng của cơ thể, sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa

6. Có thể dẫn đến ung thư

Để cải thiện hương vị cho mì ăn liền, hoặc kéo dài thời gian bảo quản, các hãng sản xuất thường cho thêm một vài chất phụ gia như phosphate chất chống oxy hóa chất bảo quản… Do lưu trữ quá lâu, ảnh hưởng môi trường nên các chất này cũng sẽ từ từ biến chất, sau khi ăn sẽ gây hại cho cơ thể, hơn nữa nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư

Mặt khác, trong quá trình chế biến mì ăn liền bằng cách sấy khô hoặc chiên qua dầu có thể xảy ra phản ứng hóa học liên quan, sinh ra một vài chất có độc. Giống như tất cả các loại thực phẩm loại tinh bột nếu nấu chín ở nhiệt độ cao (trên 120 độ C) đều sinh ra chất acrylamide gây ung thư

7. Gây hại cho gan

Trong một môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, những hộp mì ăn liền bằng nhựa khi được ngâm trong nước nóng ở nhiệt độ trên 65 độ C, chất độc hại của nó sẽ ngấm vào thực phẩm từ đó gây hại cho gan thận hệ sinh sản dây thần kinh trung ương.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật