Ăn rau rút gây nên nhiều bệnh nguy hiểm không thể coi thường

Tìm hiểu về rau rút

Rau rút (hay còn gọi là rau nhút) là thực vật có hoa thuộc họ đậu. Loại rau này thường sống trên mặt ao hồ. Lá của loại rau này có hình giống như lá me, nhưng nhỏ hơn. Thân của rau này có các bao hình xốp, trắng, dính liền vào thân, bao xung quanh thân để giúp rau nổi lên. Rau rút có hàm lượng protein cao vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi rau muống

Rau rút còn gọi là rau nhút

Rau rút còn gọi là rau nhút

Theo các chuyên gia dinh dưỡng rau rút có hàm lượng protein cao giàu vitamin dễ kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn bổ dưỡng, mát, bổ và đem lại giấc ngủ ngon. Nhưng nếu không sơ chế và chế biến cẩn thận rau rút có thể gây nguy hại đến sức khỏe

Còn Theo Đông y, rau rút có vị ngọt, tính hàn, không độc, tác dụng an thần, mát gan giải nhiệt độc, có tác dụng chữa chứng mất ngủ trị nóng trong sinh mụn… làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm nhuận tràng hạ sốt chữa mất ngủ hỗ trợ điều trị bướu cổ.

 

Ăn rau rút có thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm

Nhiễm sán lá gan

Rau rút là loại rau sống trên mặt của các ao hồ, vì vậy ăn rau rút dễ bị nhiễm sán lá gan. Khi mắc sán, bệnh nhân sẽ có biểu hiện như mệt mỏi thiếu máu nhẹ sức khoẻ bị giảm sút…Khi phát bệnh, người bệnh bị đau bụng kèm theo tiêu chảy phân lỏng, không có máu, nhưng nhày và có lẫn nhiều thức ăn không tiêu

Đau bụng ở vùng hạ vị

Bệnh nhân khi ăn phải rau rút không sạch thường đau bụng ở vùng hạ vị đau kèm theo tiêu chảy và có thể xảy ra những cơn đau dữ dội. Nếu người bệnh có nhiều sán và không được điều trị, bệnh sẽ ngày càng nặng, có thể bị phù nề tràn dịch ở nhiều nội tạng và chết trong tình trạng suy kiệt.

Ăn rau rút cẩn thận đau bụng ở vùng hạ vị

Ăn rau rút cẩn thận đau bụng ở vùng hạ vị

Sán lá kí sinh trong ruột

Rau rút là nơi trú ẩn lý tưởng cho ấu trùng sán lá ruột Đây là một loại sán lá ký sinh trong ruột người hay trong một số loại gia súc, đặc biệt là loài lợn.

Khi ăn phải rau rút chứa ấu trùng sán, chúng sẽ thâm nhập vào một số cơ quan nội tạng và làm tổ trong đó.
Khoảng thời gian từ khi ăn phải ấu trùng cho đến khi sán trưởng thành là 5-6 tuần. Khi bị nhiễm bệnh ngoài phổi ra, sán có thể kí sinh ở bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể người như tủy sống màng não, cơ ngực hoặc tim

Những người không nên ăn rau rút

Với bà bầu tuy rau rút có giá trị dinh dưỡng cao nhưng tuyệt đối không được ăn tái, sống.

Bà bầu, trẻ nhỏ không nên ăn rau rút

Bà bầu, trẻ nhỏ không nên ăn rau rút

Nhiều người thích ăn rau rút tái, sống cho giòn rất dễ mang bệnh. Bởi rau mọc dưới nước ở các hồ ao, ruộng nước, nên rau dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Vì thế với những bà bầu không ăn sống hoặc trần tái mà phải ăn chín.

Rau rút có tính lạnh cho nên người yếu bụng, thể hàn, dễ tiêu chảytrẻ nhỏ không nên ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật