Bật mí 4 siêu thực phẩm tốt cho tim mạch bạn đừng bỏ qua

Bệnh tim vẫn luôn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ. Mỗi năm, cứ bốn người chết thì có một người chết do bệnh tim. Tuy vậy, sự lựa chọn lối sống của bạn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cà chua

Cà chua từ lâu đã được biết đến có liên kết rất chặt chẽ với sức khỏe tim mạch. Chúng là một nguồn cung cấp vitamin C kali chất xơvitamin A tuyệt vời. Ngoài ra cà chua chứa lycopene chống oxy hóa và carotenoid có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL), giữ cho mạch máu mở, và từ đó có thể khiến cho nguy cơ bệnh tim thấp hơn. Lycopene có hàm lượng cao nhất trong cà chua nấu chín, vì vậy thử các món cà chua được chế biến theo kiểu hầm, súp, nước sốt.

Việt quất

Quả việt quất tuy nhỏ nhưng lại có lợi ích lớn. Các nhà nghiên cứu cho rằng các chất chống oxy hóa trong quả việt quất là anthocyanins có thể giúp pha loãng mạch máu và giảm huyết áp Theo một nghiên cứu gần đây, chỉ cần uống một cốc nước ép quả việt quất mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp và độ cứng động mạchphụ nữ sau mãn kinh, cả hai đều liên quan với việc tăng nguy cơ của bệnh tim mạch. Quả việt quất có thể trở thành một bữa ăn nhẹ tuyệt vời cho bạn. Ngoài ra chúng bổ sung thêm vitamin C và chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn với chỉ 80 calo trong mỗi cốc nước ép.

47342

Cá mòi

Loại cá này rất giàu axit béo omega-3 có lợi cho tim Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ hơn hai khẩu phần cá mỗi tuần có liên quan chặt chẽ với khả năng mắc bệnh tim thấp hơn 30%. Trong khi cá hồi cá ngừ cá hồi và được tất cả các loài cá khác đều là nguồn cung cấp axit béo omega-3 cá mòi còn ít có khả năng mắc các chất ô nhiễm nguy hiểm như thủy ngân thấp do nó có thân hình khá nhỏ. Cá mòi cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Ví dụ, một đĩa cá mòi chiên với dầu ô liu có chứa 120 calo 13 gam protein canxivitamin D.

Các loại ngũ cốc

Những người ăn ngũ cốc nguyên hạt có xu hướng ít có nguy cơ mắc bệnh tim so với những người không ăn ngũ cốc như bột yến mạch, gạo nâu, và mì ống và bánh mì đều cung cấp chất xơ. Chúng chứa các chất chống oxy hóa và phytosterols mà đã được chứng minh có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim.

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ nói rằng ngũ cốc chứa cả chất xơ không hòa tan (tìm thấy trong lúa mìlúa mạch đen) và chất xơ hòa tan (tìm thấy trong yến mạch) trong ngũ cốc nguyên hạt đều rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật