Cảnh giác với chất độc trong thực phẩm dịp Tết mà bạn chưa biết

Những thực phẩm nào có thể chứa chất độc trong ngày tết.

Hàn the ẩn chứa trong giò chả

Có thể nói mỗi độ Tết đến xuân về thì giò chả là thực phẩm không thể thiếu ở mỗi hộ gia đình. Nhưng một điều mà rất nhiều người trong chúng ta biết mà vẫn bỏ qua là để giữ được giò ngon thơm, không ít các hộ sản xuất kinh doanh chạy theo lợi nhuận đã sử dụng hàn the trong đó.

Theo BS Thu Hoài, nguyên cán bộ dinh dưỡng BV Thanh Nhàn hàn the - tên hóa dược là borax, là muối natri của acid boric Borax được sử dụng phổ biến trong các chất tẩy rửa, chất làm mềm nước.

Hàn the hoà tan trong nước thành chất không mùi vị, trong suốt, có tính sát khuẩn nhẹ hàn the làm chậm lại quá trình phân hủy thực phẩm khiến thịt cá giữ được vẻ tươi lâu hơn và làm cho thực phẩm như bún, bánh phở bánh đúc bánh cuốn bánh đa, thạch, xu xê, giò, chả và nhiều thức ăn khác trở nên giòn, dai.

Giò 'bẩn' có mùi ôi, thiu, lá gói cũ, dính nhớt

Giò 'bẩn' có mùi ôi, thiu, lá gói cũ, dính nhớt

BS Hoài nhấn mạnh, khi vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ ở gan khi lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây bệnh mạn tính Nó có thể gây nôn mửa đau bụng tiêu chảy; ban đỏ da dẫn đến tróc vẩy.

Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm suy giảm trí nhớ hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt bất lực, rối loạn kinh nguyệt rụng tóc…

Khi chúng ta chọn mua giò chả cần lưu ý giò ngon, khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt.

Đồng thời chúng ta nên ngửi mùi giò thấy mùi  thơm thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là giò ngon. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi rất có thể đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt.

Nếu thấy một giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớt tay hoặc có triệu chứng của nấm mốc thì chị em không nên mua.

Hạt hướng dương, hạt dưa được phủ các loại phẩm màu

Hầu hết các loại hạt hướng dương, hạt dưa được rất nhiều các nhà gia đình sử dụng. Tuy nhiên không ít các loại hại này được các cơ sở sản xuất dùng mọi phương thức tẩy trắng bằng các loại sút hoặc tẩm phẩm màu.

Để bảo quản cho hạt dưa không phai màu hóa chất được sử dụng chính là Rhodamine B - một chất được dùng để nhuộm vải.

Chất Rhodamine B được sử dụng để bảo quản nhiều loại hạt

Chất Rhodamine B được sử dụng để bảo quản nhiều loại hạt

Theo kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thu Thủy, nguyên cán bộ Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm khu vực miền Trung, hầu hết các loại hạt hướng dương hạt dưa đều có màu sắc rực rỡ, bóng nhẫy, trông rất bắt mắt thường dùng phẩm màu công nghiệp có chứa chất Rhodamine B thường được dùng để nhuộm vải, cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm vì có khả năng gây ung thư ảnh hưởng đến não.

Ăn các sản phẩm nhuộm Rhodamine B có khả năng tích tụ chất độc trong gan thận, gây dị ứng da. Đặc biệt, việc rang hạt hướng dương, hạt dưa nhưng dùng dầu thực vật loại thải, đã bị hydro hoá cũng không tốt bởi loại dầu ăn này gây nên bệnh tim mạch nếu dùng nhiều và lâu dài.

Để phân biệt thực phẩm có chứa loại hóa chất này, khi chọn hạt dưa, người tiêu dùng nên tránh những hạt dưa có màu sắc sặc sỡ, bóng đỏ như son. Nếu dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, hạt dưa có Rhodamine B sẽ phát sáng.

Bánh chưng luộc với pin

Những năm gần đây, nhu cầu mua bánh chưng gói sẵn ngày càng phát triển. Điều này khiến cho thị trường gói và bán bánh chưng mở rộng hơn, nhà cung cấp bánh chứng bán sẵn phải làm sao đáp ứng được những đơn hàng vừa nhanh vừa nhiều. Vì chạy theo lợi ích đồng tiền, không ít gia đình sản xuất bán các loại bánh chưng đã sử dụng pin để luộc bánh cho nhanh chín, rút ngắn thời gian luộc. Tuy nhiên, ẩn trong những chiếc bánh xanh đẹp, dẻo thơm đó lại có thể là một loạt các hóa chất không tốt cho sức khỏe

Theo Kỹ sư Thủy, môi trường chính của những viên pin thông thường là kiềm. Trong môi trường này, diệp lục sẽ chuyển thành màu xanh đậm. Đồng thời, kiềm còn giúp tinh bột hấp thụ nước tốt và trong hơn. Do đó, nhiều người đã dùng pin để luộc cùng bánh chưng, vừa làm bánh nhanh chín, hạt nếp trong, màu của vỏ bánh lại xanh hơn, bắt mắt mắt hơn.

Tuy nhiên, những nguy cơ tiềm tàng lại không được nhiều người chú ý tới, đó là các kim loại nặng có trong pin như chì thủy ngân cadmium và thạch tín… đều là những chất kịch độc, nguy hiểm cho não, thận tim mạch và đe doah khả năng sinh sản của con người.

Một trong những bí kíp nhỏ giúp mọi người tránh chọn phải bánh chưng độc hại kiểu này là cần chú ý tới màu sắc của bánh khi mua. Bánh chưng thường luộc phải mất 8-9 tiếng mới chín, do đó lớp lá bên ngoài thường ngả màu, hơi vàng. Trong khi đó, bánh chưng luộc bằng pin mất ít thời gian hơn, vỏ ngoài cũng có màu xanh mướt, ánh tím.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật