Chỉ cần có vừng đen cả đời bạn không biết đến ung thư là gì

Sesamin trong vừng đen sẽ làm chậm tốc độ phát triển của các tế bào máu mới, dẫn đến việc tế bào ung thư không được cung cấp dưỡng chất và sẽ tự tiêu hủy.

Hạt mè chứa khoảng 40 - 60% dầu, 22% chất đạm ngoài ra còn có đồng, can xi oxalat dầu mè chứa nhiều calo a xít béo omega 3 và omega 6 có lợi cho tim mạch, tăng tuổi thọ mè đen và mè trắng đều tốt cho sức khỏe nhưng đông y khuyến cáo nên dùng mè đen vì đây được xem như một vị thuốc

Mè đen có tác dụng hữu hiệu đối với các vấn đề về tiêu hóa như nhuận tràng, trị táo bón khó tiêu Chọn mè tươi ngon tại nơi bán đáng tin cậy, về nhặt sạch rồi đãi qua với nước. Để ráo rồi cho vào chảo rang chín. Khi hạt mè phồng lên và nổ lách tách nghĩa là đã chín, lưu ý không để lửa lớn để tránh mè bị cháy. Đem xay nhuyễn rồi trữ trong hũ sạch để chế biến thành nhiều món ngon.

Cách thông dụng nhất là nấu chè mè đen (còn gọi là chí mà phù). Mè đã chín và xay nhuyễn hòa với một ít nước lọc cùng với bột sắn dây hoặc bột nếp, cho lên bếp đun sôi, thêm một ít đường rồi nhấc xuống. Món này trị táo bón hiệu quả có thể ăn một chén trước khi đi ngủ mỗi ngày. Người Nam bộ thường cho thêm nước dừa hoặc sữa vào cũng rất ngon.

Vừng đen (hạt mè) hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kỹ thuật mô và tế bào gốc thuộc Đại học Chiang Mai đã chiết xuất và thí nghiệm thành công Sesamin – một hợp chất tự nhiên từ hạt vừng đen nhằm sử dụng nó như một phần trong liệu pháp điều trị ung thư

Trước đó, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cũng từng thử nghiệm với Sesamin. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của trung tâm này đã tạo nên một bước đột phá khi sử dụng Sesamin trong điều trị cho một bênh nhân nữ 21 tuổi, bị ung thư hạch bạch huyết

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc căn bệnh này từ hai năm trước và đã thực hiện hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư Sau khi kết hợp cả điều trị bằng hóa chất với việc dùng chiết xuất Sesamin, bệnh nhân hồi phục với tốc độ nhanh hơn và bệnh tình đã thuyên giảm đáng kể.

Giải thích về cơ chế hoạt động của Sesamin, các nhà nghiên cứu Thái Lan cho biết, thông thường, các chất sản sinh ra từ tế bào ung thư sẽ kích thích sự phát triển của những mạch máu bất thường. Lần lượt, những mạch máu mới được tạo ra này sẽ nuôi dưỡng và phát tán tế bào ung thư đi khắp cơ thể.

Sesamin sẽ làm chậm tốc độ phát triển của các tế bào máu mới, dẫn đến việc tế bào ung thư không được cung cấp dưỡng chất và sẽ tự tiêu hủy. Sesamin đồng thời cũng kích thích sự sản sinh của các kháng thể tấn công vào các tế bào ung thư.

Lợi ích từ vừng

1. Vừng giàu protein

Hạt vừng có đầy đủ protein chất lượng cao chiếm 20% các hạt giống với 4,7g protein trong chưa đầy 30g.

2. Vừng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Hạt vừng chứa magiê và nhiều chất dinh dưỡng khác. Dầu mè đã được chứng minh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và nó cũng có thể cải thiện đường huyếtbệnh nhân tiểu đường quá nhạy cảm.

3. Vừng làm giảm huyết áp

Các nghiên cứu tương tự ở trên cho thấy cách dầu mè làm giảm huyết ápbệnh nhân tiểu đường Hạt mè có đầy đủ magie - một chất dinh dưỡng quan trọng được biết đến để giúp hạ huyết áp

4. Giảm cholesterol

Chất sesamol có trong vừng giúp làm giảm mức cholesterol bởi vì nó có chứa phytosterol ngăn chặn sản xuất cholesterol Hạt mè đen đặc biệt chứa rất nhiều phytosterol.

5. Tốt cho tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao của hạt mè giúp ruột hoạt động tốt hơn và cũng có ích cho quá trình bài tiết chất thải.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật