Đau dạ dày kiêng gì - Thực phẩm phù hợp với người đau dạ dày

Ngoài việc lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt, người bị đau dạ dày cũng cần phải kiêng khem cẩn thận Một chế độ ăn hợp lý, điều độ, điều trị bệnh đến nơi đến chốn nếu không sẽ tiến triển thành ung thư dạ dày Vậy người đau dạ dày kiêng gì, không nên ăn gì? Chế độ ăn uống trong đợt điều trị cần tuân thủ một số điều như sau: cần tránh tuyệt đối các thức ăn gây kích thích niêm mạc dạ dày, rượu bia, thuốc lá, thức ăn có nhiều vị chua cay; Không nên uống nước ngọt có nhiều hơi; Nên ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa không nên ăn quá no.

Đau dạ dày kiêng gì? Điều bạn nên biết

Bệnh nhân loét viêm dạ dày có chức năng tiêu hóa kém, khi ăn lạnh dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh nặng hơn.

Ngay cả sau bữa ăn cũng không nên uống đồ uống lạnh. Vì sau khi ăn thức ăn vẫn còn tồn tại trong dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu ngay lập tức uống đồ uống lạnh sẽ khiến cho dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.

Đau dạ dày kiêng gì?

Đau dạ dày kiêng gì?

- Nước lạnh cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Trong khi đó nó còn làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

- Đau dạ dày kiêng gì, người bị bệnh nên hạn chế ăn thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng…

- Không ăn đồ ăn có tính axit mạnh hay chứa cafein (là chất kích thích) như trà, cà phê… chè xanh rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.

- Việc ăn quá nhanh hay quá chậm cũng sẽ gây áp lực cho dạ dày. Vì vậy, bí kíp cho người đau dạ dày đó là nên nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.

- Nhiệt độ lý tưởng là từ 30-32 độ C. Nhiệt độ thấp hơn là lạnh hơn so với dạ dày dễ gây co thắt mạch máu dẫn đến phòng vệ của dạ dày giảm, ảnh hưởng tới sức khỏe của nó.

- Đậu nành hay các sản phẩm chế biến từ đậu tương như sữa đậu sẽ khiến cho Axit trong dạ dày bị dư thừa sẽ rất dễ bị đầy hơi, khi đó bệnh tình sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Đậu nành là loại thực phẩm mà người đau dạ dày cần tránh
Đậu nành là loại thực phẩm mà người đau dạ dày cần tránh

- Trái cây và rau quả rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng riêng với bệnh nhân dạ dày cần tránh một số loại như súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe

- Tuy nhiên khi đi vào đường ruột, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng mới xác định đau dạ dày kiêng gì? Vì vậy, với người đau dạ dày nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.

- Dưa chuột dưa hấu có tính lạnh (hàn), người đau dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn vào gây đầy bụng tiêu chảy sẽ trả lời câu hỏi: đau dạ dày kiêng gì. Quả dứa có nhiều a-xít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein không có lợi cho người đau dạ dày làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày Đu đủ xanh có chứa nhiều papain trong nhựa. Chất này làm mòn niêm mạc dạ dày, người đau dạ dày không nên ăn.

Khi bị đau dạ dày việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ là nguyên tắc không thể thiếu trong quá trình điều trị căn bệnh này. Có rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh dạ dày cả đông y và tây y, tùy theo tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có sự lựa chọn thuốc thích hợp nhưng bạn không nên tự điều trị hoặc nghe lời “truyền miệng” để uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc, không có tác dụng, có thể gây hại thêm cho sức khoẻ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật