Khám phá tác dụng kỳ diệu của quả mận đối với thai kỳ

Mận là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, vị thanh ngọt tự nhiên, giá cả lại rất bình dân, mận trở thành loại trái cây yêu thích của rất nhiều người. Nhưng ít mẹ bầu nào biết được những lợi ích kỳ diệu to lớn của mận đối với thai kỳ của mình.

Mận rất giàu dinh dưỡng

Loại quả này chứa rất nhiều vitamin A vitamin C chất chống oxy hóa chất xơ và các khoáng chất như canxi đồng mangan kali … đặc biệt, trong một quả mận nhỏ chứa tới 30calo nhưng không hề có chất béo và cholesterol

Tăng cường hệ miễn dịch

Ăn mận giúp bổ sung lượng vitamin C đáng kể cho bà bầu để nâng cao hệ miễn dịch đặc biệt là giúp phòng ngừa các bệnh cảm cúm

Trung bình bà bầu cần khoảng 150mg vitamin C mỗi ngày. Với hàm lượng vitamin C dồi dào (1 quả mận nhỏ chứa tới gần 10mg vitamin C), ăn mận giúp bổ sung lượng vitamin C đáng kể cho bà bầu để nâng cao hệ miễn dịch đặc biệt là giúp phòng ngừa các bệnh cảm cúm

Kích thích tiêu hóa

Mận có thể ăn trực tiếp, ép lấy nước uống hoặc chế biến thành mận khô, mứt, giúp kích thích tiêu hóa điều trị nóng trong, ăn khó tiêu lợi tiểu, tiêu thũng, giảm ho… Nước ép từ quả mận có thể làm nước giải khát mùa hè rất tốt.

Hỗ trợ hấp thu sắt

Quả mận có màu đỏ sẫm hoặc xanh, ăn vừa chua ngọt, giòn, nhiều nước và được nhiều người ưa thích. Theo y học cổ truyền, mận có vị chua chát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát. Theo một số nghiên cứu cho thấy mận giàu các chất chống ôxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh tật trong cơ thể. Trung bình mỗi quả mận có thể cung cấp 10% nhu cầu vitamin C thiết yếu cho cơ thể mỗi ngày, giữ nướu răng luôn khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình hấp thu sắt của cơ thể.

Giảm ốm nghén

Nếu trong giai đoạn mang thai mẹ bầu bị nghén và có cảm giác chán ăn thì quả mận là một giải pháp hữu ích giúp cải thiện tình trạng này. Trước mỗi bữa ăn, bạn có thể nhấm nháp một vài quả để ăn ngon miệng và dễ tiêu hóa. Mận chứa nhiều vi chất như sắt, các loại vitamin và chất xơ nên giúp bổ sung và cân bằng các dưỡng chất khi mẹ bầu khó ăn vì nghén.

Duy trì hoạt động của mắt

Trong quá trình mang thai mắt mẹ có xu hướng hoạt động yếu hơn bình thường, nhất là những chị em văn phòng, do phải thường xuyên sử dụng máy tính. Với hàm lượng vitamin A dồi dào, mận là loại quả lý tưởng giúp mẹ bầu bổ sung lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể.

Ngăn ngừa tình trạng mất nước

Mất nước khi mang thai có thể dẫn đến những triệu chứng nguy hiểm như đau đầu chóng mặt nhức đầu thậm chí có thể dẫn đến sinh non trong 3 tháng đầu thai kỳ Mận chứa hơn 93% là nước, thích hợp để bà bầu bổ sung lượng nước cho cơ thể, nhất là trong những ngày hè nóng nực.

Lưu ý

Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý quả mận có vị chua, dễ sinh nóng ruột vì thế mẹ không nên ăn quá 10 quả mận/ngày, không nên ăn vào lúc đói và không lạm dụng vị chua để chấm nhiều muối. Khi ăn mận, bạn không nên gọt vỏ vì vỏ có rất nhiều chất chống ôxy hóa, bạn nên rửa sạch ngâm quả mận nước muối loãng trong khoảng 15-20 phút để đảm bảo an toàn trước khi ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật