Nguy hại khi dùng gia vị và nước sốt không đúng cách

Gia vị và nước sốt như tương ớt, muối ớt là những thứ không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Nhưng nếu ăn không đúng cách vô cùng nguy hại cho sức khoẻ của bạn.

Lạm dụng sốt mayonnaise gây tăng cân

Sốt mayonnaise là một trong những loại gia vị được dùng kèm trong món ăn các món rau trộn. Với sốt mayonnaise được tạo ra từ 2 nguyên liệu chính là trứng gà và dầu olive trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều vitamin A, D, E, B1 canxi   magie sắt, kẽm, nguồn protein dồi dào và các axit cần thiết cho hệ miễn dịch của bạn.

Dầu olive là loại dầu thực vật có chứa chất béo không bão hoà và các chất chống oxy hoá. Dầu này có tác dụng làm hạ huyết áp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn xơ cứng động mạch

Nếu bạn sử dụng loại gia vị này thường xuyên sẽ vô tình dung nạp một lượng calo lớn đi vào trong cơ thể dẫn tới hiện tượng tăng cânbéo phì   Ngoài ra sốt mayonnaise chứa thành phần trứng sống nên bạn tuyệt đối không nên sử dụng với trẻ nhỏ người giàphụ nữ có thai. Do vậy để bảo vệ sức khoẻ của mình bạn nên hạn chế sử dụng sốt mayonnaise trong các món ăn của mình.

Muối ớt làm suy tim, thận

Muối ớt là loại gia vị sử dụng trong các món như xoài xanh, ổi, cóc...tuy nhiên bạn không nên dùng thực phẩm này quá nhiều. Muối ớt bên trong vừa có muối vừa có ớt nên nếu bạn không biết cách sử dụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của bạn.

Muối chứa hàm lượng natri lớn và nếu ăn nhiều loại gia vị này sẽ làm lượng natri trong máu gia tăng và lúc này thận của bạn phải làm việc quá công suất mới lọc máu được.

Natri trong máu quá cao làm thận không thể phát huy được khả năng làm việc sẽ làm tăng áp lực trong lòng mạch. Đây là nguyên nhân tăng huyết áp và gánh nặng cho hoạt động tim mạch của bạn. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng suy tim Do vậy để bảo vệ sức khoẻ bạn nên hạn chế dùng loại gia vị này.

Nếu tiêu thụ quá nhiều ớt sẽ làm huỷ hoại sức khoẻ bởi vị cay trong ớt có tác dụng kích thích mạnh lên cổ họng và niêm mạc đường ruột. Khi muối kết hợp với ớt làm ảnh hưởng lớn tới những người bị bệnh dạ dày mắc các bệnh tim não huyết áp phổi viêm khí quản mãn tính.

Tương ớt - chết hệ thần kinh

Tương ớt là loại gia vị được nhiều người yêu thích và sử dụng hàng ngày. Bạn có thể sử dụng tương ớt cho vào trong các món ăn giúp món ăn được hấp dẫn hơn. Tương ớt nếu bạn dùng quá nhiều hoặc dùng không đúng cách rất có hại sức khoẻ.

Nếu bạn sử dụng loại gia vị như tương ớt quá  nhiều và trong một thời gian dài có thể làm cho hệ thần kinh của bạn bị chết dần hệ thần kinh dễ bị ảnh hưởng nhất là vị giác, quai hàm . Đồng thời nó sẽ làm cho ruột, bao tử hay hệ hô hấp da trong khoang miệng của bạn sẽ bị ảnh hưởng theo.

Khi ăn cay trong người sẽ tiết ra chất Endorphine (có tác dụng gần giống như thuốc phiện). Ớt càng cay, chất capsaicin (độc tố) càng nhiều. Ngoài ra, để sản phẩm có màu đỏ đẹp, một số nhà sản xuất thiếu lương tâm đã pha chế thêm chất sudan (một hóa chất có dạng tinh thể màu nâu đỏ, được sử dụng trong nhuộm màu công nghiệp và bị cấm sử dụng trong thực phẩm).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật