Những thực phẩm dành cho người bị viêm đường tiết niệu

Với những triệu chứng khó chịu như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu... có thể là do làm việc quá độ hoặc do ăn uống, vậy làm thế nào để giảm bệnh.

Triệu chứng của viêm đường tiết niệu

Người bị viêm đường tiết niệu thường có triệu chứng điển hình như tiểu bướt, tiểu rắt tiểu nhiều lần nhưng mỗi lần chỉ được một ít nước tiểu nước tiểu đục đi tiểu ra máu đau vùng bụng dưới viêm đường dẫn niệu đau thắt lưng hoặc đau bên mạn sườn trong trường hợp nhiễm khuẩn thận

Theo đông y nguyên nhân chủ yếu là do thận hư bàng quang thấp nhiệt, như ăn uống không khoa học tình dục quá độ, lao động mệt mỏi

Một số món ăn giúp hạn chế bệnh như:

Bí xanh nhồi cá chép: bí xanh 500g cá chép 1 con khoảng 500g, nhân ý dĩ nhân hạch đào hạt sen đường phèn 30g. Cá chép làm sạch, bỏ vỏ, ruột, mang. Bí xanh rửa sạch, cắt đầu 1 đoạn để làm nắp. Bỏ hết ruột bí các loại hạt trên rửa sạch, sau đó nhồi tất cả vào ruột bí, đem hấp chín. Ngày ăn 2 lần cả nước và cái.

Thịt nạc xào rau cần, mã thầy: thịt nạc thăn 300g rau cần 200, mã thầy 100g, hành dầu ăn bột gừng đủ dùng. Rau cần rửa sạch, cắt khúc, thịt nạc thăn thái mỏng. Phi thơm hành mỡ cho thịt đảo chín tới, đổ ra đĩa. Xào tái rau cần, đổ thịt, mã thầy đảo chín là dùng được. Nên ăn nóng, ăn ngày 1 lần.

Cật gà hấp đỗ trọng: đỗ trọng 15g, cật gà 50g, nhân hạch đào, đường phèn 30g. Cật gà làm sạch, đỗ trọng rang với muối, đường phèn đập nhỏ. Cho tất cả vào bát, đổ thêm một chút nước hấp cách thủy chừng 30 phút là được. Ngày ăn 2 lần khi ăn cả nước và cái.

Nước rau dền cơm: rau dền cơm 50g (nếu khô thì 20g), lá mã đề 30g (khô 15g) cam thảo đất 10g (khô 5g). Nếu dùng lá tươi thì rửa sạch, giã nhỏ lọc bằng nước đun sôi để nguội, lấy nước đặc chia 2 lần uống trong ngày, uống liền 3 ngày. Nếu dùng lá khô thì đun lấy nước đặc, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 3 ngày.

Nước râu ngô: râu ngô 50g, lá mã đề 30g, đường trắng 20g. Râu ngô, lá mã đề rửa sạch, cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, cho đường vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày lúc đói. Uống liền 3 ngày.

Cháo hạt dành dành: hạt dành dành 20g đậu đen 60g đậu xanh 60g, gạo 100g, đường phèn vừa đủ. Hạt dành dành cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước. Đậu xanh đậu đen gạo vo sạch, cho vào nước hạt dành dành nấu cháo, cháo chín cho đường phèn vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Chia ăn 2 lần lúc đói. Cần ăn liền 3 ngày.

Cháo chim sẻ: chim sẻ 5 con gạo nếp 100g, hành tươi 20g, bột gia vị vừa đủ. Chim sẻ làm sạch, bỏ nội tạng ướp bột gia vị khoảng 30 phút. Hành rửa sạch thái nhỏ gạo nếp cho vào nồi thêm nước ninh thật nhừ, cho chim sẻ vào ninh tiếp. Cháo chín cho gia vị, hành vào. Chia 2 lần ăn trong ngày. Ăn liền 3 ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật