Tác hại nguy hiểm của trai, hến mà người ăn lại không hề biết

Trai, hến là thực phẩm được nhiều người ưa dùng vào mùa hè. Tuy nhiên, những mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe của nó không phải ai cũng biết đến.

Cung cấp dưỡng chất, giải nhiệt mùa hè

Trai, hến là một loại thực phẩm rất được nhiều người ưa chuộng sử dụng vào mùa hè bởi những giá trị dinh dưỡng cao và khả năng giải nhiệt tốt cho cơ thể. Trong đó, trai là thực phẩm tốt cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: sắt vitamin B12 (vai trò quan trọng trong việc cấu tạo và điều chỉnh tái tạo tế bào hồng cầu mới, giúp hệ thần kinh hoạt động tốt và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch).

Cung cấp kẽm là nguyên tố vi lượng quan trọng có ảnh hưởng tích cực đến hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ quá trình hồi phục của vết thương và sự phân chia của tế bào. Ngoài ra, kẽm còn là thành phần quan trọng tạo nên tinh dịch, tác động đến sự tiết hoóc môn sinh dục ở nam giới.

Trai, hến còn là thực phẩm tốt bổ sung chất béo Omega-3 – là loại axit béo có khả năng làm giảm lượng triglycerides (mỡ trong máu) mà còn có khả năng kìm hãm, làm chậm lại sự phát triển của các mảng vữa động mạch ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến chứng xơ vữa động mạch và chứng đột quỵ giúp cho hệ tim mạch luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, các loại trai, hến còn cung cấp selen magie canxi (hỗ trợ các chức năng của hệ miễn dịch là thành phần tạo nên hợp chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư ở con người. Đặc biệt, loại thực phẩm này là phương thuốc tốt củng cổ sức khỏe của xương.

Có thể gây hại nếu ăn trai không đúng cách

Những lợi ích cho sức khỏethực phẩm trai, hến mang lại cho con người là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nó cũng chứa những chất độc và gây những phản ứng cho nhiều người mẫn cảm.

Gây ngộ độc là một “tác dụng phụ” điển hình của một số người khi sử dụng loại thực phẩm này. Tuy nhiên, bản thân trai không có chứa độc tố mà chính các loại thức ăn của trai như một số loại tảo lại có chứa chất độc. Đáng nói là các loại chất độc này không thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao, nên ngay cả khi đã nấu kĩ, chúng ta vẫn có nguy cơ bị trúng độc.

Cách duy nhất để tránh bị ngộ độc là vệ sinh thật kĩ càng khi sơ chế chuẩn bị cho chế biến. Nên ngâm trai trươc khi nấu để trai nhả bớt chất bẩn ra ngoài rồi mới sử dụng. Điều quan trọng là nên loại bỏ “túi phân” của trai vì đây là nơi chứa thức ăn và chất cặn bã trai chưa kịp thải ra ngoài. Làm như vậy sẽ giảm thiểu được rủi ro trúng độc của tảo.

Cũng giống như một số hoại hải sản khác, trai, hến có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với protein trong các loại thủy sản. Vì thế, nên cân nhắc kĩ trước khi sử dụng loại thực phẩm này, đối với những người có cơ thể mẫn cảm.

Trai, hến cũng là một loại thực phẩm được khuyến cáo đặc biệt với những người bị bệnh Gout. Bởi lẽ, trong 100g thịt trai trai có chứa một lượng lớn lên tới 147mg purines. Purines có thể khiến lượng axit uric trong máu của các bệnh nhân mắc chứng bệnh này tăng lên nhanh chóng, kéo theo đó là các cơn đau do sưng tấy dữ dội ở các khớp xương

Gây nhiễm độc kim loại và nhiễm virus, vi khuẩn

Nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha công bố trên tạp chí “Journal of Environmental Monitoring” cho biết, có sự chênh lệch trong hàm lượng kim loại nặng được tìm thấy trong các loại trai tại bờ biển phía tây của biển Địa Trung Hải.

Điều này chỉ ra rằng, trai cũng có thể bị nhiễm các chất kim loại nặng từ nước như thủy ngân catmi và chì (hầu hết đều là sản phẩm của các ngành công nghiệp), khi sử dụng có thể sẽ bị nhiễm độc kim loại gây ra những tổn thương về hệ thần kinh và thậm chí gây ra khuyết tật ở thai nhi

Các nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện khoa học hàn lâm hoàng gia Thụy Điển, công bố trên tạp chí “International Journal of Food Microbiology” cũng cảnh báo trong trai có chứa adonovirus, loại virus này làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người. Adenovirus có thể gây ra các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy phát banviêm phổi

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật