Đừng bỏ lỡ 10 lời khuyên giúp bạn đề phòng viêm gan do thực phẩm bẩn nhé!

Gan là một tạng lớn nhất của cơ thể, giữ những chứng năng quan trọng như tham gia quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, chuyển hóa thuốc chữa bệnh, lọc máu, giải độc…

Thực tế các hóa chất độc hại vi khuẩn vi rút nấm mốc… từ thực phẩm “bẩn” khi vào cơ thể sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp tấn công và kích hoạt quá mức tế bào Kupffer trong gan làm sản sinh các chất gây viêm phá hủy tế bào gan là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm như gan nhiễm mỡ viêm gan xơ gan thậm chí ung thư gan  

- Với rau, quả:  Chọn các loại rau, quả  tươi, không bị  dập nát, không có mùi lạ.

- Với thịt phải qua kiểm dịch thú y và  đạt tiêu chuẩn thịt tươi.

- Cá và thuỷ sản khác phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn, ôi.

- Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hoá ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến; có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay hoen gỉ.

- Không sử  dụng thực phẩm khô đã bị  mốc.

- Không sử dụng các loại thực phẩm lạ (cá lạ rau quả hoặc nấm lạ) chưa biết rõ nguồn gốc.

-  Không sử dụng các phẩm màu, đường hoá học không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép.

Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

-    Khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng, xa các khu khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc  khu chăn nuôi gia súc, rác thải gây ô nhiễm môi trường.

-    Tất cả các bề mặt sử dụng để chuẩn bị thực phẩm phải dễ cọ rửa, luôn giữ gìn sạch sẽ, khô ráo.

-    Bếp phải đủ ánh sáng và thông gió.

-    Phải đủ nước sạch sử dụng để chế biến thực phẩm và vệ sinh khu vực chế biến thường xuyên.

-    Ngăn ngừa sự đi lại của gián, chuột và các động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm

Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ

-    Không để dụng cụ bẩn qua đêm.

-    Bát đĩa dùng xong phải rửa ngay. Không dùng khăn ẩm mốc, nhờn mỡ để lau khô bát đĩa. Nếu dụng cụ rửa xong cần dùng ngay thì tốt nhất nên tráng lại bằng nước sôi.

-    Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt.

-    Không sử dụng những dụng cụ bị sứt mẻ, hoen gỉ vì khó rửa.

-    Thức ăn còn thừa thực phẩm thải bỏ phải đựng vào thùng kín có nắp đậy và chuyển đi hàng ngày.

-    Chỉ sử dụng xà phòng, các chất tẩy rửa dụng cụ ăn uống được ngành Y tế cho phép để không tồn dư gây độc sang thực phẩm

-    Không dùng dụng cụ bằng đồng nhôm, thủy tinh gia công, nhựa tái sinh có màu để nấu nướng, chứa đựng thực phẩm lỏng có tính acid hoặc các loại cồn rượu vì chúng có thể làm tan các kim loại nặng như chì, đồng … hoặc phụ gia thực phẩm

-    Tuyệt đối không được dùng bao bì từng chứa đựng các hóa chất độc thuốc bảo vệ thực vật thuốc thú y thuốc tẩy, chất sát trùng để đựng thực phẩm

Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ

-    Rau, quả phải ngâm ngập trong nước sạch rồi rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu, thay nước 3-4 lần.

-    Các loại thực phẩm đông lạnh phải làm tan đá hoàn toàn và rửa sạch trước khi nấu nướng.

-    Nhiệt độ sôi có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh nhưng phải nấu kỹ để đạt nhiệt độ sôi đồng đều. Chú ý phần thịt gần xương nếu thấy còn có màu hồng hoặc máu đỏ thì bắt buộc phải đun lại cho chín hoàn toàn.

-    Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá thịt bò tái, gỏi …

Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong

-    Thức ăn chín để nguội ở nhiệt độ bình thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Để đảm bảo an toàn nên ăn ngay khi thức ăn còn nóng vừa nấu chín xong.

-    Đối với các thực phảm không cần nấu chín như chuối cam dưa và các loại quả khác thì cần ăn ngay sau khi vừa bóc ra hay vừa cắt ra.

Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn

-    Nếu thức ăn chế biến xong mà chưa sử dụng ngay thì cần giữ nóng ở nhiệt độ 60oC hoặc duy trì ở điều kiện lạnh dưới 10oC. Với trẻ nhỏ, phải cho ăn ngay sau khi thức ăn vừa nguội và không áp dụng cách bảo quản này.

-    Không đưa quá nhiều thức ăn còn ấm hoặc thức ăn còn đang nóng vào trong tủ lạnh

-    Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín

-    Không dùng dao, thớt vừa mổ, thái thịt sống chưa được rửa sạch để thái thức ăn chín.

-    Thức ăn phải đậy kỹ tránh ruồi nhặng, côn trùng xâm nhập.

-    Không dùng tay để bốc thức ăn chín hay đá để pha nước uống.

-    Không để các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất gây độc khác ở trong khu chế biến thực phẩm

-    Bảo quản tốt các thực phẩm đóng gói theo đúng yêu cầu ghi nhãn.

-    Đun lại thức ăn ở nhiệt độ sôi đồng đều ngay trước khi ăn là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt

-    Người chăm sóc trẻ cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi cho trẻ ăn hoặc tiếp xúc với thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống

-    Mặc quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng khi chuẩn bị thực phẩm

-    Giữ móng tay ngắn và sạch sẽ

-    Nếu có vết thương ở tay, cần băng kín bằng vật liệt không ngấm nước

-    Không tiếp xúc với thực phẩm khi đang bị đau bụng ỉa chảy, nôn, sốt hay có biểu hiện của bệnh lây truyền

Sử dụng nước sạch trong ăn uống



-    Dùng các nguồn nước thông dụng như nước máy nước giếng, nước mưa nước sông suối đã qua xử lý để rửa thực phẩm, chế biến đồ ăn uống và rửa dụng cụ.

-    Nước dùng nấu ăn phải trong không có mùi, không có vị lạ.

-    Dụng cụ nước chứa phải sạch, không được để rêu.

Trước những hậu quả khôn lường từ việc sử dụng thực phẩm bẩn, mọi người nên cẩn trọng, ưu tiên chọn các cửa hàng bán thực phẩm sạch đã được Cục vệ sinh ATTP cấp phép, chứng nhận.  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật