Không phải ai cũng biết đến những thực phẩm giàu kali này đâu!

Tác dụng của kali với sức khỏe

Kali là chất điện giải có chủ yếu ở bên trong tế bào và giữ vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa tham gia hệ thống đệm điều hòa pH của tế bào Trong cơ thể lượng kali thường khá ổn định, vì nếu quá thừa hoặc quá thiếu đều có thể dẫn tới những biểu hiện bệnh lý. Khẩu phần ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm thường cung cấp đủ kali cho cơ thể.

Ngoài chuối còn có nhiều thực phẩm giàu kali khác

Ngoài chuối còn có nhiều thực phẩm giàu kali khác

Người ta bổ sung thức ăn giàu kali hoặc tăng tiêu thụ những thực phẩm giàu kali giúp huyết áp hạ xuống, làm giảm nguy cơ những cơn đau tim cải thiện việc sử dụng insulin của cơ thể, giảm tần suất chứng loạn nhịp tim cải thiện những dấu hiệu trầm cảm và chứng biếng ăn

Mặt khác, kali cũng giúp ích cho cơ thể sản xuất ra protein từ các amino acid và biến đổi glucose thành glucogen (polysaccharide dự trữ chính của cơ thể) một nguồn năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể.

Chúng ta vẫn biết rằng chuốithực phẩm giàu kali. Thế nhưng, còn có nhiều loại thực phẩm giàu kali khác nữa.

Những thực phẩm giàu kali

Khoai lang và khoai tây

Khoai lang là thực phẩm giàu kali

Khoai lang là thực phẩm giàu kali

Một củ khoai lang nướng chứa 542 mg kali (12% nhu cầu mỗi ngày) trong khi khoai tây cung cấp tới 941 mg kali. Cả 2 loại củ này rất tốt cho sức khỏe vì chúng còn cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin A rất cao.

Bí đỏ

Đây là thức ăn giàu kali bạn nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Một bát bí đỏ cung cấp tới 582 mg khoáng chất cần thiết, trong đó có kali.

Dưa hấu

Ăn 2 miếng dưa hấu nhỏ mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận được 641 mg kali (tương đương 14%). Dưa hấu cũng là nguồn lycopene dồi dào chất tạo màu thực vật tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định.

Muốn bổ sung nhiều kali cho cơ thể, hãy ăn nhiều dưa hấu

Muốn bổ sung nhiều kali cho cơ thể, hãy ăn nhiều dưa hấu

Đậu đen và đậu trắng

Đậu đen có hàm lượng chất xơprotein rất cao, đồng thời cũng là nguồn kali dồi dào. Một chén đậu đen đã nấu chín có khoảng 739 mg kali.

Đặc biệt, một chén đậu trắng có thể cung cấp tới 1/4 hàm lượng kali cần thiết mỗi ngày cho cơ thể: 1.180 mg. Một chén đậu trắng cũng chứa 20 g proten và 13 g chất xơ.

Sữa chua

Sữa chua cũng là một thực phẩm giàu kali

Sữa chua cũng là một thực phẩm giàu kali

Ăn một cốc sữa chua mỗi ngày sẽ dung nạp cho cơ thể khoảng 573 mg kali. Thêm vào đó, nó cũng cung cấp tới 50% nhu cầu canxi cần thiết hàng ngày, đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Củ cải

Một chén củ cải nướng cung cấp 518 mg kali. Ngoài ra, thức ăn giàu kali này cũng tăng cường cho cơ thể hàm lượng chất dinh dưỡng lớn như folate mangan đồng chất xơ phốt pho vitamin

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật