Vài điều nhất định bạn phải ghi nhớ khi ăn rau muống

Rau muống rất bổ dưỡng bởi nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A.

Tuy nhiên, khi sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau.

Theo BS Bạch Mai, thuộc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe bản thân rau muống cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ protein canxi sắt vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin...

Đây là những a-xít amin cần thiết cho cơ thể, tốt cho những người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm Nó cũng giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường  

Nguồn sắt dồi dào trong rau muống là nguồn thực phẩm xanh hữu hiệu cho sức khỏe cũng những người mắc bệnh thiếu máuphụ nữ mang thai  

Bên cạnh đó, rau muống còn có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa hiệu quả với người bị táo bón

Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy mụn nhọt…

 Những người bị viêm đau nhức khớp bệnh gút (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi huyết áp cao không nên ăn nhiều rau muống.

Những người đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên ăn rau này.

Đối với những ai đang bị vết thương trên da thì cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da. 

Ngoài ra, trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ.

Kí sinh trùng này có thể neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu dị ứng đau bụng

Theo khuyến cáo của Cục bảo vệ thực vật - Bộ NN&PTNT, rau muống dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. 

Hơn nữa, chúng ta không nên ăn sống rau muống hoặc ăn khi rau chưa chín kĩ bởi người ăn có thể bị đầy bụng dị ứng hoặc đau bụng.

Nguyên nhân là do trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski, chúng có rất nhiều trong loại rau sống ở thủy sinh trong đó có rau muống.

Khi vào cơ thể người trứng sán Fasciolopsis buski nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy dị ứng hoặc còn gây ra các bệnh mạn tínhtúi mật vỡ gan xơ gan suy gan Do đó, bạn nên phòng nhiễm sán bằng cách không ăn rau muống sống.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật