6 món ăn ngày Tết dễ biến thành thuốc độc nếu hâm đi hâm lại nhiều lần
Hay bị tụt huyết áp và tay chân hay mỏi, nguyên nhân vì sao?
Cần làm gì khi đã "xế chiều" gây nhiều khó chịu cho cuộc sống?
Ngày Tết là chuỗi những bữa ăn kéo dài vô tận. Vì vậy, để tiết kiệm công sức chuẩn bị hoặc đồ ăn thừa còn quá nhiều, các chị em thường làm nóng lại các món ăn cũ cho bữa kế tiếp. Những tưởng đó là chuyện "thường ngày ở huyện", nhưng thực chất lại ẩn chứa nhiều nguy hại.
1. Cơm
Lý do không nên hâm nóng lại cơm nhiều lần bắt nguồn từ chính cách bảo quản cơm trước khi làm nóng một lần nữa.
Hâm lại cơm không ngừa được vi khuẩn phát triển lúc nguội
Theo Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm thì "gạo chưa nấu có thể chứa các vi khuẩn bào tử gây ra ngộ độc thực phẩm Kể cả khi gạo đã nấu thành cơm thì loại vi khuẩn này vẫn có thể tồn tại. Nếu cơm chỉ được bảo quản ở nhiệt độ phòng thì vi khuẩn bào tử sẽ sinh sôi nhanh chóng và tạo ra chất độc hại, có thể gây nôn mửa tiêu chảy Đun nóng lại cơm cũng không thể ngăn chặn tình trạng này".
Vậy nên, nếu muốn hâm nóng lại cơm thừa thì chị em cần bảo quản cơm dư cẩn thận có thể để trong tủ lạnh thay vì để ở nhiệt độ phòng.
2. Thịt gà
Thịt gà là một món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Tết với vô số món ăn như gà luộc, gà rang, gà nấu đông,… và việc hâm nóng lại những món gà là chuyện bình thường. Nhưng thật ra việc đun nóng lại thịt gà lại được các chuyên gia khuyến cáo có thể gây ra các căn bệnh về hệ tiêu hoá.
Hâm lại thịt gà làm phân hủy protein gây đau bụng
Lí do bởi vì hàm lượng protein trong thịt gà cao gấp nhiều lần thịt đỏ và khi được hâm nóng lại, các protein ấy sẽ phân huỷ và kết hợp với những chất khác có trong dạ dày gây nên hiện tượng đau bụng chướng hơi, khó tiêu hoặc tiêu chảy
3. Nấm
Nấm là một loại gia vị thường được sử dụng trong ngày tết, bên cạnh mộc nhĩ giúp món miến hay thịt đông thêm đậm đà, hấp dẫn nấm thường được khuyên nên được dùng ngay sau khi chế biến. Theo Hiệp hội Thông tin thực phẩm châu Âu, nấm chứa nhiều protein có thể dễ dàng bị phá huỷ bởi các enzyme và vi sinh vật.
Được đun lại thì vi khuẩn trong nấm vẫn sinh sôi
Nếu không được bảo quản đúng cách, những vi sinh vật có hại trong nấm sẽ tiếp tục sinh sôi, làm hỏng nấm, từ đó gây đau bụng nếu chúng ta tiếp hâm lại để ăn. Tuy nhiên, chỉ cần nấm được cất giữ trong tủ lạnh không quá 24 giờ thì không có vấn đề gì, nhưng khi hâm nóng lại lưu ý chỉ nên để nhiệt độ lên đến 70 độ C.
4. Khoai tây
Khoai tây là một nguyên liệu không hề xa lạ trong gian bếp của mỗi nhà, thường xuất hiện trên mâm cơm bằng những món ăn khác nhau như canh khoai hầm, súp rau củ hay khoai tây nghiền. Nhưng khoai tây không hề lành như vẻ bề ngoài cục mịch của chúng.
Nếu không được bảo quản đúng cách, vi khuẩn trong khoai tây sinh sôi
Nếu khoai tây được bảo quản ở nhiệt độ phòng thay vì được làm lạnh ngay sau khi chế biến, thì nhiệt độ ấm nóng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn botulism. Đây là một loại vi khuẩn khá hiếm gặp, và đặc biệt là mầm bệnh không thể bị tiêu diệt chỉ bằng nhiệt độ cao. Do đó, hãy để ra một phần không dùng đến và bảo quản lạnh ngay sau khi chế biến để tránh sự "xâm lăng" của vi khuẩn nếu muốn sử dụng lại cho lần sau.
Trứng chế biến lại mất chất dinh dưỡng
5. Trứng
Trứng trong ngày Tết còn mang "trọng trách cao cả" hơn hẳn khi thường được dùng để làm cơm cúng ông bà. Sau khi hạ lễ, thường thì chúng ta sẽ hâm lại cho nóng để ăn "lấy lộc". Nhưng liệu làm vậy có tốt không? Câu trả lời là không!
Trứng là một trong những loại thực phẩm cần đặc biệt tránh hâm nóng sau khi đã nấu chín. Bởi vì trong trứng có hàm lượng canxi vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác nữa, một khi tiếp tục xử lí qua nhiệt sẽ khiến những chất dinh dưỡng này mất đi, hoặc sản sinh ra chất độc có hại cho đường ruột.
Chất nitrat có trong rau mà đun lại nhiều ần gây nguy cơ ung thư
6. Các loại rau lá mềm
Sau nhiều bữa lẩu hoặc chỉ đơn giản là những đĩa rau "giải ngấy" cho ngày Tết còn thừa, chị em sẽ tiếp tục "chế biến" chúng thành những món ăn nóng hổi cho bữa tiếp theo. Nhưng những loại rau lá mềm như rau muống mồng tơi, rau cần rau lang … lại rất giàu sắt và nitrat một khi bị đun nóng lần thứ hai, các nitrat có thể biến đổi thành nitrit – một trong những chất gây ung thư vô cùng có hại cho sức khoẻ
- 4 loại rau quả không nên ăn nhiều dễ gây ngộ độc tổn thọ,... (Thứ tư, 15:40:04 05/08/2020)
- Làm ngay những việc này để tránh ngộ độc thực phẩm (Thứ bảy, 12:00:04 01/08/2020)
- Những món hải sản nên thận trọng khi ăn kẻo ngộ độc (Thứ sáu, 08:57:07 31/07/2020)
- Ghẹ xanh giá siêu rẻ, chỉ 100.000 - 150.000/kg bán la liệt ở vỉa... (Thứ sáu, 14:13:01 24/07/2020)
- Sự thật gây 'sốc' về độ sạch của rau quả bán ở... (Thứ bảy, 16:17:08 11/07/2020)
- Hồi chuông cảnh tỉnh về ngộ độc cá nóc nên chú ý (Thứ tư, 09:50:01 27/02/2019)
- Đặc sản "dở sống dở chết vẫn ngoe nguẩy": Bạn có... (Thứ tư, 08:05:05 27/02/2019)
- Tiết lộ cực sốc về thịt chó mà không phải ai cũng biết (Thứ Ba, 16:20:05 26/02/2019)
- Chất tạo ngọt cyclamate có phải là "tội đồ" hay không? (Thứ Hai, 13:37:00 25/02/2019)
- Cách nấu ăn ngon: Nên vứt bỏ hết hay giữ lại lòng cá để... (Thứ năm, 08:30:02 21/02/2019)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:08 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:06 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:01 12/02/2023