Cảnh báo 9 chất độc và vi khuẩn gây hại ẩn trong thực phẩm

Những thực phẩm hàng ngày luôn chứa đựng những chất độc, vi khuẩn gây hại tiềm ẩn nếu chúng ta không biết sử dụng đúng cách.

Botulism

Đồ hộp là thực phẩm luôn được ưu tiên sử dụng trong những chuyến đi xa, những lúc bận rộn do ưu điểm tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu khi mua và sử dụng các loại đồ hộp không cẩn thận con người có thể bị ngộ độc do ăn phải mầm bệnh phát triển ở trong loại thực phẩm này.

Ngộ độc botulism là bệnh ngộ độc thực phẩm mang tính chất cấp tính xảy ra rất nặng, nó có thể phá hủy hệ thần kinh trung ương và gây tử vong cao. Bệnh thường xảy ra sau khi ăn các loại thực phẩm dự trữ được đóng hộp như thịt hộp, cá hộp, pa-tê, xúc xích, rau quả,...Bệnh ngộ độc botulism thường do loại vi khuẩn Clostridium botulinum typ A và B gây nên. Nó là trực khuẩn kỵ khí tuyệt đối, tồn tại ở trong đất, phân động vật, ruột cá, từ đó vi khuẩn đột nhập vào thực phẩm

BPA

Gần đây nhóm các chuyên gia thử nghiệm mười thương hiệu mì ống đóng hộp, các sản phẩm súp và đã phát hiện chúng đều có chứa bisphenol-A. BPA là một chất độc, có thể gây những bất thường trong hóc-môn, gây ra nhiều chứng bệnh liên quan như: vô sinh tổn thương chức năng thần kinh ung thư vú ung thư tiền liệt tuyến gây sự phát triển bất thường trong não bộ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ các bệnh tim mạch tiểu đường type 2 béo phì hen xuyễn dị ứng

Campylobacter jejuni 

Thường hiện diện trong ruột của các loài gia súc và gia cầm,...Phân có thể nhiễm vào nguồn nước và các loại thức ăn, như thịt gà sữarau cải. Có thể nói ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Campylobacter là bệnh tiêu chảy thường hay xảy ra nhất. Triệu chứng của bệnh phát hiện ra sau khi ăn từ 2 đến 5 ngày, và thường là đau bụng nôn và tiêu chảy có thể có máu. Bệnh sẽ dứt sau 1 tuần lễ.

Clostridium perfringens 

Có trong đất cát, cống rãnh và cả trong ruột của động vật vi khuẩn này phát triển trong điều kiện không cần có không khí hoặc chỉ cần có rất ít không khí mà thôi. Người ta gọi chúng là vi khuẩn của nhà ăn vì chúng thường hiện diện trong các thực phẩm nguội lạnh của các cửa hàng ăn uống Việc nấu nướng không cẩn thận không thể diệt hết mầm bệnh được, một số vi khuẩn có thể vẫn còn sống sót, tiếp tục sinh sôi nảy nở phát triển và sản xuất ra độc tố

E. coli

Ở phần lớn các trường hợp, ngộ độc thực phẩm do E. coli thường do thịt nấu chưa chín, bị ô nhiễm. Các sản phẩm khác có thể mang vi khuẩn này, bao gồm: sữa chua tiệt trùng, nước ép táo và rượu táo, mầm cỏ linh lăng, rau diếp xúc xích phơi khô thịt quay chưa chin.

E. coli sống tự nhiên trong ruột của nhiều động vật, nhất là gia súc. Bạn có thể bị nhiễm qua tiếp xúc vô tình với phân khi giết mổ gia súc và quá trình chế biến thực phẩm đông vật hoặc qua bảo quản thực phẩm không hoàn hảo. Thịt là một mối quan tâm đặc biệt vì trong quá trình xay thịt, vi khuẩn có thể truyền từ bề mặt vào trong thịt. Ngoài ra, vi khuẩn E. coli rất dễ lây lan từ bề mặt này sang bề mặt khác.

Salmonella

Khuẩn salmonella gây bệnh khá phổ biến mà nhiều người dân đều biết đến, đó là bệnh thương hàn Và nguồn thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn này không chỉ dừng lại ở trứng, mà ở nhiều thực phẩm như thịt, cá, sữa,… thậm chí cả rau, do bị ô nhiễm khuẩn này từ môi trường.

Đáng lưu ý, trong lòng đỏ của trứng có các vi khuẩn có tên là Salmonella enteritidi (có thể gây ra khó chịu cho ruột). Các vi khuẩn này cũng có khi xuất hiện cả ở lòng trắng trứng mặc dù rất ít (20.000 quả trứng mới có 1 quả). Một số loại món ăn nấu với trứng sống sẽ tạo cơ hội ô nhiễm salmonella. Vì vậy, bạn không nên ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kĩ.

Tụ cầu vàng

Vi khuẩn này hiện diện phổ biến trong môi trường sản xuất thực phẩm kém vệ sinh; đặc biệt là trong nguồn nguyên liệu thực phẩm (sữa, thịt gia súc, gia cầm...). 

Theo phân tích dịch tể học, các lọai thực phẩm thường gây ngộ độc do tụ cầu vàng là nước xốt thịt, bánh sữa, bánh nhân thịt, bánh sandwich, dồi, chả,… Ngộ độc do tụ cầu vàng có thể xảy ra quanh năm, nhưng tần xuất cao nhất là vào những tháng mùa hè (do thời tiết oi bức, độ ẩm không khí cao, là điều kiện để loại vi khuẩn này phát triển nhanh trong thực phẩm).

Solanine

Là một loại glyco-alkaloid đắng và độc, C45H73NO15, có nguồn gốc từ mầm khoai tây cà chua và các cây khác trong họ Solanaceae.

Solanine rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ. Ngộ độc solanin chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Triệu chứng bao gồm buồn nôn tiêu chảy đau rút ở dạ dày khô rát cổ họng đau đầuchóng mặt ảo giác, mất cảm giác, tình trạng tê liệt, sốt, bệnh vàng da giãn đồng tử và giảm thân nhiệt

Solanin không bị phân hủy bởi nhiệt độ hoặc hệ thống tiêu hóa khoai tây luộc cũng như chiên ngập dầu ở 170 độ C không có tác dụng làm giảm mức glycoalkaloid. Vì vậy, biện pháp phòng tránh ngộ độc solanin là không ăn khoai tây mọc mầm khoai tây có những mảng xanh và cà chua xanh. Để tránh ngộ độc, khi dùng khoai tây cần chọn khoai chắc, vỏ mịn không đốm vết và nặng so với kích thước. Tránh loại khoai đã mọc mầm, nhũn. Những vệt xanh đó cho hay sự có mặt của solanin.

Toxoplasma gondii

Con người có nhiều khả năng để có được toxoplasmosis từ ăn thịt chưa nấu chín. Theo các chuyên gia thì thực phẩm tươi sống sữa chưa được tiệt trùng trứng sống, thịt chưa nấu chín, và động vật có vỏ sống là các loại thực phẩm phổ biến nhất có chứa toxoplasmosis.  Các nhà nghiên cứu phát hiện những phụ nữ bị nhiễm ký sinh Toxoplasma gondii từ phân mèo, ăn thịt chưa được nấu chín, rau cải không sạch hoặc uống nước từ nguồn bị nhiễm có nguy cơ tự tử cao

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật