Điểm mặt 14 loại thực phẩm đó có thể gây ngộ độc cho sức khỏe

Ngộ độc thực phẩm là một trải nghiệm khủng khiếp, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng. Nhưng thật khó để khẳng định thực phẩm nào là an toàn để ăn.

Rau lá xanh

Rau lá xanh như rau diếp, rau cải củ cải đường rau đắng… tốt cho sức khỏe và được nhiều người ưa thích nhưng rau xanh gây ra 262/ 8.836 các vụ ngộ độc từ năm 1998 và 2008, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh

Rau xanh có thể bị ô nhiễm bởi phân, chăm sóc bằng nước bẩn hoặc do bạn không rửa tay trước khi bạn chế biên chúng. Để tránh bị bệnh, rửa sản phẩm và ngăn ngừa lây nhiễm chéo (không xử lý thịt sống trong nhà bếp có thể lây lan vi khuẩn với các loại thực phẩm trong đó có rau xanh) bằng cách rửa tay và sử dụng thớt riêng.

Trứng

Đây là món ăn sáng ưa thích của nhiều người nhưng trứng gây ra ít nhất 138 vụ ngộ độc trong năm 1998 do vi khuẩn Salmonella. Bởi vậy, cần tránh ăn các sản phẩm có chứa trứng sống, bao gồm cả bột cookie và trứng vào tủ lạnh trước khi sử dụng chúng.

Thịt

Thịt gây ra ít nhất 33.000 vụ ngộ độc từ 1998-2010, theo một báo cáo CSPI thì thịt gà là người phạm tội đầu và tiếp theo là thịt bò

Thực phẩm tươi sống từ động vật, thịt chưa được nấu chín trứng sống sữa tươi… là loại thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm. Hãy làm sạch và nấu chín kỹ chúng trước khi sử dụng.

Cá ngừ

Đây là loại cá có thể bị ô nhiễm bởi scombrotoxin có thể gây nhức đầuchuột rút cho người bị ngộ độc.

Cá ngừ khi đánh bắt không được bảo quản lạnh ngày có thể giải phóng các độc tố không thể phá hủy bằng cách nấu bởi vậy chúng cần được bảo quản lạnh trước khi bạn sử dụng.

Hàu

Trước khi được chuyển đổi thành một món ăn đắt tiền, hàu ẩn nấp dưới đáy đại dương và có thể bị nhiễm bẩn. Nếu hàu không được sử lý sạch, nấu chưa chín, hàu có thể chứa các vi trùng norovirus và một loại vi khuẩn gọi là Vibrio vulnificus có thể gây ra buồn nôn nôn mửatiêu chảy

Khoai tây

Khoai tây tươi sau đó cạo vỏ và nấu đúng cách khó có khả năng gây bệnh. Nhưng salad khoai tây có thể bị nhiễm khuẩn như Listeria gây ngộ độc.

Pho mát

Pho mát có thể bị nhiễm vi khuẩn như Salmonella hay Listeria có thể gây ra sẩy thai Đó là lý do tại sao các bác sĩ cảnh báo phụ nữ mang thai tránh các loại pho mát mềm, chẳng hạn như feta, Brie, Camembert…

Kem

Một trong những ổ dịch xảy ra vào năm 1994, khi một lô kem premix được vận chuyển trong một chiếc xe tải và sau đó sử dụng để làm kem mà không cần khử trùng Trong ví dụ này, Salmonella gây bệnh cho 224.000 người. Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra khi người ta làm kem tại nhà bằng cách sử dụng trứng sống.

Cà chua

Mặc dù cà chua đã được tìm thấy "không có tội" nhưng nó có thể dễ dàng nhiễm khuẩn từ rau quả khác, đặc biệt là cà chua thường được ăn sống hay sử dụng làm salad.

Để ngăn chặn việc này, bạn cần rửa tay 20 giây với nước ấm và xà phòng trước và sau khi chuẩn bị sản phẩm tươi sống; rửa trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy ngay trước khi ăn, cắt, hoặc nấu ăn, thậm chí nếu bạn có kế hoạch để bóc nó trước khi ăn; và giữ cho trái cây và rau quả được ăn sống tách biệt với các loại thực phẩm khác.

Giá đỗ

Trong khi giá đỗ thực tế con đẻ của thực phẩm lành mạnh thì chúng cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn. "Những hạt giống nảy mầm trong ấm áp, ẩm ướt. Nó giống như một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn," Klein nói.

FDA và CDC khuyến cáo rằng trẻ em người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu tránh ăn mầm sống.

Các loại quả mọng

Một nguồn tin khác thường của ngộ độc thực phẩm là loại quả mọng bao gồm dâu tây mâm xôi.

Bơ đậu phộng

Trong năm 2008 và 2009, hơn 700 người đã mắc bệnh là do ăn bơ đậu phộng nhiễm Salmonella. Đây là loại ô nhiễm xảy ra trong quá trình chế biến nên người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình bằng cách theo dõi các thông tin thông báo thu hồi sản phẩm.

Dưa

Dưa vốn không nguy hiểm nhưng CDC đã ghi nhận nhiều đợt bùng phát gần đây liên quan đến dưa đỏ, một thành viên của gia đình dưa.

Trong năm 2012, 261 người đã bị nhiễm Salmonella sau khi ăn dưa đỏ trồng trên một nông trại ở Indiana. Ba trong số những người đó đã thiệt mạng. Những năm trước, 147 người bị ốm và 33 đã chết sau khi ăn dưa đỏ nhiễm Listeria.

Sữa tươi

Sữa tươi là sữa chưa được tiệt trùng hoặc đun nóng để diệt khuẩn rồi đi thẳng từ con bò lên bàn ăn của bạn.

Bỏ qua các bước thanh trùng thì về cơ bản có nghĩa là các vi khuẩn tương tự có thể được tìm thấy trong thịt bò cũng có thể được tìm thấy trong sữa.

Giải pháp đơn giản: tránh sữa tươipho mát đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc đang suy giảm miễn dịch

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật