Đồ nướng vỉa hè đang ăn mòn sức khỏe của bạn như thế nào?

Nguyên liệu không rõ nguồn gốc, tẩm ướp gia vị giá rẻ, khâu sơ chế qua loa... là những mối nguy hại tiềm ẩn từ đồ nướng vỉa hè.

Thời tiết se lạnh, chuyển sang mùa thu cũng là thời điểm thích hợp cho các món nướng nở rộ. Đồ nướng là món ăn đường phố rất hút khách vì hương vị hấp dẫn, thực đơn đa dạng và giá cả phải chăng. Những món ăn phục vụ cho một buổi nướng rất phong phú như nầm nướng, thịt ba chỉ dạ dày bạch tuộc, bánh mỳ bơ, rau củ… thực khách có thể thoải mái lựa chọn.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều hàng quán, đồ ăn đường phố khác, đồ nướng vỉa hè cũng luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm chứa một số chất độc hại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe Trên thực tế, khi ăn đồ nướng bạn đang có nguy cơ rước vào mình những mối nguy hại sau:

Nguyên liệu độc hại, không rõ nguồn gốc

Theo thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội hầu hết tháng nào các lực lượng của Chi cục cũng phát hiện và bắt giữ khoảng 4 - 5 vụ vận chuyển số lượng lớn các loại thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng đã bốc mùi hôi thối. Trong đó chủ yếu là những mặt hàng được sử dụng tại các quán nướng như nội tạng hay chân gà.

Những nguyên liệu không đảm bảo chất lượng này thường sẽ được tẩy trắng, tẩm ướp các gia vị giá rẻ để trông bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn, mắt thường khó mà có thể phân biệt được. Những loại gia vị được sử dụng trong đồ nướng cũng là những gia vị không rõ xuất xứ, trôi nổi trên thị trường. Thực khách ăn phải món ăn quá hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh rất dễ bị ngộ độc rối loạn tiêu hóa về lâu về dài nếu sử dụng đồ nướng nhiều có thể gây tổn hại đến các cơ quan trong cơ thể như gan thận

Sản sinh chất độc hại gây ung thư

Bản thân việc nướng thức ăn trên bếp cồn khô hay than hoa như hiện nay cũng là một mầm họa đối với sức khỏe của chúng ta. Theo các chuyên gia hóa học, việc nướng thức ăn trên bếp than hoa sẽ tạo ra nhiều khí CO. Đây là một loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu hít phải. Bên cạnh đó, đồ nướng trên than hoa còn sản sinh ra chất bột nướng tạo thành hydrat cacbon bị cháy ở nhiệt độ cao, tạo ra acrylamide, vốn là một loại chất gây ung thư

Ngoài ra, nướng đồ ăn trên bếp cồn khô sẽ không hẳn là an toàn như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi vì cồn Ethanol là nhiên liệu sạch và an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, hiện trên thị trường các loại cồn Methanol (có thể gây ngộ độc) có giá rẻ hơn nhiều so với cồn Ethanol. Nếu quán đồ nướng sử dụng cồn Methanol, khi đốt cháy, khói thải của nó có thể chứa một lượng hơi Methanol chưa kịp cháy, nếu chúng ta hít phải một lượng lớn hơi Methanol thì có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.

Cùng với đó, các loại gia cầm thịt đỏ cá hoặc hải sản chứa Protein của cơ, khi tiếp xúc nhiệt độ cao trong thời gian lâu có thể dễ dàng sản sinh chất Heterocyclic Amine (HAs) , một hợp chất có thể gây tổn thương ADN và góp phần gây ung thư đặc biệt là ung thư đại tràng dạ dày Bên cạnh đó, khi nướng, dễ sản sinh ra một hóa chất cũng rất độc hại, đó là Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs) có liên quan đến ung thư Chất này sinh ra khi mỡ từ gia cầm, thịt hay cá nướng rơi xuống ngọn lửa sinh ra khói. Đặc biệt, chất PAHs tăng cùng với khói tích tụ ở trên thực phẩm nướng. Những phần cháy thành than hoặc có màu đen của món nướng chứa hàm lượng PAHs cao nhất, khi ăn thường xuyên với số lượng lớn, chúng ta dễ rước căn bệnh ung thư vào trong cơ thể.

Khâu sơ chế không đảm bảo an toàn

Nội tạng là nguyên liệu đòi hỏi phải sơ chế thật kĩ càng, nếu làm qua loa, những loại ký sinh trùngvi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể, gây nên một số loại bệnh nguy hiểm như bệnh tả viêm gan thương hàn kiết lị… Do vậy, không ai dám chắc rằng các quán đồ nướng vỉa hè có thể đảm bảo rằng đã sơ chế kỹ càng nội tạng được tiêu thụ với số lượng lớn mỗi ngày.

Đấy là còn chưa kể, các loại rau củ, nguyên liệu để làm đồ nướng khác đứng trước nhiều nguy cơ như: không được rửa sạch sẽ, bảo quản không đúng đắn, bị nhiễm bụi bẩn, ám khói… Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo mọi người không nên ăn quá nhiều đồ nướng, cần loại bỏ những phần thức ăn đã bị bị khét, quá lửa trước khi dùng. Sau khi ăn món nướng, mọi người nên dùng các loại nước ép như táo quả dứa hay dùng chuối sau bữa ăn để hạn chế mỡ dư thừa tích tụ trong cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật