Vạch mặt thói quen ăn cà chua nên tránh để không gây ngộ độc

Khi cà chua chín, các chất độc hại sẽ giảm dần và mất đi khi cà chua chín đỏ, chính vì vậy, bạn chỉ sử dụng cà chua chín để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cà chua đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe Tuy nhiên, ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí. 

Không ăn cà chua trước bữa ăn

Ăn cà chua trước bữa ăn có thể làm tăng axit dạ dày và sẽ gây ra chứng ợ nóng đau bụng và khó chịu khác. Vì vậy bạn nên ăn cà chua sau bữa ăn, bởi vì các axit trong dạ dày đã được pha trộn với thức ăn, do đó, nồng độ axit trong dạ dày sẽ giảm, nó sẽ giúp bạn tránh được những triệu chứng này. 

Ăn cà chua chưa chín

Khi cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua có tên là 'alkaloid' sẽ giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ. Vì vậy, với những quả cà chua màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên thưởng thức. 

Khi cà chua còn xanh, chưa chín hẳn thì vẫn chứa chất độc solanine. Khi ăn phải cà chua xanh bạn sẽ có cảm giác đắng chát ở khoang miệng nguy hiểm hơn là xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như hoa mắt, chóng mặt buồn nôn tiết nước bọt yếu sức…

Nên ăn cà chua chín đỏ để tránh các triệu chứng ngộ độc như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn

Nên ăn cà chua chín đỏ để tránh các triệu chứng ngộ độc như hoa mắt chóng mặt buồn nôn 

Kiêng ăn cà chua với một số loại bệnh

Những người bị bệnh viêm dạ dày bệnh đại tràng cấp tính, bị sỏi mật hay mắc bệnh thống phong thì không nên sử dụng cà chua, sẽ làm tình trạng bệnh nặng thêm. Bên cạnh đó, khi bạn uống thuốc chống đông máu vitamin K chứa trong cà chua sẽ tác động đến hiệu quả của loại thuốc này, không tốt cho người bệnh. 

Dùng chung với khoai tây, cà rốt, dưa chuột

Khoai tây cà rốt dưa chuột là top 3 thực phẩm kỵ với cà chua. Khi sử dụng dưa chuột và cà chua vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và phá hủy bởi các enzym catabolic có trong dưa chuột. Đối với khoai tây khoai lang khi dùng đồng thời với cà chua sẽ dẫn đến chứng khó tiêu đau bụng rối loạn tiêu hóatiêu chảy Ngoài ra, khi bạn sử dụng chung cà rốt với cà chua sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau, không có lợi cho sức khỏe

Không nên ăn nhiều hạt cà chua

Hạt cà chua cũng như hạt ổi, trong đường ruột, không tiêu hoá được. Trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, người ta sợ nó lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa

Không nên cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều hạt, đặc biệt là những hạt có kèm theo chất camen dễ gây táo bón trẻ lại nhiều giun thì dễ biến chứng thành thắt ruột do giun, không lợi cho sức khoẻ    

Không ăn cà chua lúc đói

Cà chua chứa rất nhiều pectin và nhựa phenolic và các thành phần khác giống như trong quả hồng vàng. Nếu ăn cà chua lúc đói, những chất này có thể dễ dàng phản ứng với axit, hình thành các cục không hòa tan, gây 'căng thẳng' và làm khó cho dạ dày

Dạ dày phải tiêu thụ những chất này có thể gây ra đau bụng nôn mửa và thậm chí là sốc. Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn cà chua lúc đang đói.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật