Triệu chứng bệnh HIV - Hãy lưu ý để phát hiện bệnh sớm nhất có thể

Triệu chứng bệnh HIV (HIV/AIDS) nếu được phát hiện sớm bạn sẽ có cơ hội được điều trị sớm nhất để bảo vệ sức khỏe. Bài viết hôm nay sẽ gửi đến bạn những triệu chứng bệnh HIV ở giai đoạn cửa sổ 3 tháng đầu.

Các triệu chứng bệnh HIV

1. Sốt

Bị sốt là một trong những dấu hiệu sớm nhất và cũng phổ biến nhất của việc nhiễm HIV cơn sốt có thể đến sớm ngay sau khi đã nhiễm HIV. Thông thường, cơn sốt thường là nhẹ cho đến trung bình.

Nhiệt độ thường vượt quá 38 độ C Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng sốt như ra mồ hôi và ớn lạnh. Triệu chứng sốt này có thể tiếp tục trong gần 2 tuần trước khi hết.

Sốt là một trong các triệu chứng bệnh HIV

Sốt là một trong các triệu chứng bệnh HIV

2. Mệt mỏi

Phản ứng viêm tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của bạn bị bao vây cũng có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi và lờ đờ. Mệt mỏi có thể là một dấu hiệu sớm của nhiễm HIV.

3. Đau nhức cơ bắp, đau khớp

HIV thường nhầm lẫn với bệnh cúm hoặc nhiễm virus thậm chí bệnh giang mai hoặc viêm gan. Đó là điều không đáng ngạc nhiên, nhiều người có các triệu chứng giống nhau, bao gồm đau ở các khớp và cơ bắp. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Người bị nhiễm cần phải nghỉ ngơi giữa quá trình làm việc.

4. Sưng hạch bạch huyết

Một triệu chứng bệnh HIV ban đầu và cũng rất phổ biến ở nam giới là số lượng các tuyến bạch huyết bị sưng. Viêm hoặc sưng có thể xảy ra trong một hoặc nhiều hạch bạch huyết

Vùng bị nhiễm thường thấy là cổ và nách. Đa phần, việc viêm hoặc sưng sẽ không gây bất kỳ những khó chịu và đau đớn gì, ngay cả khi bạn chạm vào những hạch bạch huyết đó.

Sưng hạch bạch huyết là một triệu chứng ban đầu và phổ biến ở nam giới

Sưng hạch bạch huyết là một triệu chứng ban đầu và phổ biến ở nam giới

5. Đau họng và đau đầu

Cũng như với các triệu chứng khác đau họng và đau đầu thường là biểu hiện của giai đoạn ARS.

6. Phát ban đỏ ở da

Phát ban da có thể xảy ra sớm hoặc muộn trong quá trình phòng chống bệnh HIV. Khi đó người nhiễm HIV sẽ thấy xuất hiện các nốt ban màu đỏ trên da của mình. Nếu phát ban không có lý do hoặc khó điều trị bạn hãy suy nghĩ để đi xét nghiệm HIV.

7. Lẫn lộn và khó tập trung

Có vấn đề về nhận thức có thể là một dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ liên quan đến HIV, thường xảy ra vào kỳ cuối trong quá trình của bệnh.

Ngoài ra, còn có các vấn đề về trí nhớ và hành vi như hay tức giận thậm chí có thể bao gồm các thay đổi về động cơ: Trở thành vụng về, thiếu phối hợp, và các vấn đề với công việc đòi hỏi kỹ năng vận động như viết bằng tay.

Người bệnh còn có triệu chứng lẫn lộn, khó tập trung

Người bệnh còn có triệu chứng lẫn lộn, khó tập trung

8. Giảm cân

Giảm cân quá mức hoặc "hội chứng suy mòn" là một vấn đề đối với khoảng 20% những người bị nhiễm bệnh HIV.

Các triệu chứng thường biến mất trong vòng một tuần đến một tháng, và người đó sẽ cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể trở lại bất cứ lúc nào

9. Buồn nôn, nôn và tiêu chảy

Các chuyên gia cho biết, có khoảng 30% đến 60% số người bị buồn nôn ói mửa, hoặc tiêu chảy trong giai đoạn đầu có HIV. Những triệu chứng này cũng có thể xuất hiện trong và sau khi điều trị kháng virus, thường là hậu quả của đợt nhiễm trùng cơ hội.

Ngoài những triệu chứng bệnh HIV trên đây, người bệnh còn có những triệu chứng, dấu hiệu khác như: mụn rộp hoặc herpes sinh dục viêm phổi đổ mồ hôi đêm, kinh nguyệt không đều (với nữ giới), móng thay đổi, ngứa ran và yếu. Chính vì vậy, bạn hãy lưu ý những triệu chứng này để đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nhất.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục