Những lưu ý với phụ nữ mang thai bị hen phế quản cần chú ý

Phụ nữ mang thai bị hen suyễn có thể khiến thai nhi bị thiếu ô xy nếu cơn hen đến bất ngờ.

Những phụ nữ chưa lập gia đình mà mắc phải căn bệnh này chắc chắn cũng cảm thấy lo lắng bởi hen phế quản rất khó chữa khỏi dứt điểm. Vậy phải làm sao để cả mẹ và bé cùng an toàn chống lại với căn bệnh này?

Với những người bị hen phế quản mạn tính, khi mang thai nếu không kiểm soát cơn hen tốt có thể dẫn đến sinh non phải mổ lấy thai con sinh non kém phát triển hoặc dị tật, mẹ bị tăng huyết áp tiền sản giật gặp biến chứng sau sinh, thậm chí tử vong cả mẹ lẫn con.

Phụ nữ mang thai bị hen phế quản phải được tư vấn và điều trị theo bác sĩ

Phụ nữ mang thai bị hen phế quản phải được tư vấn và điều trị theo bác sĩ 

Vì vậy việc cần làm là phải kiểm soát, ngăn chặn các cơn hen bất ngờ. Những phụ nữ chuẩn bị lập gia đình, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để nghe tư vấn điều trị và dùng thuốc Nếu làm tốt điều trị dự phòng và không bỏ thuốc giữa chừng thì việc mang thaisinh con vẫn hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Các bác sĩ sẽ lựa chọn những loại thuốc phù hợp với phụ nữ mang thai

Các bà bầu cần phải chú ý để thực hiện nghiêm ngặt các phương pháp điều trị ngăn chặn các cơn hen phế quản Nếu để các cơn hen thường xuyên xảy ra, thai nhi sẽ bị thếu ô xy vô cùng nguy hiểm. Quá trình điều trị bao gồm kiểm soát chức năng hô hấp tránh các tác nhân gây dị ứng và điều trị bằng thuốc phù hợp để chức năng phổi được duy trì bình thường.

Theo TS. BS. Chu Thị Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Hô Hấp, BV Bạch Mai Hà Nội các thuốc điều trị bệnh hen cho phụ nữ mang thai thường ở dạng phụt, xịt nên sẽ hạn chế được sự ảnh hưởng tới thai nhi Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc Bên cạnh đó cũng phải tránh các yếu tố kích thích cơn hen như khói bụi lông động vật, các loại mùi hương mạnh như phấn hoa, nước hoa thuốc xịt côn trùng… Lưu ý tránh những đồ ăn dễ gây dị ứng và giữ cho nhà cửa luôn khô thoáng, sạch sẽ.

Chế độ dinh dưỡng cũng đặc biệt quan trọng trong giai đoạn này. Phụ nữ mang thai nên ăn đồ ấm, hạn chế tối đa đồ để lâu trong tủ lạnh. Đồng thời cũng phải giữ ấm cơ thể, nếu bị cảm cúm cảm lạnh thì sẽ càng nguy hiểm hơn. Khi ra ngoài nên đeo khẩu trang để tránh các tác nhân bất ngờ gây các cơn hen.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...