Táo bón ở người cao tuổi: Không nên chủ quan vì những nguy cơ tiềm ẩn

Phần lớn người cao tuổi rất hay than phiền về tình trạng táo bón gây khó khăn trong sinh hoạt.

Phần lớn người cao tuổi rất hay than phiền về tình trạng táo bón gây khó khăn trong sinh hoạt dẫn đến chán ăn sút cân, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe “Đầu vào thì dễ mà sao đầu ra lại khổ thế”, ăn được nhưng giải quyết ra lại khó và chứng bệnh này đã gây không ít phiền toái cho người cao tuổi.

Táo bón nỗi phiền muộn của người cao tuổi

Táo bón là một rối loạn tiêu hóa khá phổ biến, đặc biệt là ở người cao tuổi. Thực vậy, có ít nhất 25% người cao tuổi là nam và 34% người cao tuổi là nữ phải chịu đựng những khó khăn do táo bón gây ra.

Theo nhiều nghiên cứu cho hay các chức năng của ruột trong việc đại tiện không thay đổi mấy ở người cao tuổi: thời gian lưu hành của phân trong ruột già không chậm, sự đẩy phân khỏi trực tràng không bị trì hoãn.

Nhưng khi người cao niên bị táo bón thì các động tác này đều chậm lại nhất là khi họ đau yếu, có một vài bệnh mạn tính ít hoạt động hoặc thường dùng nhiều loại thuốc có chất tannin thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày có chứa nhôm, lạm dụng một số thuốc có tác dụng nhuận tràng nên không có tác dụng như mong muốn. Những yếu tố này làm chất bã trở nên khô vì nước được ruột hút lại, giảm áp lực trong lòng ruột, trì hoãn sự lưu thông chất bã.

Ngoài ra, người cao tuổi của chúng ta trong ăn uống hầu như chưa được tuyên truyền, phổ biến vì thế cần điều chỉnh thực phẩm cho phù hợp với sức khỏe như hạn chế chất đường, chất béo, muối chất kích thích không nên ăn nhiều đạm chỉ cần ăn đủ thôi.

Người cao tuổi thường hay mặc cảm nên ít khi chia sẻ với con cái việc mình tiêu hóa ra sao nên thường hay giấu bệnh táo bón nếu để lâu ngày không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra viêm đại tràng mãn tính ung thư đại tràng đặc biệt là bệnh trĩ Đôi khi búi trĩ thòi ra không tự lên được mà phải dùng tay đẩy nó lên. Động tác đẩy búi trĩ lên bằng tay rất dễ gây nhiễm trùng nguy hiểm.

Thực phẩm bổ sung cho người bị táo bón

Đối với người cao tuổi khi lựa chọn các thực phẩm ăn vào thì các thực phẩm đó phải đủ các chất dinh dưỡng Khi chế biến phải dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, phải mềm, nhiều nước nên ăn tăng thêm hoa quả tươi để cung cấp chất xơ Ăn ít chất đạm cholesterol như tim lòng, óc…

Hàng ngày, không chỉ người cao tuổi mà tất cả mọi người nên ăn nhiều rau trong mỗi bữa ăn. Các loại rau phù hợp với người cao tuổi là rau mồng tơi; rau khoai lang; rau muống rau dền, rau đay. Đề phòng táo bón người cao tuổi phải tăng cường uống nước (1,5 nước/ngày), hằng ngày nên đi bộ tập thể dục nhẹ nhàng và tạo thói quen đi đại tiện mỗi sáng khi thức dậy.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật